“เห็ดตาโล่”ทำขนมบัวลอย-ประกอบอาหาร

ชาวบ้าน อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ แห่เก็บเห็ดตาโล่ มาทำบัวลอยและประกอบอาหารอีสานรสแซ่บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ นางมานี ศาลางาม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 บ้านกรูด ม.4 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ได้เข้าป่าลำน้ำชี ซึ่งเป็นแหล่งเศรษฐกิจให้ชาวบ้าน ในการออกหาของป่าตามฤดูกาล ทั้งมารับประทานภายในครัวเรือน และจำหน่ายสองข้างทาง สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน เป็นป่าที่เป็นศูนย์อาหารชั้นยอด มีพืชพันธุ์ออกตามฤดูกาล และที่สำคัญที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่ทำให้รู้ว่าฤดูฝนก็คือ “เห็ดป่า” สิ่งมหัศจรรย์อีกสิ่งหนึ่ง ในป่าลำน้ำชี คือ เห็ดตาโล่ จะเป็นเห็ดที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายไข่ ภายในดอกเห็ดเป็นก้อนเนื้อเยื่อสีขาวนวลห่อหุ้มด้วยเมือกเหนียวคล้ายวุ้นสีเหลืองขุ่น เมื่อแก่ดอกเห็ดที่อยู่ภายในจะดันเมือกเหนียวให้แตกและขยายตัวออกมา มีลักษณะเป็นก้านยาว ใช้ทำขนมหวาน และแกงรับประทานทาน แต่ที่ชุมชนเมืองลีง นิยมนำมาทำ ขนมหวานบัวลอย และ ลาบเห็ดตาโล่ (ใช้เห็ดดิบลงไปผสมกับน้ำพริกปลา) จะมีรสชาติจืดๆ มันๆ เย็นๆ เวลาเคี้ยวโดนเห็ดจะมีเสียงดังเปาะๆ เหมือนเห็ดเปาะ เด็กๆ จะสนุกสนานในการทานมาก

นางมานี ศาลางาม เล่าว่า ตนออกไปเก็บเห็ดในป่าทามตั้งแต่เช้า วันนี้เก็บเห็ดตาโล่ (ภาษาอีสานใต้) ได้มาครึ่งตะกร้า จึงล้างทำความสะอาด และใช้มีดแกะเปลือกออก ก่อนที่จะนำมาลวกด้วยน้ำร้อนเดือดๆ จากนั้นก็ใส่ น้ำตาลทราย และกะทิมะพร้าวใส่ลงไป โดยใช้น้ำสะอาดลงไปในหม้อตั้งที่เตาแก๊สนิดหน่อย ก็ได้ขนมหวานบัวลอยจากเห็ดตาโล่ธรรมชาติ รสชาติกลมกล่อม เด็กเล็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ขนมหวานบัวลอย ที่ทำจากเห็ดตาโล่ มาป้อนให้หลานรับประทาน เมื่อๆ เด็กได้รับประทาน ต่างติดใจในรสชาติ แล้วก็อยากที่จะรับประทานอีก

เห็ดตาโล่ นอกจะนำมาทำ ขนมหวานบัวลอยได้แล้ว ยังสามารถนำเห็ดตาโลมาทำเมนูอีสาน อาทิ ลาบเห็ดตาโล่ โดยใช้เครื่องปรุง และส่วนผสมเหมือนกับ ลาบเนื้อธรรมดาธรรมดา เหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ใช้เห็ดไปปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close