เพื่อชาติจี้ยุทธนาแจงปมเร่งแจกใบส้มธนาธร

โฆษกเพื่อชาติ เรียกร้อง "ยุทธนา" เปิดเผยความจริงปมใบสั่งเร่งแจกใบส้ม "ธนาธร" แนะสอบคนซื้อบัตรประชาชนแลกคะแนนเสียง เรียกความเชื่อมั่นเลือกตั้ง

นางสาวเกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า การเลือกตั้งผ่านมา 1 เดือน แต่ไม่รู้ผลการเลือกตั้ง และไม่มีการเปิดเผยคะแนนดิบ อีกทั้ง กกต. ผู้จัดการเลือกตั้งบอกไม่ทราบว่าจะคำนวณคะแนน ส.ส. บัญชีรายชื่อเช่นไร จนต้องมีการส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่ศาลฯ บอกเป็นหน้าที่ กกต. นอกจากนี้ ยังมีพรรคที่ได้ ส.ส. เป็นลำดับที่ 2 แย่งชิงประกาศจะตั้งรัฐบาลสืบทอดอำนาจแข่งพรรคที่ได้คะแนนนิยมอันดับหนึ่ง แต่สังคมกลับปล่อยให้พฤติกรรมกลับหัวนี้คงอยู่ จึงถามว่า เราจะยอมให้ตรรกะบิดเบี้ยวครอบงำสังคมไทย เพราะความกลัวใช่หรือไม่

ขณะเดียวกัน ยังมีความพยายามเร่งแจกใบส้มให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายตรงข้ามพรรคสืบทอดอำนาจ จากกรณีการโอนหุ้น บริษัท วีลัค มีเดีย ที่สังคมเริ่มสงสัยในความไม่ชอบมาพากล จากกรณีกระแสข่าวที่พล.อ.ยุทธนา ไทยภักดี ลาออกจากการเป็นประธานอนุกรรมการ กกต. สอบสวนกรณีดังกล่าว แต่ข่าวสารในสังคมกลับออกมาราวกลับว่านายธนาธรทุจริตเลือกตั้ง เพื่อจะนำไปสู่การแจกใบส้มตามใบสั่งใช่หรือไม่ ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ยุทธนา เปิดเผยความจริงกรณีที่ต้องลาออกว่าเป็นดังกระแสข่าวที่ว่า มีใบสั่ง “ใบส้มธนาธร”กดดันจนต้องลาออกจริงหรือไม่

ส่วนที่มีการแจกใบส้มให้ ส.ส. เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย 1 ใบ ที่ตอนแรกนึกว่าผู้ที่ได้รับใบส้ม เพราะมีหลักฐานการซื้อเสียงหลายกรณี แต่กลับกลายเป็นการถวายปัจจัยภิกษุที่ไม่มีสิทธิเลือกตั้งในงานทำบุญแห่งหนึ่ง 2,000 บาท ซึ่งในกฎหมาย ใบส้ม คือ การแจกให้ผู้ที่มีการทุจริตโกงเลือกตั้ง ดังนั้น การแจกใบส้มควรแจกผู้ที่ไปซื้อบัตรประชาชนชาวบ้านแลกกับคะแนนเสียงเป็นรายแรกดีกว่าไหม ความน่าเชื่อถือจากการเลือกตั้งครั้งนี้จะได้เกิดขึ้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close