“ลุง”รุกรบจบ“ม็อบเด็ก”เปื้อนสี

มาในโหมดการยุทธแบบเอ็งมาข้ามุดเอ็งหยุดข้าแหย่เอ็งแย่ข้าตามกันเลย กับการออกแถลงการณ์นายกฯของลุงวันนี้ในจังหวะ ที่ดูทรงเหมือนม็อบเด็กเป็ดน้อย-หมูกระทะ-สาดสี จะเพลี่ยงพล้ำจากเกมรุกไล่เข้ากับดักของผู้ใหญ่ที่เริ่มเล่นเอาเถิดแรงขึ้นจากฉากจัดเต็มแบบเบิ้มๆทั้งบังเกอร์ลวดหนามรถน้ำแก๊สน้ำตาแถมด้วยการขู่ใช้กระสุนยางก่อนมาจบด้วยบทม็อบชนม็อบของม็อบเสื้อเหลืองวันที่17พ.ย.ที่ฝ่ายเด็กเชื่อว่ามีการจัดตั้งจากนักการเมืองพรรคใหญ่รัฐบาล ที่อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกและชานเมืองกรุง จนไปจุดอารมณ์เด็กให้พีคทะลุไปกว่าเพดานกับปฏิบัติการฉีดน้ำ-สาดสีใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวาน(18พ.ย.) ที่ภาพออกมากลายเป็นกระแสตีกลับจากสังคม ภาพการแสดงออกกับสถานที่สิ่งของสาธารณะ ที่ใช้ภาษารุนแรงและบางข้อความสื่อไปถึงการละเมิดบุคคลและสถาบัน

แม้เมื่อวาน ผลการประชุมรัฐสภาจะรับ2ร่างญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านและรัฐบาลโดยตีตกร่างที่7 ของไอลอว์ ที่ด้านหนึ่งเหมือนจะเปิดรูระบายตาม3ข้อเรียกร้องที่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากม็อบ แต่ด้านหนึ่ง เหมือนเป็นสัญญาณยืนกรานชัดเจนจากศูนย์อำนาจว่าไม่ถอยให้ข้อเรียกร้องของเด็ก

โดยน่าสนใจกับแถลงการณ์ของลุงวันนี้ ที่เหมือนเป็นการแจ้งเพื่อทราบว่าจะหลังจากวันนี้ไป จะเกิดภาพจัดหนัก””จัดเต็มกับม็อบเด็กทั้งการปฏิบัติการควบคุมฝูงชน และ ทั้งการดำเนินคดี ทุกมาตรา ที่แน่นอนย่อมอาจหมายไปถึงการยกระดับการใช้กฎหมายจาก ม.116 ที่ใช้มาตลอดร่วมกับพรบ.การชุมนุม และพรบ.การรักษาความสะอาด ไปสู่ ม.112 ที่เคย และยังคงหลอนคนเสื้อแดง ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะนำกลับมาใช้กับบรรดาแกนนำหลักแถวหนึ่ง และแกนนอนแถวสองรวมถึงผู้เกี่ยวข้อง ที่ลุงเองถูกกองหนุนกดดันมาตลอด ว่าเมื่อไหร่จะจัดชุดใหญ่กับเด็ก

ทำให้หนนี้ลุงต้องเคลมออกตัวก่อนเลยว่า ที่ผ่านมาได้เสนอและยอมที่ถอยคนละก้าวแล้ว โดยยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ และให้มีคณะกรรมการสมานฉันท์ผ่านประธานชวน แต่ม็อบเด็กนอกจากจะไม่สน แล้วยังไม่หยุดป่วนทะลุเพดาน และสถานการณ์ก็มีแนวโน้มไปสู่ความขัดแย้ง นำไปสู่ความรุนแรงมากยิ่งขึ้นที่น่าจะหมายถึงเหตุการณ์ม็อบชนม็อบและเหตุยิงกันหน้าสภาที่มีบาดเจ็บครึ่งร้อย

ที่หากปล่อยไปจะเกิดความเสียหายต่อประเทศ และสถาบัน รวมทั้งความสงบสุขปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ดังนั้นรัฐบาลหน่วยงานด้านความมั่นคงจึงจำเป็นต้องเพิ่มระดับความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่ กับม็อบเด็ก

ที่แน่นอนท่าทีนี้นำมาซึ่งปฏิกิริยาแกนนำม็อบอย่างทนายอานนท์ที่ออกมาระบุว่าแถลงการณ์นี้ของลุงคือการ ประกาศรบกับประชาชน ที่ยังคงยืนยัน แนวทางสันติวิธีในการต่อสู้และพร้อมยกเพดานการต่อสู่ทางสันติแบบที่เคยยกเพดานข้อเรียกร้อง และขอให้ม็อบราษฎรเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ป้องกันในการต่อสู่เพื่อสังคมใหม่

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าในจังหวะระหว่างการพักรบของม็อบเด็กระหว่างวันนี้ไปจนถึงวันที่25พ.ย.ที่รุ้งนัดหมายมวลชนมาชุมนุมใหญ่อีกครั้ง โดยจะให้ม็อบนักเรียนชิมรางก่อนวันที่21พ.ย.ลุงที่ย่อมต้องตีเหล็กกำลังร้อนในจังหวะม็อบกำลังโดนทั้งฝ่ายจารีตรุกไล่ และโดนท่าทีจากผู้ไม่เห็นด้วยการทะลุเพดานแบบรุนแรง จะให้ ฝ่ายเกี่ยวข้องทั้งด้านความมั่นคง กฎหมายไปจะดำเนินการอย่างไรกับบรรดาผู้เกี่ยวข้องและปฏิบัติการกวาดจับกุมแบบเข้มข้นจะส่งผลเอฟเฟ็กต์ก่อเป็นปฏิกิริยาอย่างไรกับม็อบเด็กจะฝ่อยอมแผ่ว หรือจะสู้ต่อแบบยกระดับขึ้นไปอีกแค่ไหน.

 

ข่าวน่าสนใจ

Close