กกท.-อลป.ไทยเตรียมทุ่มซื้อลิขสิทธิ์ยิงสดมหกรรมกีฬานานาชาติ

กกท. ร่วมกับ คกก.โอลิมปิกไทย เตรียมทุ่ม 480 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด มหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ 5 รายการ

พลเอกวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองด้านการพัฒนากีฬา เป็นประธานการประชุมหารือการถ่ายทอดสดและสิทธิประโยชน์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 (TOKYO 2020) โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

ตามที่ คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบอนุมัติงบประมาณสนับสนุนค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 (TOKYO 2020) จำนวน 480 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขกำหนดว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องสามารถหาผู้สนับสนุนงบประมาณได้มากกว่า 240 ล้านบาท และดำเนินการใช้จ่ายจากงบประมาณสนับสนุนที่จัดหามาได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้งบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติทั้งหมด โดยหากมีรายได้จากการจัดหาให้นำกลับมาคืนกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อเป็นทุนสนับสนุนและส่งเสริม กิจกรรมกีฬาของประเทศ นั้น

ที่ประชุม ได้มีมติให้พิจารณาปรับปรุง ร่างบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการนำสิทธิการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก พ.ศ. 2563 – 2565 ระหว่างการกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินการถ่ายทอดสดฯ ซึ่งถือเป็นโอกาสในการสร้างกระแสการเชียร์กีฬา ส่งเสริมให้ประชาชนมีช่องทางในการติดตามชม และส่งกำลังใจให้ทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาระดับโลก และกีฬาระดับนานาชาติ สร้างความสุขให้กับประชาชนชาวไทย รวมถึงการบริหารจัดการสิทธิประโยชน์การกีฬาแห่งประเทศไทย อีกด้วย

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า การซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่การกีฬาแห่งประเทศไทยได้รับการอนุมัติจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดยเป็นลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจำนวน 5 มหกรรมการแข่งขันกีฬา ประกอบด้วย
1.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พ.ศ.2563
2.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวสำหรับเยาวชน ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พ.ศ.2563
3.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน พ.ศ.2565
4.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนสำหรับเยาวชน ณ ประเทศเซเนกัล พ.ศ.2565
5.การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูร้อน ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน พ.ศ.2565

ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยได้เล็งเห็นว่า คณะกรรมการโอลิมปิกฯ เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการส่งตัวนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่แล้ว จึงได้เชิญคณะกรรมการโอลิมปิกฯ มาร่วมหารือแนวทางการจัดการถ่ายทอดสดมหกรรมการแข่งขันกีฬาทั้ง 5 รายการ และมีการร่วมมือกันในเรื่องของการช่วยกันบูรณาการ การทำงานร่วมกันระหว่าง กกท. และคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เพื่อใช้สิทธิในการถ่ายทอดสดให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดกับประชาชนและวงการกีฬาของประเทศไทย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close