พบผู้ป่วยติดเชื้อ‘ไวรัสโคโรนา’รายแรกในไต้หวัน

พบผู้ป่วยติดเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนา’รายแรกในไต้หวัน หลังเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า สำนักงานเฝ้าระวังโรคระบาดของเกาะไต้หวันของจีน เปิดเผยว่าหญิงรายหนึ่งที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ที่เป็นต้นเหตุของโรคปอดอักเสบ

รายงานระบุว่า หญิงรายดังกล่าว มีอายุราว 50 ปี เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นมายังไต้หวันด้วยเครื่องบินโดยสาร เมื่อวันจันทร์ (20 ม.ค.) จากนั้นถูกเจ้าหน้าที่สนามบินส่งตัวไปยังโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการไข้ ไอ และหายใจเร็ว ก่อนจะได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสในวันอังคารที่ผ่านมาและได้รับการรักษาแบบแยกผู้ป่วย

สำนักงานฯ ขอให้สาธารณชนอย่าแตกตื่น เนื่องจากผู้ป่วยถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล และถูกกักกันหลังจากเครื่องบินลงจอดในเกาะไต้หวันเพียงไม่นาน โดยผู้ป่วยได้ติดต่อกับคนท้องถิ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และทางการเฝ้าระวังผู้ที่ติดต่อกับผู้ป่วยระหว่างอยู่บนเครื่องบินทั้งหมด 46 คนอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยกระดับเตือนภัยการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น และแนะนำว่าประชาชนควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองดังกล่าว ยกเว้นกรณีจำเป็นเท่านั้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close