พิสูจน์ศรัทธา เขาวงพระจันทร์3,790ขั้น ปิดทองรอยพระพุทธบาท

เขาวงพระจันทร์ถ้าพูดถึง “ลพบุรี” หลายคนคงถึงนึกลิงเป็นอันดับแรก เพราะใครมาเที่ยวก็จะสามารถเห็นลิงได้ง่ายโดยทั่วไป แต่สำหรับวันนี้อยากแนะนำสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ มาเที่ยวและมานมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา อีก ทั้งยังมีความเชื่อที่ว่าเป็นเขาพิสูจน์รักแท้ โดยเล่ากันว่าคู่รักคู่ไหนที่สามารถขึ้นไปถึงเขาวงพระจันทร์หรือเขาหนุมานวัดใจได้ คู่นั้นจะเป็นรักแท้ของกันและกัน เพราะทางเดินขึ้นเข้านั้นค่อนข้างลำบาก สูงชัน เป็นบางช่วง และมีบันไดถึง 3,790 ขั้น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร และความยาววัดจากเชิงเขาถึงยอดเขาประมาณ 1,680 เมตร

การขึ้นจึงต้องอาศัยความอดทน ความแข็งแรง และถ้าไปด้วย กันต้องอาศัยพึ่งพากัน แต่ถ้าคู่ไหนไม่อดทน หรือไม่ช่วยเหลือกัน ก็อาจเลิกกันได้ และเขาแห่งนี้ยังเชื่อกันว่าเป็นเขาที่สูงที่สุดในเขาวงพระจันทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ขึ้นเขาประมาณ 10:30 โดย ระหว่างการเดินขึ้นก็จะมีร้านค้าและจุดพักเป็นช่วงๆ แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลร้านค้าอาจเปิดเป็นบางร้าน อย่างตอนที่ไปมีเปิด 2 ร้าน (ราคาน้ำบนเขา 20 บาท สปอนเซอร์ 25 บาท เย็นเย็น 30 บาท) สาเหตุที่ค่อน ข้างแพงอาจเป็นเพราะพ่อค้าแม่ค้าต้องเดินแบกของขึ้นไปบนเขาเอง หรือใครไม่อยากเสียตังค์เยอะ ก็สามารถถือเดินขึ้นไป แต่อาจจะทิ้งกลางทางได้55 แต่จริงๆ ก็ต้องมีติดตัวไว้อย่างน้อย 1 ขวด เพราะเสียเหงื่อเยอะ ต้องกินน้ำเป็นช่วงๆสำหรับทางเดินจะมีป้ายบอกจำนวนขั้นบันไดเป็นระยะๆ ตั้งแต่ (500 ขั้น , 1,000 ขั้น , 1,500 ขั้น , 2,000 ขั้น , 2,500 ขั้น , 3,000 ขั้น , 3,790 ขั้น) ตอนเห็นป้าย 500 ขั้น ก็ท้อแล้ว เดินมาไกล มาก พึ่งถึง 500 ขั้น และเกือบถอดใจช่วง 2,000 ขั้น เพราะเหนื่อยมาก แล้วช่วงนั้นก็เริ่มร้อนมาก เพราะใกล้จะเทียง ระหว่างทางก็จะเห็นวิวด้านล่างและพระองค์ใหญ่ ให้เราหยุดถ่ายรูปเป็นช่วงๆ และก็เดินต่อมา จนเห็นป้าย 3,000 ขั้น ก็เริ่มรู้สึกดีใจใกล้ถึงยอดเขา แต่ช่วงนี้ทางขึ้นจะค่อนข้างชันและบวกกับขาเราเริ่มล้า จึงทำให้เดินไปหยุดไปบ่อยขึ้น จนในที่สุดก็ถึงทางเข้าวัด ถึงกับยิ้มหายเหนื่อยเลย555 (พอถึงบนยอดเขาวงพระจันทร์ เวลาประมาณ 12:50 น. ) ส่วนจุดท่องเที่ยวจะมีอยู่หลายจุดให้เราไปเที่ยว ไหว้พระถ่ายรูป  มีรอยพระพุทธบาทให้เราได้สักการะ  มีถ้ำแม่นางเกตุมณีศรีประจันต์ (แต่ไม่ได้เข้าไปในถ้ำ)  มีจุดชมวิว สามารถมองเห็นวิวลพบุรีได้ในระยะไกล และมองจากด้านบนจะเห็นพระองค์ใหญ่ที่กำลังสร้างอยู่ตอนนี้ เป็นสีขาวสวยมาก  มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ตรงนี้ก็สามารถเห็นวิวได้ทั้ง 2 ฝั่ง (และตรงนี้บังเอิญเจอฝูงผีเสื้อกำลังบินตอมดอกหญ้ากันเป็นฝูงเลย)   มีผานางฟ้า ตรงนี้ก็มีจุดชมวิวภูเขา และไหว้พระขอพร   มีอุโมงค์ต้นลีลาวดี ตรงบันไดทางขึ้นไปผานางฟ้า

