เซี่ยงไฮ้พร้อมเปิดท่องเที่ยวคุมเข้มมาตรการป้องกันไวรัส

เซี่ยงไฮ้พร้อมทยอยเปิดสถานที่ท่องเที่ยวและคุมเข้มมาตรการป้องกันไวรัส "โควิด-19"

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “COVID-19” ว่าเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ได้ออกแนวปฏิบัติสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวระดับ A ของเทศบาลนคร เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของเซี่ยงไฮ้ ออกแนวปฏิบัติที่ระบุมาตรการอย่างละเอียด 30 รายการ

แนวปฏิบัติดังกล่าวระบุว่าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจะทยอยเปิดตัวอีกครั้งโดยอิงกับสถานการณ์การป้องกันและควบคุมโรคระบาดของเมืองซึ่งแต่ละแห่งควรตั้งจุดคัดกรองชั่วคราวและตระเตรียมอุปกรณ์ต่างๆเช่นหน้ากากอนามัยถุงมือแอลกอฮอล์ทางการแพทย์และยาฆ่าเชื้อนอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวจะต้องตรวจสอบสุขภาพกายและสุขภาพจิตของพนักงาน

พร้อมกันนั้นยังเรียกร้องให้จุดท่องเที่ยวใช้ระบบจองล่วงหน้าทางออนไลน์ และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และควรลดความจุสูงสุดต่อวันลงครึ่งหนึ่ง ตลอดจนเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่อสาธารณชน

นอกจากนี้ ยังต้องมีการทดสอบอุณหภูมิร่างกายสำหรับนักท่องเที่ยวที่บริเวณทางเข้า ผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.3 องศา จะถูกแนะนำให้เลื่อนการเยี่ยมชม

ขณะเดียวกัน สถานที่ท่องเที่ยวในร่มควรใช้มาตรการป้องกันและฆ่าเชื้อโรคที่เข้มงวดยิ่งขึ้น งานเฉลิมฉลองขนาดใหญ่และกิจกรรมที่ชุมนุมคนหมู่มากต้องระงับชั่วคราว ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสัตว์ควรปิดทำการตลอดช่วงการระบาด

สถานที่สาธารณะควรได้รับการฆ่าเชื้ออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ไม้ค้ำยันรักแร้ เก้าอี้รถเข็น ร่ม และอุปกรณ์นำทางด้วยเสียง ควรได้รับการฆ่าเชื้อทุกครั้งหลังการใช้งาน สถานที่ท่องเที่ยวควรรายงานไปยังแผนกป้องกันและควบคุมโรคระบาดในท้องถิ่น ทันทีที่พบบุคคลต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อ และทำการคัดแยก

อนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวระดับ A จำนวน 113 แห่ง เช่น สวนสนุกเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ และเซี่ยงไฮ้ไห่ชางโอเชียนปาร์ก (Shanghai Haichang Ocean Park) รวมถึงจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ให้ความร่วมมือด้วยการหยุดทำการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม

ส่วนเมืองต่างๆ ของจีน เช่น หนานจิงและหางโจว เริ่มประกาศเปิดสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองตามลำดับ ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด

ข่าวน่าสนใจ

Close