ปชน.เปิดเว็บ Vote69 รับเบาะแสทุจริตเลือกตั้ง ขู่ฟ้อง กกต.ผิด ม.157
ปชน.เปิดเว็บ Vote69 รับเบาะแสทุจริตเลือกตั้ง “กิตติชัย” ลั่น ยอมรับความพ่ายแพ้ได้ แต่ไม่ยอมรับการโกง จี้ กกต.เร่งคดี”พิษณุโลก” ขู่ฟ้อง ม.157 ด้าน “ธีระ” เปิดคลิปซื้อเสียงอยุธยา เตรียมยื่นร้อง กกต.ย้ำตรวจสอบไม่ใช่แพ้แล้วตีรวน
พรรคประชาชนแถลงท่าทีการตรวจสอบการจัดการเลือกตั้งปี 2569 พร้อมเปิดเว็บไซต์ Vote69 รับข้อมูลและหลักฐานการทุจริตเลือกตั้งจากประชาชนทั่วประเทศ โดยย้ำจุดยืนว่า ยอมรับความพ่ายแพ้ทางการเมืองได้ แต่ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตเที่ยงธรรม
โดยนายกิตติชัย เตชะกุล ผู้อำนวยการการเลือกตั้งพรรคประชาชน ระบุว่า พรรคขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งการให้สำนักงาน กกต. จังหวัดทั่วประเทศ เปิดเผยรายงานผลคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้ง หรือแบบ สส.5/18 ผ่านเว็บไซต์ของแต่ละจังหวัด เพื่อให้ผู้สมัครทั้ง 400 เขต และประชาชนสามารถตรวจสอบความถูกต้องของผลคะแนนได้อย่างโปร่งใส
นายกิตติชัย ยังเปิดเผยว่า พรรคประชาชนได้ยื่นคำร้องขอให้นับคะแนนใหม่แล้ว 18 เขต ในหลายจังหวัด อาทิ ขอนแก่น ลำปาง สุราษฎร์ธานี ชลบุรี มหาสารคาม นครราชสีมา ชัยนาท สมุทรปราการ ตาก สระบุรี เชียงใหม่ เชียงราย สุพรรณบุรี และพื้นที่อื่น ๆ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นเพิ่มเติมในบางเขต

นอกจากนี้ พรรคยังเปิดระบบ Vote69 ควบคู่กับ Vote62 เพื่อรับแจ้งเบาะแสการทุจริต การปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และรับหลักฐานจากประชาชน โดยยืนยันว่าจะมีการติดตามความคืบหน้าในทุกกรณีที่ถูกร้องเรียน ซึ่งขณะนี้มีเรื่องแจ้งเข้ามาแล้วกว่า 1,000 เรื่อง
ด้านนายธีระ สุธีวรางกูร ทีมเฉพาะกิจตรวจสอบการนับคะแนนและทีมกฎหมายพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีจังหวัดชลบุรี เขต 1 ว่า กกต. มีมติให้ กกต.จังหวัดรวบรวมข้อเท็จจริงภายใน 2 วัน ก่อนเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาว่าจะสั่งนับคะแนนใหม่หรือไม่ โดยตั้งข้อสังเกตว่า ข้อเท็จจริงที่ปรากฏมีความน่าสงสัยหลายประเด็น ทั้งกรณีไฟฟ้าดับระหว่างนับคะแนน ความคลาดเคลื่อนของคะแนน หีบบัตรไม่มีสายรัด และเอกสารประกาศผลคะแนนถูกทิ้งในถังขยะ
นายธีระ ระบุว่า หากพิจารณาตามพยานหลักฐานที่ปรากฏในขณะนี้ เห็นว่าอาจเพียงพอสำหรับการสั่งนับคะแนนใหม่ได้ทันที แต่เมื่อ กกต. ใช้ดุลยพินิจให้รวบรวมข้อเท็จจริงก่อน พรรคก็พร้อมติดตามภายใต้กรอบดังกล่าว
ส่วนกรณีจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขต 2 นายธีระ เปิดเผยว่า พรรคได้รับคลิปจากประชาชน ซึ่งมีลักษณะเข้าข่ายการซื้อเสียง โดยปรากฏภาพการให้จดรายชื่อ พร้อมชี้จุดรับเงิน และมีธนบัตร 500 บาทประกอบหลักฐาน ซึ่งหากตรวจสอบแล้วเป็นความจริง อาจเข้าข่ายทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม และนำไปสู่การไม่รับรองผลหรือสั่งเลือกตั้งใหม่ได้

นายธีระ ย้ำว่า การตรวจสอบของพรรคไม่ใช่เพราะแพ้การเลือกตั้งแล้วออกมาตีรวน หรือเปรียบเสมือน “เด็กไม่ได้ขนมแล้วมาร้อง” แต่เป็นการทำหน้าที่เพื่อให้การเลือกตั้งนำไปสู่รัฐบาลที่มีความชอบธรรม หากรัฐบาลได้มาจากการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต ย่อมกระทบต่อความชอบธรรมในการบริหารประเทศ
ขณะที่นายกิตติชัย กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีจังหวัดพิษณุโลกว่า พรรคได้ยื่นหลักฐานการทุจริตไปแล้ว แต่คดียังไม่คืบหน้าในชั้น กกต. ทั้งที่หลักฐานมีความชัดเจน พร้อมเรียกร้องให้ กกต. ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตและโปร่งใส มิฉะนั้นอาจเข้าข่ายความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
นายกิตติชัย ย้ำทิ้งท้ายว่า พรรคไม่ได้คำนึงถึงผลแพ้ชนะทางการเมือง แต่ต้องการให้พิสูจน์ความถูกต้องของผลการเลือกตั้ง เพื่อคลายข้อสงสัยของประชาชน และยืนยันว่าพรรคประชาชนจะทำงานร่วมกับประชาชนในการตรวจสอบการเลือกตั้งต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





