“ม็อบเด็ก”จบที่ไม่จบ!

@เหมือนจะ”จบ”กับภาพ”ปิดฉาก”ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลัง”ลุง”ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน เข้าสลายการชุมนุม แบบไม่มีการต่อต้านขัดขืนของเด็กๆ”ม็อบคณะราษฎร2563”ที่”ทนายอานนท์ นำภา”ทิ้งทุ่นนัดหมายไว้ว่าหากเขาและแกนนำถูกจับให้นัดกันที่”แยกราชประสงค์”เย็นวันนี้ (15ต.ค.) หลังตลอดวันเมื่อวาน”ม็อบ”สามารถตีฝ่า แนวกั้นของเจ้าหน้าที่ และ”มวลชนเสื้อเหลือง”ที่”ลุงกำนัน”พร้อมอดีตแกนนำทัพย่อย ”กปปส.” อย่าง”พุทธอิสระ””หมอเหรียญทอง””หมอวรงค์”มาได้แบบไม่มีการปะทะดุเดือดเลือดพล่านแบบม็อบรุ่นลุงป้าน้าอาในอดีต เคลื่อนจาก”อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย”จนมาประชิดทำเนียบช่วงเย็น โดยมีนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ที่เลิกเรียนเลิกงานมาเติม ที่แกนนำขึ้นเวทีที่หนักไปทาง”กลุ่มธรรมศาสตร์การชุมนุม”ก็ยังคงเน้น 3 ข้อเรียกร้องใหม่ พร้อมการปราศรัยแบบหวาดเสียว

@ที่สถานการณ์คงเป็นไปตามปกติ หากไม่เกิดเหตุการณ์และมีคลิปและภาพที่ออกมาระหว่างเส้นทางเสด็จปรากฎออกมาในท่วงทำนองวิจารณ์ไม่พอใจถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและท่าทีของม็อบคณะราษฎร63 มีการเรียกร้องให้”ผู้มีอำนาจ”ในรัฐบาลออกมาจัดการกับเรื่องนี้ ที่ประเด็นดังกล่าวอยู่ในการแถลงกร้าวจะดำเนินคดีไม่เว้นใครที่ก้าวล่วงสถาบันของ”นายกฯลุงตู่”ผ่าน”โฆษก”ที่ออกมา หลังจากที่”อดีตแกนนำกปปส.”สายบู๊ ประกาศผ่านเฟสบุ๊คกลางดึกระดม”มวลชน”จากทุกจังหวัด จัดทัพสี่มุมเมืองล้อมกรุงเข้าจัดการเก็บขยะแผ่นดิน

@ก่อนจะตามมาด้วยท่าทีของฝ่ายตำรวจ ที่มีการแถลงด่วนกลางดึก ถ่ายทอดทีวีช่อง11 ขีดเส้นตายครั้งที่2 ให้ม็อบกลับบ้านภายในเที่ยงคืนแต่ม็อบก็ยังไม่ถอย กระทั่งช่วงตี1ที่”ทนายอานนท์”เหมือนได้กลิ่นหลังมีรายงานเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าพื้นที่ จึงออกมาประกาศเลิกชุมนุมเมื่อฟ้าสางแล้วค่อยมาเจอกันบ่ายสี่ที่ราชประสงค์วันนี้ โดยที่“แกนนำ”ไม่ใช่เขาที่จะรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาสลายการชุมนุมและจับกุม จนที่สุดก็มีการประกาศ พรก.สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงจาก”ลุง”ออกมา และตามมาด้วยการเข้าสลายการชุมนุมที่จำนวนมวลชนลดลงไปมากแล้วในช่วงเช้า พร้อมๆกับการทยอยไล่จับแกนนำ ขณะที่ฝ่ายตำรวจผบ.ตร.ก็มีคำสั่งย้าย”3นายพล”ที่มีหน้าที่รับผิดชอบสถานการณ์

@ที่ถัดจากนั้นนอกจากการแถลงการณ์ของแกนนำ”รุ้ง”ที่ต่อมามีภาพถูกจับ ภาพของ”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”ที่ออกมาแถลงผ่านเฟสเรียกร้องให้ฝ่ายรัฐบาลปล่อยตัวแกนนำนักศึกษาทันที ยังมีภาพการกวาดล้างหน้าทำเนียบฯ และยังมีภาพที่”ส.ส.ฝ่ายค้าน”นำมาโพสว่าได้มีกำลังทหารนับร้อยนายจากพล.9 เข้าไปอารักขารัฐสภาฯ ในขณะที่ฝั่งตำรวจมีการจัดกำลังเตรียมรับมือม็อบที่แยกราชประสงค์แต่เช้าในขณะมี”มวลชน”ต่างจังหวัด ที่ออกมาจากที่ชุมนุมเมื่อคืน มารอชุมนุมบริเวณสกายวอล์คแยกราชประสงค์ ที่ยังไม่นับรวมภาพของการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา ตามต่างจังหวัดที่เริ่มกลับมาอีกครั้งที่หนนี้ผลกระทบอาจต่างจากเคยเพราะอยู่ภายใต้พรก.ฉุกเฉิน

@เรียกว่าสถานการณ์ไหลมาถึงจุดที่หลายคนทั้งนักสังเกตการณ์นักวิเคราะห์ต่างประเมินสถานการณ์ไปในแต่ละมุมว่าสถานการณ์วันนี้วันพรุ่งจากประเด็น”ม็อบคณะราษฎร63”ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนนักศึกษาจะไหลไปในลูปใดโมเดลไหน แต่ที่แน่ๆส่วนใหญ่วิเคราะห์แนวเดียวกันว่าการจบปิดฉากของม็อบเด็ก เมื่อหัวรุ่งที่ผ่านมา หรือแม้กระทั่งการจบในเย็นวันนี้ที่ราชประสงค์ แบบที่”ผู้ใหญ่”บังคับด้วยกฎหมายผ่านพรก.ฉุกเฉินให้จบ จะยังไม่ใช่การจบสุดท้าย ส่วนจะจบแบบไหนจะไปไกลถึงที่เขาตั้งคอนเซ็ปต์ไว้ว่า”ให้มันจบที่รุ่นเรา”หรือไม่ ยังต้องติดตามกันอีกยาวๆไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close