ว่ากันแบบสบายๆ…ช่วงวันสงกรานต์

โดย ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้…ตรงกับช่วงจังหวะ “วันสงกรานต์” พอดิบพอดี ป่านนี้ท่านทั้งหลายคงมีโอกาสได้สดใส ซาบซ่า สุขสราญบันเทิง รื่นเริงไปกับวัฒนธรรม ประเพณี อันดี ไปตามสภาพ เด็กหน่อย…ก็คงเปียกโชกม่อล่อก ม่อแลก อยู่ตามถนน รนแคม หรือตามสถานที่ที่เขาจัดให้มีการเล่นน้ำ สาดน้ำ ไปตามประสาเด็กๆ วัยรุ่น วัยฉะกรรจ์ ส่วนผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ไปจนถึงประเภทแก่แล้ว เจอกับน้ำเป็นขันๆ หรือเจอกับปืนฉีดน้ำ กระบอกฉีด อาจไม่ถึงกับสนุกซักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อย…การได้เห็นลูกๆหลานๆกลับมาเยี่ยมบ้าน กลับมาริดรดน้ำดอกมะลิ น้ำหอม น้ำปรุง ใส่มือ ใส่บ่า ก็อาจพอได้สดใด ซาบซ่า สุขสราญ บันเทิงใจ กันไปในอีกรูปแบบหนึ่ง…

แต่วันหยุดสงกรานต์คราวนี้…เห็นว่าน่าจะออกไปทาง “หยุดยาวว์ว์ว์” พอสมควร คือเกิดการฉวยจังหวะลางาน พักงาน จนอาจส่งผลให้ไม่ต้องไปทำงาน ให้มีเวลานั่งพัก นอนพัก ระดับ 10 วัน 15 วัน หรือหวิดๆจะครึ่งเดือนเอาเลยทำนองนั้น และคงด้วยเหตุเพราะการหยุดยาวว์ว์ว์ พักยาวว์ว์ว์ เช่นนี้ บรรดา “สถานที่ท่องเที่ยว” ต่างๆ ไม่ว่าตั้งแต่เหนือ จรดใต้ ตะวันออก ตะวันตก ย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องคลาคร่ำ ไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยว-เดินทาง ที่คงต้องแย่งกันกิน แย่งกันอยู่ แย่งกันไป-แย่งกันกลับ ชนิดอีตอนจะไปเหมือนไก่จะบิน แต่อีตอนจะมาเหมือนห่าจะกิน อะไรประมาณนั้น อย่างมิอาจปฏิเสธและหลีกเลี่ยงได้…

ทั้งๆที่ว่าไปแล้ว…ช่วงแห่งวันหยุด วันพักนั้น ถ้าหากอยากจะหยุดกันจริงๆ อยากจะพักกันจริงๆ ไม่น่าจะมีอะไรดีกว่าการนั่งๆนอนๆอยู่กับบ้านเฉยๆนั่นแหละ น่าจะเหมาะที่สุด เข้าท่าที่สุด ไม่ต้องไปแย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว ที่แทบไม่ต่างอะไรไปจากการแย่งกันหาเงิน-หาทอง อันทำให้ต้องออกไปทำงาน ทำการ ต้องเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า มาโดยตลอด แต่ก็อย่างว่า…การอุดๆอู้ๆอยู่ภายในออฟฟิซ บริษัท ห้างร้าน หรือแออัดยัดเยียดอยู่ภายในเมืองใหญ่ กันนานๆ เลยทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อย เขาคงอยากออกไปเปิดหู เปิดตา ออกไปหาที่โล่งๆ ที่พอได้เห็นท้องฟ้า ภูเขา ชายหาด ชายทะเล ฯลฯ แบบถนัดชัดเจน ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนอารมณ์ ความรู้สึก กันไปตามสภาพ…

