The Russians are Coming กับโรคระบาดในอเมริกา

โดย ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์

ถ้าจะให้เข้ากับบรรยากาศความเป็นไปของโลก ความเป็นไปของสถานการณ์ต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศ มหาอำนาจสูงสุดอย่างคุณพ่ออเมริกาเขา สัปดาห์นี้…สงสัยคงต้องลองไปหยิบเอาหนังเก่าๆ เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว คือเรื่อง “The Russians are Coming, The Russians are Coming” ของอภิมหาผู้กำกับ “นอร์แมน เจวิสัน” นั่นแหละ มาชี้ชวนแนะนำ ถึงดูจะเข้าท่า เข้ากับบรรยากาศ ค่อนข้างดีที่สุด…

เพราะในประเทศคุณพ่ออเมริกานั้น…นับตั้งแต่ประเทศที่มีกรรมประเทศนี้ ดันไปคว้าเอา “ทรัมป์บ้า” มาเป็นประธานาธิบดี หรือมาเป็นนายขายหน้าเอย นับจากนั้น…ได้เกิดโรคระบาดชนิดหนึ่ง แพร่อยู่ในหมู่อเมริกันชน โดยเฉพาะบรรดาพวกนักการเมืองทั้งหลาย คือโรคที่สำนักข่าวต่างประเทศหลายต่อหลายสำนัก เขาใช้คำว่า “Russo Phobia” หรือ “โรคกลัวรัสเซีย” นั่นเอง ที่เป็นมาตั้งแต่ช่วงครั้งการรณรงค์เลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ และก็ยังไม่หายคลายจางอยู่จนบัดนี้ แถมทำท่าว่าอาจระบาดหนักยิ่งขึ้นไปใหญ่ ชนิดที่อาจกลายเป็นเงื่อนไข เหตุปัจจัย ให้เกิดการถอดถอน โค่นล้ม ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้ง ชนิดไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี ในอีกไม่นานนับจากนี้เอาเลยก็ไม่แน่!!!

ด้วยเหตุเพราะคำร่ำลือว่าพวกรัสเซียนั้น…อาจเข้ามายุ่งเหยิง แทรกแซง การเลือกตั้งในอเมริกา มาช่วย “ทรัมป์บ้า” เล่นงานคู่แข่งอย่างนาง “ฮิลลารี คลินตัน” จนไปไม่เป็น หมดโอกาสขึ้นเป็นประธานาธิบดีไปอย่างน่าเสียดาย การไปหยิบเอาเรื่องการพบปะระหว่างพวกรัสเซียกับ “ทรัมป์บ้า” หรือลูกน้อง “ทรัมป์บ้า” มาใส่สี ตีไข่ โดยบรรดาสื่อฯทั้งหลาย เลยกลายเป็นเรื่องบานปลาย ปลายบาน ยิ่งกว่าเรื่อง “นาฬิกาบิ๊กป้อม” บ้านเราไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า หนังสือขายดิบ ขายดี เรื่อง “Fire and Fury” ที่ออกมาถล่ม “ทรัมป์” เที่ยวล่าสุด ก็ยังหยิบเอาเรื่องนี้มาขยายผลต่อ ชนิดประธานาธิบดีอเมริกันน่าจะเสียหมา หรือเสียคน ไปเป็นจำนวนไม่น้อย…

ไม่เพียงเท่านั้น…ยังมีความพยายามแพร่ระบาดโรคระบาดชนิดนี้ เข้าไปแถวๆยุโรปอีกต่างหาก ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในเยอรมัน ฝรั่งเศส หรือถึงยังไม่มีการเลือกตั้งในประเทศหนึ่ง ประเทศใด ก็ตามแต่ แต่การแพร่โรค “Russo Phobia” เข้าไปในหมู่ชาวยุโรป ยังถือเป็นสิ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของอเมริกา ที่ “ทรัมป์บ้า” ผู้ถูกกล่าวหาว่าไปยุ่งกับพวกรัสเซียเองนี่แหละ เป็นผู้ประดิษฐ์ คิดค้นขึ้นมา ด้วยการจัดให้ประเทศรัสเซียและประเทศจีน ถือเป็น “ศัตรูหมายเลขหนึ่ง” ของอเมริกาไปเลยถึงขั้นนั้น คือเป็นประเทศที่มุ่งเปลี่ยนแปลง แก้ไข ทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปในด้านตรงกันข้ามกับผลประโยชน์และคุณค่าแห่งความเป็นอเมริกัน อันเป็นอุปสรรคสำคัญต่อนโยบาย “America First” ของ “ทรัมป์บ้า” ชนิดอาจอยู่ร่วมโลกกันต่อไปแทบไม่ได้…

