เล่นน้ำเดินป่าเที่ยวน้ำตกแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

น้ำตกแม่ขมิ้น น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจาก ตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ประมาณ 108 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง บริเวณโดยรอบร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด น้ำตกไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขา และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ นับว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง โดยน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกแต่ละชั้นดังนี้
ชั้นที่ 1 ดงว่าน
ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น
ชั้นที่ 3 วังหน้าผา
ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว
ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง
ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ
ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า
แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามที่แตกต่างกันและในแต่ละชั้นยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยว อยู่ในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน บริเวณอุยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต้นท์ สำหรับนักท่องเที่ยว และมีร้านอาหารสวัสดิการ สามารถกางเต้นท์ ได้ใบบริเวณ ชั้นที่ 1 และชั้นที่ 4 ซึ่งบริเวณกางเต้นท์ ชั้นที่ 1 สามารถตั้งแคมป์ได้ติดกับน้ำตก นอนฟังเสียงน้ำไหลกระทบหิน สงบ ร่มเย็น ส่วนอีกบริเวณหนึ่งที่สำหรับกางเต้นท์ คือ บริเวณ ชั้น 4 ซึ่งเป็นวิว ภูเขา ตื่นมาพบกับ พระอาทิตย์ ขึ้นยามเช้า กับอากาศ เย็น ๆ ที่สดชื่น และสบาย ๆ ในช่วงเย็น นั่งดูพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามได้ครบทุกบรรยากาศจากธรรมชาติที่สมบูรณ์ การเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถยนต์ มี 2 เส้นทางที่ขอแนะนำคือ
เส้นทางที่ 1 ไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทางสายกาญจนบุรี-น้ำตกเอราวัณ (ทางหลวงหมายเลข 3199) ผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ผานวัดถ้ำพระธาตุ วัดพุมุด จากนั้นเส้นทางสะดวก เป็นถนนลาดยาง ตลอดเส้นจนถึงบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น รวมระยะทางจาก ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ประมาณ 41 กม. จะถึงบริเวณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว
เส้นทางที่ 2 เป็นการนำรถยนต์ข้ามแพขนานยนต์ เส้นทางเอราวัณ – ศรีสวัสดิ์ ถึงท่าแพขนานยนต์ห้วยแม่ละมุ่น ข้ามจากฝั่งแม่ละมุ่นโดยแพขนานยนต์มายัง อำเภอศรีสวัสดิ์ ใช้เวลา 15 นาที  จากนั้นขับรถยนต์ต่อไปประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงท่าแพขนานยนต์ที่ 2 ข้ามจากอำเภอศรีสวัสดิ์ไปยังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ใช้เวลา 45 นาที ขับรถต่อจากท่าแพอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ———————————————
ที่อยู่
: อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี 71250
ชื่อผู้ติดต่อ: อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
เบอร์โทรศัพท์ : 062 325 5498 (ที่ทำการ), 082 290 2466 (ศูนย์บริการบ้านพัก)
e-mail: khuansrinakarin_np@hotmail.com
กิจกรรมท่องเที่ยว : เล่นน้ำ,กางเต็นท์,ทำอาหารได้,ชมธรรมชาติ ถ่ายภาพและชมพระอาทิตย์ขึ้น-พระอาทิตย์ตก
สิ่งอำนวยความสะดวก : ลานกางเต็นท์, ที่จอดรถ, ห้องน้ำ, บ้านพัก, ร้านอาหาร
แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง :น้ำตกเอราวัณ , อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์, สันเขื่อนศรีนครินทร์
เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน
ตำแหน่งที่ตั้ง (ลิงค์จาก Google Map) : https://goo.gl/maps/4ax6WBxg4bYttf9D8

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close