แต่ก็อย่างที่ว่าเอาไว้แล้วนั่นแหละว่า…ถ้าหากไม่อยากให้อารมณ์ ความรู้สึก ที่ต้องเคร่งๆ เครียดๆ มาโดยตลอด กลับดันต้องเคร่งๆเครียดๆ ยิ่งไปกว่าเดิม ด้วยเหตุเพราะการแย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว ที่ออกจะเป็นอะไรที่น่าเหน็ดเหนื่อยไม่น้อยไปกว่าแย่งกันหาเงิน-หาทอง หยุดยาวๆอย่างนี้…สู้หันมานั่งๆ-นอนๆ นุ่งกางกางแพร กางเกงขาก๊วยอยู่ที่บ้าน ถ้าร้อนหน่อยก็หันไปอาบน้ำ-อาบท่า เอาแป้งเย็นตรางู หรือตราโยคีในรัศมีวงกลมก็แล้วแต่โรยสะดือ แล้วหันไป “ดูหนัง-ฟังเพลง” กันแทนที่ โอกาสที่จะเห็นภาพท้องฟ้า ภูเขา ชายหาด สายลม แสงแดด ฯลฯ สว่างวาบขึ้นมาภายใน “จินตนาการ” โดยไม่ต้องไปเหน็ดเหนื่อย ต้องเหงื่อไหล ไคลย้อย เพราะการแย่งการกิน แย่งกันเที่ยว น่าจะเป็นอะไรที่สบายกว่ากันเยอะเลย…

ยิ่งประเภทที่เรี่ยวแรง กำลังวังชา ชักเริ่มถดๆถอยๆ ไม่อยากจะไปสู้รบ ปรบมือ กับใครต่อใครอีกต่อไปแล้ว แค่ได้เอนหลังบนโซฟา เปิดพัดลม หรือเปิดแอร์ ให้ความเย็นพอได้ชำแรกแทรกซึมเข้าไปในกางเกงขาก๊วย แล้วปล่อยให้เสียงเพลง เสียงดนตรีนิ่มๆลอยเคว้งคว้างเข้ามาเคลียเคล้าอยู่รูหู แค่นี้…ก็สามารถโลดแล่นไปไหนต่อไปไหน โดยไม่ต้องเสียเวลาขับรถ ขับรา ให้ต้องเมื่อยเนื้อ เมื่อยตัว หรือเมื่อยตีนแต่อย่างใด คือไปกันในทาง “จินตนาการ” นั่นแหละทั่น จะเป็นภูเขา ชายหาด ชายทะเล ท้องฟ้า หรืออวกาศโน่นเลย ก็สามารถไปได้และไปถึงได้เสมอๆ เผลอๆอาจเป็นอะไรที่สวยสด งดงาม ยิ่งกว่าชายหาดบางแสน พัทยา ระยอง ชะอำ ประจวบ ฯลฯ ไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยเท่า…

ไม่เชื่อ…ก็ลองทดสอบด้วยตัวเอง หลังจากหนีพวกเด็กๆที่คอยแอบดักสาดน้ำอยู่ตามถนนรนแคม กลับถึงบ้านก็อาบน้ำ-อาบท่า กินข้าว-กินปลา จากนั้นก็นุ่งกางกางแพร กางเกงขาก๊วย นอนเอนหลังบนโซฟา แล้วลองเปิดเพลงโบร่ำโบราณ อย่างเพลง “Sleepy Lagoon” ของวง “ThePlatters” ลองดูก็ได้ โอกาสที่จะเห็นพระจันทร์แจ่มกระจ่างอยู่กลางเวหาศน์ เหนือเวิ้งน้ำอันพร่างพรายกระเพื่อมพริบระยิบระยับ แห่งท้องทะเลสาปอันไพศาล ย่อมปรากฏขึ้นมาได้ในแบบฉับพลัน-ทันที จากนั้น…จะตามด้วยเพลง “Sea of Love” เวอร์ชั่นของ “The Honeydrippers” หรือเวอร์ชั่นของ “Shakin Stevens” ก็ไม่ถึงกับผิดแผก แตกต่าง ไปจากกันซักเท่าไหร่นัก เพราะรับรองได้ว่า…ท้องทะเลสีน้ำเงินคราม และท้องฟ้าสีฟ้าสะอาดๆ ย่อมโผล่พรวดๆพราดๆเข้ามาในจินตนาการได้ไม่ยากซ์ซ์ซ์ ส่วนถ้าหากมีรสนิยมออกไปทางชอบปีนๆ ป่ายๆ อยากจะไปปีนเขา อยากจะเห็นภูเขา ก็โน่นแหละ เอาไปเลย… “Rocky Mountain High” ของ “John Denver” ระดับไปไกลถึงภูเขาในโคโลราโดโน่นเลย หากอยากไปไกลยิ่งไปกว่านั้น ไปเปลี่ยนบรรยากาศชนิดที่ไม่เคยมีใครไปมาก่อน คือไปถึงอวกาศ ถึงพระจันทร์ ดวงจันทร์ ก็ยังได้ แค่ไปหยิบ หรือไปโหลดเอาเพลง “Dancing on the Moon” ของ “The Fabulous” มากระแทกรูหู เดี๋ยวเดียวเท่านั้น อาจต้องลุกขึ้นมาขยับกางเกงแพร ส่ายเอว ส่ายตะโพก เต้นรำกันบนดวงจันทร์ได้โดยทันที…