ด้วยบรรยากาศทำนองนี้นี่แหละ…มันเลยออกจะสอดคล้องกับฉากสถานการณ์ กับเรื่องราวในจินตนาการ ที่นักเขียนนิยาย แนวขำขันของอเมริกา ชื่อว่า นาย “นาธาเนียล เบนช์ลีย์” (Nathanial Benchley) บิดาบังเกิดเกล้าของนาย “ปีเตอร์ เบนช์ลีย์” ผู้เขียนนิยายเรื่อง “Jaws” ที่คุณพี่ “สตีเว่น สปีลเบอร์ก” ท่านเคยหยิบมาสร้างเป็นหนัง จนดังระเบิดต้องต่อภาคสอง ภาคสาม ภาคพิสดาร อะไรทำนองนั้น แต่สำหรับ “เบนช์ลีย์ตัวพ่อ” หรือนาย “นาธาเนียล เบนช์ลีย์” นั้น นวนิยายที่แกสร้างสรรค์ออกมาเรื่องหนึ่ง คือเรื่อง “The Off-Islanders” เกิดไปเข้าตากรรมการ หรือเข้าตาอภิมหาผู้กำกับชื่อดังแห่งฮอลลีวู้ด อย่าง “นอร์แมน เจวิสัน” ในตอนไหน หรือแบบไหน ก็มิอาจทราบได้ อภิมหาผู้กำกับรายนี้เลยตัดสินใจคว้ามาทำเป็นหนังที่ออกจะเข้ากับ “ยุคสงครามเย็น” ในช่วงนั้นแบบพอดิบ พอดี โดยให้ชื่อว่า… “The Russians are Coming, The Russians are Coming” ฟังคล้ายๆกับเสียงตะโกนโหวกๆเหวกๆ ของบรรดาพวกที่เป็นโรค “Russo Phobia” มาตั้งแต่ยุคนั้น ยุคที่หนังเรื่องนี้ได้ถูกนำออกมาฉายในปีค.ศ.1966 หรือยุคเมื่อ 52 ปีที่แล้ว…

เท่าที่เคยดูมาตอนเป็นเด็กๆ ขณะที่ถูกนำมาฉายในเมืองไทย ตั้งชื่อไทยว่าอะไรก็จำไม่ได้ซะแล้ว แถมยังจำเรื่องราวในหนังไม่ค่อยชัดเจน แต่ที่จำได้แม่นยำ ก็คือได้หัวเราะกันในระดับขี้แตก ขี้แตน พอสมควร ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องเรือดำน้ำรัสเซียลำหนึ่ง ที่เผอิญหลงทิศ หลงทาง ดำเข้ามาเกยหาด เกยฝั่ง แถวๆเกาะเล็กๆแห่งหนึ่งชายฝั่งอเมริกาแถบนิว อิงแลนด์ทหารรัสเซียที่ออกจะเด๋อๆด๋าๆ เลยจำต้องหาทางเอาชีวิตรอด ต้องออกมาหาข้าว หาปลา หาอาหารประทังชีวิตตัวเอง จนต้องเจอกับบรรดาอเมริกันชนที่กำลังติดโรคระบาด “Russo Phobia” กันไปแทบทั้งประเทศ บรรดาความตลกโปกฮา ฉากตลก มุกตลก เลยถูกขนมาใส่ในหนังเรื่องนี้กันเพียบ ให้อารมณ์สนุกสนาน ตื่นเต้น ขำขัน แบบสุดแสนจะคลาสสิค แถมยังสอดแทรกข้อคิด อุทาหรณ์ อะไรต่อมิอะไรเอาไว้มากมายมิใช่น้อย คือไม่ใช่แค่ตลกแบบหนังผีบ้านเรา ที่เอาแต่จะวิ่งหนีผีลงไปตุ่มลูกเดียว อะไรทำนองนั้น…

