“ม็อบเด็ก”14ต.ค.-แพ้ในชนะ

แรงกระเพื่อมใหญ่วันสำแดงฤทธิ์ ”ลมหวน” จุดบรรจบประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลง ”14ต.ค.” ณ พ.ศ.นี้ วันนี้ (14ต.ค.63) ที่มี ”กลุ่มคณะราษฎร2563” อันมีองค์ประกอบจาก ”เด็กนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน” และมวลชน ”คนเสื้อแดง” เป็น ”สาเหตุหลัก” ไปปลุก ”ยักษ์หลับ” บรรดาแกนนำผู้คนจาก ”กลุ่มอนุรักษ์” ฝ่ายจารีต เหล่าบรรดา ”คนกันเอง” กับ ”ศูนย์อำนาจ3ป.” ”ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ” แห่ง ”คณะรักษาความสงบแห่งชาติ” หรือ คสช.ในนาม ”กปปส.” ที่เฟดบทบาทหายไป6 ปี ให้ฟื้นกลับมา ”เปิดหน้า” โลดแล่นบนถนนอีกครั้งกับรูปแบบ ”การยุทธ” ปิดหัวปิดท้ายคล้าย ”สงครามก้าวทัพ” เมื่อครั้งไล่ ”รัฐบาลยิ่งลักษณ์” เมื่อปี2556-2557 แต่หนนี้มาเพื่อปกป้องพิทักษ์สถาบัน

ที่ไล่เรียงตั้งแต่ ”ทัพท่อนปลาย” ของ ”อดีตพระพุทธอิสระ” กุมพื้นที่ลานพระรูปทรงม้าพร้อมกับ ”หมอเหรียญทอง” ตามมาด้วยทัพของ ”พระโพธิรักษ์” สะพานมัฆวาน ตามมด้วย ”ท่อนกลาง” บริเวณลานพลับพลา ของจอมทัพอย่าง ”ลุงกำนัน” ที่ประจันหน้าติดใกล้ ”ม้อบเด็ก” ที่อยู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงาน กทม.แต่งเหลืองที่นั่งเรียงริมฟุตปาธเป็น ”ตัวกลาง” ถัดไป ”ส่วนท้าย” มีทัพ ”ไทยภักดี” ของ ”หมอวรงค์” อยู่โซนก่อนถึงพระบรมมหาราชวัง ไม่นับรวมมวลชนจากสหภาพรัฐวิสาหกิจ

เรียกว่าภาพที่ออกมาจากการจัดทัพปิดหัวปิดท้าย ”เด็ก” ของ ”ผู้ใหญ่” ที่เก๋าเกมกว่านั้นดูเผินๆดูจะ ”กินขาด” เอาชนะ ”เด็ก” ที่ไม่ประสีประสาไม่เคยมีประสบการณ์ไปย่างชิลๆตั้งแต่หัววัน ไม่นับรวมเหตุการณ์ภาพ ”การสลายการชุมนุม” จับ ”ไผ่ ดาวดิน” เมื่อวาน (13ต.ค.) ของเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมฝูงชนที่หะแรกออกข่าวจะมาแค่ 3 พัน แต่วันจริงระดม 15,000 นาย ไม่รวมการตั้งด่านสกัดมากกว่า 20 จุด โดยรอบ กลายเป็นมาแบบ ”เบิ้มๆ” กว่า ”ม็อบเด็ก” ไป

น่าสนใจที่มีการวิเคราะห์ ”ผลสภาพ” หลังวันนี้ และ ผลสภาพระยะยาว ว่า “ม็อบกลุ่มคณะราษฎร63” วันที่ 14 ต.ค.เป็นแค่อีก ”หนึ่งฉาก” ของการสับขาหลอก ”ผู้ใหญ่” ของ ”เด็ก” ประสาคนรุ่นใหม่ชอบเล่นเกมส์ แบบที่พวกเขาเคย ”สับขาหลอก” ”ม็อบ 19 ก.ย.” และ ”เวทีใหญ่ธรรมศาสตร์รังสิต” ที่มีการ ”ผลัดกันเล่น” ระหว่าง ”กลุ่มเด็กปลดแอก” กับ ”กลุ่มธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ระหว่าง “3 ข้อเรียกร้อง 2 เงื่อนไข 1 ความฝัน” กับ ”10ข้อเรียกร้อง” ที่แม้เหมือนจะมีการ