หรือถ้าเริ่มเบื่อๆ-อยากๆขึ้นมาเมื่อไหร่…ก็ลองเปลี่ยนไปควานหา “หนัง” แต่ละเรื่อง เท่าที่เคยได้ชี้แนะ ชี้นำ ไปเยอะแล้ว เอามาดูใหม่ หรือดูซ้ำรอบสอง รอบสาม ก็แล้วแต่ ก็น่าจะพอช่วยได้ไม่น้อยไปกว่ากัน โดยเฉพาะหนังเก่าๆระดับนับตั้งแต่ปีค.ศ.2000 ลงไป จะเป็นปี 1999-90-80-70-60 ไปจนถึง “ขาว-ดำ” รุ่นพระเจ้าเหายังใส่กางเกงหูรูด ที่ยังคงลักษณะของความเป็น “วรรณกรรมบนแผ่นฟิล์ม” ย่อมเป็นอะไรที่ดูได้-ดูดี ไปด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าเลยปี ค.ศ. 2000 ขึ้นไป จนถึงปี 2019 หรือปีนี้ อันนั้นออกจะหนักไปทาง “ขยะบนแผ่นฟิล์ม” ที่ไม่สามารถรับประกัน การันตี ได้ด้วยกันทั้งสิ้น…

การหยุด การพัก ในรูปนี้…ว่าไปแล้วน่าจะเหมาะกว่า เข้าท่ากว่า และออกจะสอดคล้อง รองรับ กับความเป็นไปของยุคสมัย ความเป็นไปของโลก ที่บรรดามนุษย์มนา หรือบรรดา “พลโลก” มันชั่งมีเยอะแยะมากมายเสียเหลือเกิน จนต้องแย่งกันอยู่ แย่งกันกิน แย่งกันหาเงิน-หาทอง และแย่งกันเที่ยว ชนิดส่งผลให้วันหยุดยาวอย่างวันสงกรานต์ในแต่ละที กลายเป็นวันสวดศพ หรือวันส่งศพ วันแห่งการเพิ่มสถิติ หรือลดสถิติ จำนวนคนตาย ที่ปาเข้าไปเป็นร้อยๆ ภายในช่วง 7 วันอันตราย จนกลายเป็นสิ่งเคียงคู่ไปกับช่วงสงกรานต์ไปแล้วก็ว่าได้…

แต่เอาก็เอาเถอะทั่น…ไอ้เรื่องของการกิน การอยู่ การเที่ยว การใช้ชีวิตของแต่ละคนแต่ละราย คงต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเสรีภาพส่วนบุคคล เรื่องรสนิยมของใครก็ของมัน จะไปเจ๊าะๆแจ๊ะๆอะไรกันมากมายก็คงมิได้ เอาเป็นว่า…ช่วงพัก ช่วงหยุด หรือช่วงวันหยุดยาวเช่นนี้ ไม่ว่าท่านคิดจะไปไหนต่อไหน หรือไม่คิดจะไป ก็ขอให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปโดยสวัสดิภาพ เป็นไปด้วยความสุข สดชื่น รื่นเริง ไปตามอัตภาพก็แล้วกัน ขอให้บรรดาสิ่งศักดิ์ทั้งหลาย ที่ตั้งอยู่บน “ธรรมะ” เป็นพื้นฐาน จงช่วยคุ้มครอง ป้องกัน ให้บรรดาผู้ที่ยังให้ความสำคัญกับคุณธรรม ศีลธรรม กับวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงาม จงอยู่รอดปลอดภัย จำเริญไปด้วยอายุ-วรรณะ-สุขะ-พละ ไปโดยตลอดด้วยเทอญญ์ญ์ญ์….

ข่าวน่าสนใจ

Close