ส.บอลไทยจับมือกฟภ.ปรับปรุงไฟสนาม

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เซ็น MOU กับ กฟภ. ร่วมปรับปรุงความสว่างไฟสนามให้มีมาตรฐานสูงตามหลักสากล

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการเซ็นสัญญาลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อร่วมกันสนับสนุนการปรับปรุงระบบไฟในสนามแข่งขัน ให้มีมาตรฐานตามที่ฟีฟ่าและเอเอฟซี กำหนด ณ ห้องประชุมชั้น 1 ภายในที่ทำการสมาคมฯ

โดยมี พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย คุณเขมรัตน์ ศาสตร์ปรีชา รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ร่วมลงนามสนับสนุนการปรับปรุงไฟส่องสว่างในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล

พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า “ทางสมาคมฯ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับบริษัท พีทีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะเข้ามาสนับสนุนการปรับปรุงความสว่างของระบบไฟในสนามแข่งขันฟุตบอล และกีฬาต่างๆ ในประเทศไทย ทางบริษัทจะเป็นผู้ลงทุนให้กับทุกสนาม และจะเก็บค่าบริการจากการใช้ไฟฟ้ากับทางสโมสร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีหากทางสโมสรต้องการปรับปรุงความสว่างของระบบไฟสนามให้มีมาตรฐานสากล ตามที่ฟีฟ่าและเอเอฟซี กำหนด ถือเป็นก้าวแรกที่ทางบริษัทเข้ามาสนับสนุนในวงการกีฬาฟุตบอล และจะนำไปสู่ก้าวต่อไปในกีฬาประเภทอื่น หรือหน่วยงานของรัฐบาลต่อไปครับ”

ด้าน คุณเขมรัตน์ ศาสตร์ปรีชา รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ได้กล่าวว่า “นโยบายด้านการประหยัดพลังงานเป็นเรื่องหนึ่งที่เราสนับสนุนมากโดยตลอด เราร่วมมือกับทางสมาคมฯ ในการปรับเปลี่ยนความสว่างของระบบไฟในสนามฟุตบอล โดยทั่วไปหลอดไฟในสนามจะใช้แบบปกติซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน การปรับเปลี่ยนประเภทของหลอดไฟจะทำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เราต้องการสนับสนุนสมาคมฯ และสโมสร ในการยกระดับแสงสว่าง เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานที่ทางฟีฟ่าและเอเอฟซีได้กำหนดไว้”

สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของสโมสรสมาชิกในการปรับปรุงความสว่างของระบบไฟในสนามแข่งขันที่มีมูลค่าสูง นอกจากนี้ยังต้องการเพิ่มคุณภาพของระบบถ่ายทอดสด ในระดับ HD (High-Definition) รวมทั้งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการใช้ VAR (Video Assistant Referee) อีกด้วย

โดยทาง บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชันแนล จำกัด จะดำเนินการให้ความรู้ และรายละเอียดต่างๆ แก่สโมสรสมาชิก และวางแผนดำเนินการปรับปรุงความสว่างของระบบไฟในสนาม ให้ได้มาตรฐานของฟีฟ่าและเอเอฟซี ต่อไป

สำหรับหลักเกณฑ์ของไฟส่องสว่างของสนามกีฬาฟุตบอล มีดังต่อไปนี้
– การถ่ายทอดสดผ่านช่องทางโทรทัศน์ ด้วยระบบ HD ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 1,800 LUX
– ฟุตบอลโลก ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 3,500 LUX
– ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 2,500 LUX
– ฟุตบอล เอเชียน คัพ ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 2,500 LUX
– ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสุดท้าย ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 2,400 LUX
– เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 1,800 LUX
– ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไฟส่องสว่างต้องไม่ต่ำกว่า 1,800 LUX

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close