”รีมิคใหม่” เป็น ”3ข้อเรียกร้อง” ที่ ”ข้อ3” กลายเป็นประเด็น ”ทะลุเพดาน” ภายใต้การนำของ ”เพนกวิ้น” ”ทนายอานนท์” ”รุ้ง” และ ”ไมค์”  ที่ออกมาพูด ”ยุทธวิธี” แต่ละทีหวือหวาสุ่มเสี่ยง ”ทัวร์ลง” ที่หลายฝ่ายประเมินว่าจะทำให้ ”เสียแนวร่วม” ในขณะที่อีกแกนนำคือ ”ประชาชนปลดแอก” ที่มาแบบ ”สุขุมคัมภีรภาพ” กับยุทธวิธี ”เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” ก็แสดงให้เห็นเด่นชัดเมื่อวานซืนว่า ”เวทีวันนี้” ไม่มีสคริปของพวกเขาแต่จะร่วมสนับสนุนแค่บทบาทอีก ”ท่อน้ำเลี้ยง” และร่วมชุมนุม

อย่าอย่าลืมว่า 2 ข้อเรียกร้องคือ ”ลุง” และครม.ลาออก และ เปิดวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งมีนนัยยะแฝงไปถึง”ประสิทธิภาพ” ”ประสิทธิผล” ของ ”รัฐบาลลุง” ที่มี ”ส่วนผสม” ของบรรดา ”นักการเมือง” รัฐมนตรีที่ก็มาจาก คนกันเองใน กปปส.กับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องการบริหารประเทศที่เต็มไปด้วยร่องรอยการหักเหลี่ยมเฉือนคมแย่งชิงผลประโยชน์และครหาทุจริตคอรัปชั่นที่ขยายตัวขยายช่องถ่างความเหลือมล้ำไม่ต่างไปจากก่อน ”ยึดอำนาจ” เข้ามาเพื่อปฏิรูปดังโพลสำรวจระยะหลังที่ออกมานั้น ยิ่งนานวันยิ่ง ”ขยายตัว” มีผู้เห็นพ้องกับ ”เด็กปลดแอก” มากขึ้น

ทำให้ไม่แปลกที่กูรูการเมืองและนักวิชาการด้านความมั่นคงหลายท่านประเมินวันนี้ แบบเห็นพ้องว่าปฎิบัติการของ ”ม็อบคณะราษฎร63” ของเด็กๆต่างจาก ”ม็อบโบราณ” ที่วัดกันด้วย ”มวลชน” อย่างเดียว และการนี้หาใช่เป็น ”บทจบ” แบบ ”ไม่เบิ้มจริง” ด้วยการ ”แพ้” หากแต่ในทางกลับกัน เป็นการ ”เปิดทาง” ไปสู่ ”โอกาส” ของ ”การชนะ” ในประเด็นที่ ”ลดสอบน้ำหนัก” ลงจาก ”ข้อเรียกร้องทะลุเพดาน” ที่เหมือนเป็นการ ”วัดหยั่ง” ”บอกผ่าน” ต่อรองก่อน ”เปลี่ยนหน้าเล่น” เคลื่อนไหวทั้ง ”แอร์วอร์” ผ่านโซเชียลและ ”ลงถนน” ในบางจังหวะแบบตื้อ ”นวด” ”ฝ่ายอำนาจ3ป.” ไปเรื่อยจนเกิดแนวร่วม ”ประชาชน” ที่เดือดร้อนจากปัญหาการบริหารประเทศของ ”ลุง” และคณะเข้ามาแจมมากขึ้นจนกลายเป็นม็อบแบบเบิ้มๆ ”ไล่ลุง” และเปลี่ยนโครงสร้างอำนาจของจริงในที่สุด.

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close