นักวิจัยจีนพบ”Covid-19″ยังมีชีวิตในอุจจาระผู้ติดเชื้อ

นักวิจัยชั้นนำของจีนเผยไวรัส “Covid-19” ยังมีชีวิตในอุจจาระของผู้ติดเชื้อ

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า นักวิจัยชาวจีน 2 กลุ่ม นำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศ เปิดเผยการคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ

คณะนักวิจัยจากองค์กรต่างๆ ของจีน รวมถึงห้องปฏิบัติการโรคระบบทางเดินหายใจแห่งรัฐ สังกัดมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์กว่างโจว สามารถคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสฯ จากตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อ

ดร.เจ้าจินฉวิน ประจำห้องปฏิบัติการฯ และเป็นสมาชิกกลุ่มวิจัยของจงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจของจีน กล่าวว่าตัวอย่างอุจจาระมาจากโรงพยาบาลแห่งที่ 5 ในเครือมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็น

ขณะที่อู๋หนานผิง รองผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อแห่งรัฐ กล่าวว่านักวิจัยอีกกลุ่ม นำโดยหลี่หลานเจวียน ก็สามารถคัดแยกสายพันธุ์ไวรัสฯ จาก 5 ตัวอย่างอุจจาระของผู้ติดเชื้อเช่นกัน

“เราทำการค้นพบในห้องปฏิบัติการ ซึ่งยังต้องมีการยืนยันจากนักระบาดวิทยา รวมถึงต้องมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อีก เพื่อพิสูจน์ระดับความสามารถในการติดเชื้อ” อู๋กล่าว

“นอกจากนั้นต้องหาคำตอบว่าไวรัสในอุจจาระถูกกลืนกินโดยผู้ป่วยหรือมาจากการแบ่งตัวของเซลล์ในลำไส้ รวมถึงความเชื่อมโยงกับเลือด เสมหะ การเกิดและพัฒนาการของโรค”

อนึ่ง ดร. เจ้ากล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้ยืนยันว่าอุจจาระของผู้ป่วยมีไวรัสที่ยังมีชีวิตประกอบอยู่ แต่ยังขาดหลักฐานที่เพียงพอต่อการบ่งบอกว่ามีการแพร่กระจายผ่านอุจจาระ-ปาก (fecal-oral transmission)

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close