อาเซียน – สหรัฐฯ ยันร่วมแก้ปัญหาภูมิภาคอย่างสันติ

อาเซียน - สหรัฐฯ ยันร่วมแก้ปัญหาภูมิภาคอย่างสันติ ยึดกฎหมาย ขณะที่ไทย - สหรัฐฯ สัญญานบวกทางทหาร

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปราชการ ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ เพื่อเข้าร่วมประชุม IISS Shangri – La Dialogue

โดยได้หารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประเทศอาเซียน พร้อมหารืออย่างไม่เป็นทางการ กับ นาย แพทริค แชแนแฮน (Patrick M Shanahan) รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ถึงความท้าทายและความร่วมมือกันรับมือกับภัยคุกคามของภูมิภาค ซึ่งโดยภาพรวมอาเซียน มีความกังวลกับความท้าทายจาก ภัยการก่อการร้าย ปัญหาความขัดแย้งของคาบสมุทรเกาหลีและทะเลจีนใต้ รวมทั้งสงครามการค้าที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งจะนำมาซึ่งความไม่สงบและขาดเสถียรภาพในภูมิภาค

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ย้ำว่าไทยต้องการเห็นความร่วมมือระหว่างมหาอำนาจในภูมิภาคนี้ เป็นไปอย่างสร้างสรรค์มากกว่าการแข่งขัน และร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคแสวงประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้เกิดสันติภาพและความความมั่นคงแก่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน พร้อมย้ำในฐานะประธานอาเซียน ไทยมุ่งมั่นจะสานต่อและขับเคลื่อนความร่วมมือ รวมทั้งเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อให้อาเซียนเดินหน้าอย่างเข้มแข็ง และพร้อมรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ของภูมิภาคไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ขณะที่ สหรัฐอเมริกา ยืนยัน ภาระผูกพันของยุทธศาสตร์ Free and Open Indo – Pacific และตระหนักถึงความสำคัญของความเป็นแกนกลางอาเซียน โดยเคารพอธิปไตยของทุกประเทศเท่าเทียมกัน พร้อมขอให้ร่วมกันแก้ปัญหาข้อขัดแย้ง อย่างสันติและยึดมั่นกฎหมาย โดยให้ความสำคัญร่วมกันกับกฎข้อบังคับของภูมิภาค สำหรับปัญหาการค้ามีความซับซ้อนและกระทบประโยชน์กับทุกประเทศ โดยหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยดี

ข่าวน่าสนใจ

Close