เที่ยวอุทยานฯ แบบ new normal

เมื่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงประกาศเปิดให้ผู้คนเข้ามาเที่ยวในอุทยานแห่งชาติได้ตามปกติแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่เพื่อไม่ให้จำนวนนักท่องเที่ยวมากเกินขีดความสามารถในการรองรับ อุทยานฯแนะนำให้นักท่องเที่ยวจองล่วงหน้า
วิธีการไม่ยาก โหลด QueQ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชัน เพื่อการจองคิวโดยเฉพาะ
โหลดแอปฯ QueQ เข้าโทรศัพท์มาแล้ว ก็เปิดคลิกเลือกที่ “อุทยานแห่งชาติ” ซึ่งตอนนี้เปิดอยู่ 127 แห่ง จาก จำนวน 155 แห่งคลิกเลือกอุทยานฯที่จะไป จากนั้นก็กรอกรายละเอียดเป็นอันเสร็จ กดยืนยัน เท่านี้ก็ได้บัตรคิวไปโชว์เจ้าหน้าที่แล้ว

ทุกอุทยานฯ ทั้งทางบกและทางทะเล จะรับนักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชัน 70% ส่วนอีก 30% คือนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้
จองล่วงหน้า

วิธีนี้นอกจากจะสะดวกต่อการเช็คข้อมูลตามตัวบุคคล หากเกิดมีการติดเชื้อในพื้นที่แล้ว ยังเพื่อความมั่นใจว่าเมื่อไปถึงจะได้เข้าอุทยานฯแน่นอน เพราะในช่วงวันหยุดอาจจะมีคนมาเที่ยวจำนวนมาก จนเกินโควตา Walk in 30% ก็เป็นได้

ขณะนี้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก เป็นพื้นที่นำร่องของการจัดทำอารยสถาปัตย์ คือมีอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกหรือบริการสาธารณะอื่น ๆ เพื่อให้ ผู้ที่มีความต้องการพิเศษ และประชาชนโดยทั่วไป สามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้เท่าเทียมกัน
ปีนี้พร้อม 2 แห่ง และจะขยายผลไปยังอุทยานอื่นๆ อีกต่อไปในอนาคต

การจะเข้าเที่ยวในแห่งชาติ, วนอุทยาน, เขตรักษาอุทยานพันธุ์สัตว์ป่า หรือแม้แต่สวนพฤกษศาสตร์ ในยุคนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องทำตามกฎระเบียบการเที่ยวอุทยานฯ แบบ New Normal อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากาก รักษาสุขอนามัยของตนเองและพื้นที่เว้นระยะห่าง Social distancing ด้วย

รับประทานอาหารในจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น นำขยะอะไรเข้ามา เก็บกลับออกไปให้หมด คิดถึงการรักษาสภาพธรรมชาติให้มากเข้าไว้

สรุป

– จองล่วงหน้าด้วยแอปฯ QueQ
– เช็คอินเช็คเอาท์ด้วยแอปฯ ไทยชนะ
– เที่ยวแบบ New Normal รักษาระยะห่าง และ
– เป็นนักท่องเที่ยวที่ดีรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
เท่านี้ก็ไปได้ทุกอุทยานฯ แล้ว

เที่ยวอุทยานฯ อย่าง New Normal ไปกับเราได้เลยที่ https://youtu.be/Qk9MVsjxn6o
หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/tatnews.org

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close