ด้วยเหตุนี้…จึงไม่ถึงกับน่าแปลกใจ ที่หนังแนวตลก เสียดสี เรื่อง “The Russians are Coming, The Russian are Coming” เรื่องนี้ ถึงได้กวาดรางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลอะไรต่อมิอะไรอีกเยอแยะมากมาย หลังจากที่ได้ออกฉาย และทำให้บรรยากาศ “ความกลัวรัสเซีย” ในประเทศอเมริกา ที่เคยถูกปลุก ถูกกระตุ้น กันมาโดยตลอด โดยเฉพาะในยุคที่เรียกๆกันว่า “ยุคแมคคาธีย์” ระดับที่ใครต่อใครแม้แต่ผู้คนในวงการหนัง ดารา นักแสดง ศิลปิน ผู้เขียนบท ผู้สร้าง ผู้กำกับ ต้องตกเป็นเหยื่อข้อกล่าวหาโรคกลัวรัสเซีย หรือโรคกลัวคอมมิวนิสต์ กันเป็นจำนวนไม่น้อย ก็พอได้เริ่มคลายๆลงไปมั่ง หรือทำให้เกิดการมองผู้อื่นเป็น “เพื่อนมนุษย์” มากกว่าที่จะมองเป็น “ศัตรู” เป็นฝ่ายตรงข้ามกันลูกเดียว…
แต่ก็นั่นแหละ…ถึงแม้ว่า “ยุคแมคคาธีย์” จะผ่านพ้นมาเกือบศตวรรษเข้าไปแล้ว และถึงแม้หนังเรื่อง “The Russians are Coming” จะช่วยปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ทัศนะ แนวคิด ของบรรดาอเมริกันชน ให้พอเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น ด้วยการมองผู้อื่นในฐานะมวลมนุษย์เช่นเดียวกันกับตัว แต่ก็อย่างว่า…ก็ด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ผลประโยชน์ทางการเมือง” อีกนั่นแหละ ที่ทำให้โรค “Russo Phobia” ยังอุตส่าห์กลับมาระบาดใหม่ในอเมริกาได้อีก เล่นเอาวัคซีนแบบเดิมๆแทบเอาไม่อยู่อีกต่อไปแล้ว เพราะ “เชื้อโรคแห่งความกลัว” คราวนี้ มันยังถูกวิวัฒนาการ ถูกทำให้กลายพันธุ์ ด้วยการปลุกกระตุ้น “ความเห็นแก่ตัว” ของชาวอเมริกันชน ให้หนักหน่วง รุนแรง ยิ่งขึ้นไปอีก ชนิดที่ไม่ว่าโลกจะฉิบหาย วายวอด โลกจะร้อนขึ้นๆเพียงใดก็ตาม แต่ต้อง “America First”เอาไว้ก่อน ต้องถอนตัวออกจากการลงนามร่วมแก้ไขสภาวะโลกร้อน ต้องเผาน้ำมันและก๊าซ ต้องหาทางขายถ่านหิน เพื่อกอบกู้เศรษฐกิจอเมริกาให้ฟื้นคืนกลับมาให้จงได้ ไปจนต้องหาทางขายอาวุธ ด้วยการสร้างบรรยากาศ “สงคราม” ให้หนักๆเข้าไว้ ใครจะเป็น ใครจะตาย ใครจะเดือดร้อน ถูกสังหาร พร่าผลาญ ล้างเผ่าพันธุ์กันในแบบไหน อย่างไร ก็ไม่จำเป็นต้องสนใจให้มากเรื่อง มากความ เพราะ “อเมริกาต้องมาก่อน” โรค “Russo Phobia” สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังกลับมาแพร่ระบาดในอเมริกาคราวนี้ มันเลยชั่งเป็นอะไรที่ “ขำไม่ออก” เอาเลยจริงๆ…

Tags

ข่าวน่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Close