นายกฯชมผู้ว่าณรงค์ศักดิ์เก่งห่วงสังคมทำ13ชีวิตวุ่น

นายกรัฐมนตรี รับช่วย 13 ชีวิต ใกล้สำเร็จ100% ห่วงสังคมทำชีวิตเด็กวุ่น หากทำหนังถ้ำหลวงต้องขอก่อน - ชม ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ เก่ง ทำงานดี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายสำเร็จว่า ภารกิจใกล้สำเร็จเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือเพียงการฟื้นฟูสถานที่และดูแลทั้ง 13 ชีวิต ให้มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนส่งตัวกลับบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการตามมาตรฐานสากลทั้งหมด โดยสิ่งที่ไดรับคือการบูรณาการการช่วยเหลือ การแสดงน้ำใจของทุกภาคส่วน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังถอดบทเรียนถึงเหตุการณ์เหมืองถล่มที่ประเทศชิลี โดยข่าวต่างประเทศนำเสนอว่าจะต้องระมัดระวังหลังจากช่วยเหลือออกมาแล้ว โดยเฉพาะเรื่องความเป็นส่วนตัวของเด็ก เนื่องจากภูมิต้านทานของเด็กมีน้อย ตลอดจนเรื่องของการตอบคำถามต่างๆ ที่ไม่ควรนำคำพูดของเด็กไปขยายความต่อ ทางที่ดีไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับเด็กและปล่อยให้เรียนหนังสือจะดีกว่า เพราะเมื่อรอดชีวิตออกมาแล้วก็เป็นชะตาชีวิตของเด็กที่จะต้องเป็นคนดีต่อไปในสังคม อย่างกรณีของชิลีผู้ที่ถูกช่วยเหลือออกมาแล้วให้สัมภาษณ์ว่าชีวิตเปลี่ยนไปเหมือนจะดีมีการสัญญาว่าจะให้ทุกอย่างและมีคนเอาใจใส่ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้อะไร จึงหวังว่าประเทศไทยจะไม่เป็นแบบนั้น เราต้องดูคนที่ประสบภัยในสิ่งที่ควรจะดูแลและให้กำลังใจผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเสียงสะท้อนที่ยกย่อง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี ว่า ยอมรับว่า นายณรงค์ศักดิ์ ทำงานได้ดี แต่ความสำเร็จนี้มาจากการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน ซึ่งคนอื่นๆ ก็อยู่ที่นั่น ขณะที่ตนเองก็ควบคุมดูแลทั้งหมดในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการภัยพิบัติต่างๆ ดังนั้น ก่อนจะทำอะไรก็จะมีการรายงานให้ตนเองทราบก่อนทุกครั้ง และตนเองก็ดูรายงานและสถานการณ์ในทุกวัน หากยังควบคุมสถานการณ์ได้ตนเองคงไม่ลงไปสั่งการในพื้นที่โดยตรง เรื่องแผนที่ตนเองได้บอกให้ใช้แผนที่เดียวกันทุกคนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

ส่วนกรณีที่ นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานบริษัท เทสลา สเปซเอ็กซ์ และบริษัทบอริงคอมพะนี ทวิตเตอร์ตอบโต้กับนายณรงค์ศักดิ์ ที่ระบุว่า แคปซูลดำน้ำที่ นายอีลอน มัสก์ เสนอมานั้น ไม่สามารถใช้งานได้จริงจนเป็นเรื่องดราม่าในโลกออนไลน์ ว่า เหตุใดต้องชี้แจง นายอีลอน ให้ตนเองดูอุปกรณ์ที่นำมาช่วยเหลือที่สนามบินเชียงราย พร้อมให้คนทดสอบให้ดู ซึ่งตนเองได้ขอบคุณที่นำมา แต่ก็จะไปพิจารณาที่ถ้ำด้วยว่าสามารถใช้ได้มากน้อยเพียงใด หากใช้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรต้องดูสถานการณ์ แต่สถานการณ์ในประเทศไทยอาจไม่สามารถทะลุผ่านช่องที่แคบได้ หากเป็นทางน้ำโล่งๆ ก็สามารถใช้ได้ นายอีลอน เองก็ระบุว่าจะไปหาวิธีการอื่นมาอีกครั้ง จึงขออย่าเป็นเรื่องดราม่าไปหมด และอย่าพูดอะไรเสียหาย และเชื่อว่านายณรงค์ศักดิ์ ไม่ได้มีเจตนารมณ์เช่นนั้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า สำหรับเรื่องการจัดเลี้ยงหลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีนั้น จะมีการพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยกำลังปรึกษาหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งต้องให้สถานการณ์จบจริงๆ ก่อน วันนี้ยังไม่เรียบร้อย จะเรียบร้อยเมื่อเด็กออกจากโรงพยาบาล วันนี้ศูนย์อำนวยการร่วมก็จะย้ายมาอยู่ที่จังหวัด ในพื้นที่จะเป็นส่วนหลังที่จะมีการเก็บของต่างๆ ขณะที่สำนักงานบริหารจัดการน้ำ กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรฯ ที่ต้องปรับพื้นที่ ซึ่งสิ่งที่กังวลที่สุดคือการปรับพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด รวมถึงให้พิจารณาทำที่กักเก็บน้ำในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

สำหรับใครที่จะนำเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงไปทำเป็นภาพยนต์นั้น จะต้องของอนุญาตตามขั้นตอนผ่านคณะกรรมการภาพยนตร์และวิดีทัศน์แห่งชาติ เพื่อพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม จะเข้าไปถ่ายทำในพื้นที่ใดก็ต้องของอนุญาต ไม่ใช่จะนำไปทำได้เลยต้องอนุญาตก่อน

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close