สีจิ้นผิงพบผอ.อนามัยโลกย้ำมั่นใจจีนเอาชนะ”ไวรัสโคโรนา”ได้

สีจิ้นผิงพบผอ.อนามัยโลกย้ำจีนมีความมั่นใจเอาชนะการระบาดของ“ไวรัสโคโรนา”ได้

29 ม.ค. สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวว่าจีนมีความมั่นใจเต็มร้อยและศักยภาพเต็มเปี่ยม ที่จะเอาชนะการต่อสู้กับการระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)

สีกล่าวระหว่างพบปะกับเทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ณ มหาศาลาประชาคม ใจกลางกรุงปักกิ่งของจีน

“ประชาชนจีนกำลังต่อสู้ศึกโรคระบาดอย่างจริงจัง ความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชนถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งเสมอ ขณะนี้การป้องกันและการควบคุมโรคระบาดจึงเป็นภารกิจสำคัญที่สุดของประเทศ” สีกล่าว พร้อมเสริมว่าเขาได้เป็นประธานการประชุมวาระพิเศษเกี่ยวกับโรคระบาดของคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (25 ม.ค.)

สีกล่าวว่ามีการสั่งการอย่างครอบคลุมและทั่วถึงเพื่อยับยั้งและลดการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงจัดตั้งคณะทำงานพิเศษเพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสฯ โดยสีสำทับว่า “โรคระบาดเสมือนปีศาจ เราจะไม่ยอมให้มันหลบซ่อนได้”

“รัฐบาลจีนได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอย่างทันท่วงที โปร่งใส และมีความรับผิดชอบ ตอบสนองต่อความกังวลของทุกฝ่ายอย่างแข็งขัน และขยายความร่วมมือกับประชาคมระหว่างประเทศ” สีกล่าว “จีนให้ความสำคัญต่อความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกอย่างยิ่ง” พร้อมยกย่องบทบาทสำคัญขององค์การฯ ในการประสานงานด้านสาธารณสุขทั่วโลก

สีเสริมว่ายินดีต้อนรับองค์การฯ มีส่วนร่วมในการยับยั้งโรคระบาดหลังคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การฯ เดินทางเยือนเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเชื้อไวรัสฯ และจีนพร้อมทำงานร่วมกับองค์การฯ และประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อรักษาความมั่นคงทางสาธารณสุขระดับภูมิภาคและระดับโลก

สีเชื่อว่าองค์การฯ และประชาคมระหว่างประเทศจะประเมินสถานการณ์โรคระบาดโดยอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เที่ยงตรง สุขุมรอบคอบ และสมเหตุสมผล โดยจีนมั่นใจและมีศักยภาพเต็มเปี่ยมที่จะเอาชนะการต่อสู้กับเชื้อไวรัสฯ ด้วยการประสานความพยายามอันเป็นรูปธร

ข่าวน่าสนใจ

Close