ชาวบ้านบางระจัน จัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ณ วัดโพธิ์เก้าต้น

แม่ประยูร ทองอยู่ นำชาวบ้านบางระจันพร้อมพ่อค้า-แม่ค้าตลาดย้อนยุคบ้านบางระจัน จัดพิธีบวงสรวงแม่พระธรณี ประจำปี 2563 ณ บริเวณวัดโพธิ์เก้าต้น โดยมีพระครู วิชิต วุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เก้าต้นเป็นประธานจุดธูป-เทียน พร้อมทั้ง อ.สิงขร เอี่ยมสำลี ทำพิธีบวงสรวง เพื่อเป็นศิริมงคลให้กับชาวบ้านบางระจันและพ่อค้า-แม่ค้าตลาดย้อมยุคฯ

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 คุณประยูร ทองอยู่ “พี่ตุ๋ย” ได้ร่วมกับชาวบ้าน-พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดย้อนยุคบ้านบางระจัน จัดพิธี บวงสรวงพระแม่ธรณี ประจำปี 2563 ภายในบริเวณวัดโพธิ์เก้าต้น โดยฝ่ายจัดงานได้นิมนต์ พระครูวิชิต วุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เก้าต้นและคณะอำเภอค่ายบางระจัน เป็นประธานจุดและเทียนในพิธี พร้อมทั้งได้เชิญอาจารย์ สิงขร เอี่ยมสำลี มาประกอบพิธีในการบวงสรวง ซึ่งในการบวงสรวงพระแม่ธรณี พี่ตุ๋ย หรือคุณประยูร ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ได้มีชาวบ้านบางระจัน พ่อค้า แม่ค้าตลาดย้อนอาจจะมาร่วมงานได้ไม่มากเนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงสถานการณ์ โควิท 19 ทางฝ่ายจัดพิธีบวงจึงเน้นเฉพาะคนในพื้นที่ สำหรับวัตถุประสงค์การบวงสรวง พระแม่ธรณี เพื่อระลึกถึงพระแม่ธรณี และขอให้ท่านช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้พ้นออกไปเมื่อจะทำการค้าก็ขอให้ประสบความสำเร็จ ไม่มีปัญหาและอุปศักดิ์ใดๆมาแผ้วพาน

พระแม่ธรณีหรือหรือพระแม่วสุนธรา นั้นเป็นเทพีแห่งพื้นดิน ได้เคยทรงแสดงปาฏิหารย์บีบน้ำออกมาจากมวยผมจนท่วมเพื่อปราบพญามารและเหล่ามารร้ายที่มาขัดขวางพระพุทธองค์ในคืนวันตรัสรู้ จนพญามารและมารร้ายทั้งหลายสิ้นท่าพ่ายแพ้พระแม่ธรณีอย่างราบคาบ

ข่าวน่าสนใจ

Close