จีนปิดเมืองหวงกังป้องกันเชื้อ”ไวรัสโคโรนา”แพร่กระจาย

จีนปิดเมืองหวงกัง เป็นแห่งที่ 2 ป้องกันเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" แพร่กระจายหลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นตอมาจากเมืองอู่ฮั่นและกระจายสู่หลายมณฑลของจีนส่งผลทำให้มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูง 571 ราย ยอดเสียชีวิต 17 ราย ก่อนมีคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นในที่สุด

 

ความคืบหน้าล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานระบุว่า ทางการจีนได้สั่งปิดเมืองหวงกัง เมืองในมณฑลหูเป่ย เป็นเมืองที่ 2 แล้ว โดยการคมนาคมสาธารณะที่เข้าออกภายในเมืองหวงกังได้ถูกหยุดให้บริการเมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 23 ม.ค.63 ที่ผ่านมา ขณะที่ห้ามประชาชนออกจากพื้นที่ มีการปิดถนนทั้งเมืองรวมทั้งห้ามประชาชนรวมตัวกันในที่สาธารณะ โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะตรวจตรายานพาหนะทุกประเภท ขณะที่บาร์และโรงภาพยนตร์จะถูกสั่งปิดทั้งหมด

 

ทั้งนี้ เมืองหวงกังตั้งอยู่ในมณฑลหูเป่ย ห่างจากจากเมืองอู่ฮั่น 70 ก.ม. และมีประชากรอาศัยอยู่ราว 7.5 ล้านคน

 

จีนเผยยอดติดเชื้อ‘ไวรัสโคโรนา’พุ่ง830ดับ25ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขของจีนประกาศจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) อยู่ที่ 830 ราย ซึ่งสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 ราย โดยจำนวน 24 รายพบในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน อีก 1 ราย พบในมณฑลเหอเป่ย ซึ่งถือเป็นรายแรกที่เสียชีวิตนอกเมืองอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย

ขณะที่พบผู้ต้องสงสัยคาดว่าติดเชื้อไวรัส อีก 1,072 ราย และมีผู้ที่ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาและออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว 34 ราย

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุว่าสถานการณ์ ‘ไวรัสโคโรนา’เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินภายในประเทศจีน แต่ยังไม่ถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินทางด้านสาธารณสุขระดับโลก จึงยังคงไม่ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close