โดยได้ใช้เวลาอยู่บนเขาประมาณชั่วโมงกว่าๆ และลงมาประมาณบ่าย 2 กว่าๆ โดยที่นี่มีวิธีการลงเขาที่พิเศษ น่าสนใจ โดยจะใช้ “ถุงซิ่ง” สไลด์ตามราวบันไดลงมาเรื่อยๆ จะช่วยผ่อนแรงได้เยอะ แต่วิธีการลง แบบนี้ตรงระมัดระวังให้ดี เพราะมีบางช่วงชัน อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ สำหรับถุงสามารถซื้อได้ตามร้านค้าบนเขาและอาจให้เค้าสอนวิธีการใช้งานด้วยก็ได้  สรุปแล้วใช้ถุงซิ่งลงมาบวกกับลงเดินบ้าง มาถึงพื้น ราบประมาณ 15:30 น. ใช้เวลาเดินขึ้น-ลง เที่ยวถ่ายรูปรวมแล้ว 5 ชั่วโมง พอดี ถึงด้านล่างขาถึงกับล้า เหมือนจะเดินไม่ได้เลย55 แต่ก็คุ้มค่ามากๆ

สำหรับทริปนี้ ได้ทั้งพิสูจน์ความอดทนของตัวเอง ได้มานมัสการ รอยพระพุทธบาท และได้ชมวิวสวยๆ ได้เที่ยวด้วยได้ไหว้พระทำบุญด้วย ใครที่อยากมาลองตามรอย หรือหาที่เที่ยวใหม่ๆ ใกล้ๆ กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้ ลองมาตามรอยก็ได้  แนะนำให้มาขึ้นช่วงเช้าๆ วันเสาร์-อาทิตย์  จะได้ไม่ค่อยร้อน มีร้านค้าเปิด และช่วงเสาร์-อาทิตย์มีคนมาเดินขึ้นเยอะกว่าวันธรรมดา ก่อนกลับก็ลงมาไหว้พระที่วัดด้านล่างก่อน

———————————————–
ที่อยู่  : หมู่บ้านสะพานขาว  ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี 15120  
ชื่อผู้ติดต่อ:
เจ้าอาวาสวัดเขาวงพระจันทร์
เบอร์โทรศัพท์ : 096-0911524
กิจกรรมท่องเที่ยว: ไห้วพระ เดินขึ้นพิชิตยอดเขา กราบรอยพระพุทธบาท
แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง : พระราชวังนารายณ์ ตัวเมืองลพบุรี
เวลาทำการ: ตลอด 24 ชั่วโมง
ตำแหน่งที่ตั้ง (ลิงค์จาก Google Map) :  https://goo.gl/maps/K5hYAMMJa4SGwqVv6

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close