ส่อวุ่น.!?

ลุงคนข่าว...ลับกว่าที่เห็นลึกกว่าที่เป็น

สัญญาณความเคลื่อนไหวทางการเมืองในท่าทีและความชัดเจนยามนี้ ยังห่างไกลยิ่ง กับ“คำตอบ”ที่ขีดเส้นใต้ไว้ตามโจทย์รัฐธรรมนูญฉบับ“อ๋องมีชัย ฤชุพันธุ์”ที่บรรจงสร้างเป็น “นวัตกรรมนอกกรอบ”ที่สังคมไทยกำลังตื่นตัวเพื่อหวังผลความสำเร็จที่เหนือกว่าสตาร์ทอัพให้“บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้ไปต่อ โดยกำจัดจุดอ่อนฝ่ายตรงข้าม…

“ลุงคนข่าว”ส่องกล้องลงไปดูใน “พรรคพลังประชารัฐ”ที่ว่ากันว่าได้เปรียบคู่แข่งหลายขุมชนิดนำห่างไม่ติดฝุ่นทั้ง ด้วยความพร้อมด้านสรรพกำลัง อำนาจรัฐ อำนาจทุนและรัฐธรรมนูญฉบับคสช….

จากการประเมินขุมกำลังทุกขุมขนล่าสุดประมาณการชนิดบวกเผื่อขาดแล้วกลุ่มการเมืองนาม“สามมิตรของ“เสี่ยสมศักดิ์ เทพสุทิน”และ “สุริยะ จึ่งรุ่งเรืองกิจ”ได้สส.แบบ “ดาวฤกษ์”นอนมาไม่ต้องพึ่งพาชื่อเสียงพรรคเพียง40คนไม่นับ “สส.นกแล”ที่ได้รับการเลือกตั้งบ้างไม่ได้บ้าง และตัดจำนวน “อดีตสส.ดาวเคราะห์” ที่ได้มาเพราะพรรคออกไปเสร็จสรรพควบรวมกับ “ส.ส.บัญชีรายชื่อ” ที่หมายมั่นว่าน่าจะได้กว่า30ที่นั่ง  “พรรคพลังประชารัฐ”ก็ยังเป็นได้แค่เพียง “พรรคขนาดกลาง”อันดับ3หรือ4 เท่านั้น ยิ่ง “อดีตสส.ภูมิใจไทย”ของ“เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกุล”ก็บอกเช่นเดียวกันว่าฝังรากปักฐานในนามพรรคไว้แล้วในพื้นที่บุรีรัมย์และใกล้เคียงของ“เสี่ยเนวิน ชิดชอบ”...

 “พลังประชารัฐ”วางเป้าหมายไว้รวมกับ“สายเขียว”ต้องเป็น “พรรคอันดับหนึ่ง”เพื่อส่ง“บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา”นั่งเก้าอี้สร.1ได้อย่างภาคภูมิสง่างามถูกหลักการรัฐธรรมนูญและเป็นไปตามประเพณีปฏิบัติเป็นสำคัญ…

“น.ต.ฐิติ นาครทรรพ”อดีตผู้จัดการรัฐบาล“บิ๊กสุ พล.อ.สุจินดา คราประยูร”ประมาณการฐานะผู้มีประสบการณ์ทำพรรคการเมืองเฉพาะกิจแบบ “พลังประชารัฐ”ว่า ความเชื่อของคนในแต่ละสนามเลือกตั้งฝังลึกเกินจะเปลี่ยนแปลงทั้ง“ลัทธิทักษิณ ชินวัตร”แห่งฐานรากของ “พรรคเพื่อไทย”ประชาชนเจ้าของคะแนนเสียงยังแยกจากกันไม่ได้ความศรัทธาของคนในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานอย่างไรก็ยังต้องเลือก  เฉกเช่นเดียวกันพรรคประชาธิปัตย์กับ“ลัทธินายหัวชวน หลีกภัย”ในพื้นที่ปักษ์ใต้ชนิดต้องเลือก“สส.เสาไฟฟ้า”กระทั่งพลพรรคคนรัก“สุเทพเทือก”แห่ง”กปปส.”อย่างไรก็ไม่กล้าบินเดี่ยวให้สอบตกแน่นอน…

ความพยายามของ “สามมิตร” ฝ่ายบุ๋นพลังประชารัฐและฝ่ายบู๊ ที่มีสรรพกำลังอำนาจและกระสุนพร้อมสรรพสายตรง“บิ๊กตู่”และ“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณยังจะเอาอยู่หรือไม่…

อากัปกริยาอาการของ“บิ๊กตู่”ยามนี้เป็นเช่นไรเป็นประเด็นที่น่าติดตามหรือสุดท้ายได้เพียงแบไต๋แสดงสนใจการเมืองหรือจะถอดใจเปลี่ยนม้ากลางศึก ปล่อยให้ค่ายประชาธิปัตย์และเพื่อไทยไสช้างเข้าประจันบานกันตามแบบฉบับเดิมๆ ตำนานเหล้าใหม่ในขวดเก่า เพียงแต่คอยกำกับการสรรหาตัว “นายกรัฐมนตรีคนใหม่”ในรัฐสภาที่ต้องใช้เสียง250สว.ที่คสช.แต่งตั้งมาร่วมโหวตหรือจะคอย “เก็บตกจังหวะสอง”ยามที่เวทีรัฐสภามิอาจจัดตั้งรัฐบาลได้ หรือเกิดข้อขัดแย้งประการใดทำให้ประเทศไทยทิ้งช่วงรัฐบาลใหม่อำนาจเต็ม

ซึ่งก็คงไม่ลืมว่า คสช. ยังมีอำนาจเต็มตามรัฐธรรมนูญ ตราบใดที่รัฐบาลชุดใหม่เข้าทำหน้าที่บริหารงานประเทศ บ้านเมืองอาจจะเดินเข้าสู่ถนนวงจรอุบาทย์อีกคราก็ว่าได้…หลังเสือขึ้นแล้วลงยากจริงๆ…มันเป็นเช่นนั้นเองครับ!!!!

ข่าวน่าสนใจ

Close