รพ.อู่ฮั่นเตรียมเปิดให้บริการผู้ป่วยปกติหลังผู้ป่วยโควิด-19ลดลง

รพ.อู่ฮั่นเตรียมเปิดให้บริการผู้ป่วยปกติภายในสิ้นเดือนมี.ค.หลังผู้ป่วยโควิด-19ลดลงต่อเนื่อง

13 มี.ค. สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานว่า หน่วยงานท้องถิ่นนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน เปิดเผยว่าโรงพยาบาลที่ถูกกำหนดให้รักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในอู่ฮั่น จะกลับมาให้บริการตามปกติภายในสิ้นเดือนมีนาคม เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยลดลงต่อเนื่อง

โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคระบาดเมืองอู่ฮั่น แถลงข่าวว่าโรงพยาบาลเหล่านั้นจะได้รับการฆ่าเชื้อโรคทุกซอกทุกมุมหลังเสร็จสิ้นภารกิจรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 และจะเริ่มทยอยรับผู้ป่วยทั่วไป

ทั้งนี้ ศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างอู่ฮั่น ได้ปิดโรงพยาบาลชั่วคราวที่ดัดแปลงจากสถานที่อำนวยความสะดวกสาธารณะทั้งหมด 16 แห่ง เมื่อวันอังคาร (10 มี.ค.) ที่ผ่านมา

“ผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากกว่า 2 ใน 3 ของอู่ฮั่นได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้ว” หูซู่กวง รองหัวหน้าสำนักงานใหญ่ฯ กล่าว “อู่ฮั่นทำการทดสอบกรดนิวคลิอิกได้สูงสุด 20,000 ครั้งต่อวัน โดยรู้ผลใน 4-5 ชั่วโมง ซึ่งช่วยประหยัดเวลาอันมีค่า”

หูเสริมว่าแม้สถานการณ์ปัจจุบันของอู่ฮั่นมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังคงมีผู้ป่วยอาการรุนแรงหรืออาการหนักขั้นวิกฤตอยู่อีก 4,000 ราย ดังนั้นการควบคุมโรคระบาดยังเป็นงานสำคัญที่สุดในเวลานี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close