ลุงไม่ออกอะ-ฮ่องกงโมเดล!

ตอบและถามกลับกลางวงภายใต้ ครม.เป็นแบล็คอัพหลังประชุมวาระพิเศษ เลยว่าไม่ออกอะ ผมผิดตรงไหนที่จะโดนเด็กมาไล่ยอมรับจะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่เกิน 30 วัน เพราะมีอำนาจเต็ม ยังไม่คิดกฎอัยการศึก ไม่มี รบ.แห่งชาติ ไม่มีรัฐประหาร วอนม็อบเด็กอย่าทำให้คนส่วนใหญ่เดือดร้อน อ้างมีนักธุรกิจแถวนั้นร้องเรียน ได้ผลกระทบ ชี้ ปท.กำลังเดินหน้าฟื้น ศก.หลังโควิด-19 ก่อนชมจนท.ไม่รุนแรงกับมวลชน

เรียกว่าแม้ฟังดูน้ำเสียงจะเนือยๆบ้างแต่ก็ยังมีทรงสู้แม้เมื่อวานวอร์รูมสองลุงที่บ้านป่ารอยต่อ ที่มอนิเตอร์ภาพการชุมนุมแน่นขนัดของม็อบเด็กมุ้งมิ้งและคนทำงาน ที่เลิกเรียนเลิกงานแล้วมาร่วมม็อบเมื่อวานที่แยกราชประสงค์ ต้องขบคิดกันหนักว่าจะเอาอย่างไร หากม็อบมีการค้างคืน หรือไม่ค้างและจะปฏิบัติบังคับตามกฎหมายที่ยืนยันไว้อย่างไร ที่แม้ทางกายภาพบางหน่วยงานความมั่นคงจะรายงานว่าม็อบราชประสงค์มีส่วนผสมของมวลชนเสื้อแดงและมีการจัดตั้ง”ไม่น้อย

ในขณะที่ภาพจริงกับพฤติกรรมลักษณะของมวลชนเด็กที่กลางวันแดดร้อนกินติมเดินเล่นในห้าง พอถึงเวลา 16.00 น. ตามที่ทนายอานนท์แกนนำ นัดทิ้งทุ่นไว้ก่อนเขาถูกจับเจ้าหน้าที่เข้าสลายม็อบเมื่อฟ้าสางข้างทำเนียบฯวานซืน(14ต.ค.)กลับออกมาพรึบพรั่บเต็มถนน ทั้งที่เมื่อวาน(15ต.ค.)ที่มีทั้งพรก.ฉุกเฉินร้ายแรงเขตกรุงเทพที่ลุงประกาศใช้ ทั้งกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชนหลายกองร้อยที่มารอตั้งแนวกันไม่ให้ชุมนุมบนสกายวอล์คและไม่ให้กระทบย่านการค้าตั้งแต่ช่วงสาย ที่นักข่าวที่ไปสังเกตการณ์ก่อน 4 โมง เห็นกับตาว่า”มวลชนโหรงเหรง

แต่พอถึงเวลานัดกลับมีภาพเด็กนักเรียนกรูออกมาจากห้างย่านนั้นไหลบ่าล้อมกำลังเจ้าหน้าที่และซึมลามไปเรื่อยตามเวลาการเลิกเรียนเลิกงานจนเต็ม 4 ถนน ที่เป็นจุดตัดแยกราชประสงค์ ทั้งที่ไม่มีเครื่องเสียงอุปกรณ์หรือเวที และทั้งที่เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนให้ออกจากพื้นที่ภายใน 18.00 น. แต่กลับมีจำนวนมากขึ้นจนแน่น และอยู่ทำแฟลชม็อบและฟังปราศรัยทั้งที่ไม่ได้ยินชัดเพราะเวทีเครื่องเสียงที่มาเติมตอนค่ำที่ตอนหลังคนนำมาโดนดำเนินคดีไป 6 คนนั้น ยังไม่พอกับจำนวนผู้คน ก่อนที่แกนนำจะประกาศสลายกลับบ้าน 22.00 น. ตามเวลาก่อนรถไฟฟ้าหมด

ที่ภาพม็อบราชประสงค์ดังกล่าว ผู้ใหญ่หลายฝ่ายประเมินว่าม็อบได้เข้าสู่ฮ่องกงโมเดลเต็มรูปแบบแล้วที่มีภาพการชุมนุมเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่เยาวชนที่ถูกระบุว่ามีประเด็นความมั่นคงการแทรกแซงจากมหาอำนาจชาติตะวันตก ที่วันนี้ลุงแม้จะไม่พูดชัดแต่ก็ชี้ทำนองนั้น ว่าปลายทางจะสร้างความเสียทายทางเศรษฐกิจความมั่นคงกับประเทศชาติ โดยกังวลถึงคนบริสุทธิ์คือเด็กๆมากกว่าคนไม่บริสุทธิ์ที่ลุงบอกว่าอยู่เบื้องหลังการถ่ายทำ และยืนยันจะจัดการตามกฎหมายโดยไม่เว้น ที่ต้องติดตามถัดจากนี้ว่าท่าทีและการจัดการของลุงกับม็อบเด็กที่ยังไม่จบง่ายๆจะเป็นไปอย่างที่ว่าหรือไม่และจะส่งผลกระทบบานปลายหรือไม่ หากเกิดภาพการจัดการเหมือนอย่างที่รัฐบาลกลางของจีนเข้าไปจัดการกับเด็กในขบวนการม็อบฮ่องกง

ข่าวน่าสนใจ

Close