“ลุง”ไม่ถอดใจ-รบ.แห่งชาติ?

@ยืนยันเองเลยว่ายังไง ”ลุง” ก็ ”ไม่ถอดใจ” แน่ที่จะลาออก เพื่อเปิดทางการเมืองไปสู่สูตร”นายกฯคนกลาง”และ”รัฐบาลแห่งชาติ”ตามที่เกิดข่าวลือในช่วงวันหยุด หลังมีภาพสัญญานล่าสุดของ”คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์”เมื่อวันศุกร์(25ก.ย.) และเกิดการเปลี่ยนแปลงในพรรคเพื่อไทยโดยการลาออกของ”หญิงหน่อย”จากประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค พร้อมกับแกนนำหลายคน ท่ามกลางข่าวลือทั้งสายแดงเหลือง และ กปปส.เกี่ยวกับการจะกลับมาของ”ทักษิณ” เพื่อแก้โจทย์ “วิกฤตเศรษฐกิจ”ที่ “กลุ่มทุน”กังวลกับสถานการสณ์ที่ผสมปนเปของหลายปัจจัยกระทบ”โควิด”และ”การเมือง” ที่ ”ลุง” ยังหาตัว ”ขุนคลัง” มาช่วยไม่ได้ แถมโหร ”วารินทร์” ยังออกมาสำทับถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

@แม้นักวิเคราะห์บางฝ่ายจะบอกว่า”สมการ”แบบนี้ น่าจะ”มโน”เพราะใช่แต่จะมีเพียงคนไม่กี่คนจะตกลงในขณะที่”มวลชน”ไม่ยินยอมพร้อมใจ แต่ ”ลุง” ก็ยอมรับในทีว่าอึดอัดกับข่าวลือที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะข่าวการเปลี่ยนแปลงในพรรคเพื่อไทย ที่”ลุง”ออกตัวว่า นักข่าวไปเขียนเองตนยังไม่เห็นอะไรเลย ไม่เคย ไปคุยอะไรกับใครทั้งสิ้นเพราะฉะนั้น อย่าไปตั้งประเด็นขึ้นมา บางครั้งก็อึดอัด ที่มีการเขียนอะไรกันออกมา แต่มันไม่ใช่ตน ถ้าผมพูดอะไรก็เป็นไปตามที่ผมพูด และว่า หากการปรับเปลี่ยนภายในพรรคเพื่อไทยแล้ว เป็นไปในทางที่ดี ต่อประเทศชาติ ก็ทำไปไม่ได้ว่าอะไร ส่วนการจะมาร่วม อะไรก็เป็นเรื่องของวันข้างหน้า วันหน้า ก็ไปว่ากันวันหน้าเพราะวันนี้ยังเป็นรัฐบาลนี้อยู่ ที่ก็เป็นท่าทีเดียวกันกับอีก”ลุง” ”บิ๊กป้อม”

@เรียกว่า”ลุง”แม้ไม่ถึงขนาดปิดประตูไม่ต้อนรับ แบบที่ยิ่งทำให้หลายฝ่ายมองว่าบังเอิญไปสอดรับกับข่าวต่างๆ ที่ออกมา รวมถึงท่าทีจากหลายฝ่าย แม้กระทั่ง”โหรดัง”และผู้คนในฝั่งกองทัพหรือดีตทหารที่ต้องรีบออกมาปัดข่าวปล่อย การตั้ง”พรรคสำรอง”ของ “2ป.” ในจังหวะที่ต้องยอมรับว่า สถานการณ์บ้านเมือง ถูกระบุว่า การตัดสินใจของ”ฝ่ายอำนาจ”ที่ให้ ส.ส.รัฐ กับ สว. 250 ”ซื้อเวลา” ที่ถูกวิจารณ์จากสื่อว่า”ปาหี่”ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไปอีก 1 เดือน ไม่มีการลงมติว่าจะ แก้ไข ม.256 และ ม.272 หรือไม่ แต่กลับออกมาแบบ ให้ ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษา 6 ญัตติเมื่อวีคที่แล้วทำให้”กรรมาธิการ”ที่จะคุยกันพุธนี้(30ก.ย.) มีเพียงส.ส.รัฐบาลและ สว….ในท่ามกลางภาพหลอนการ ”ปิดล้อม” รัฐสภาฯทั้งทางบกและทางน้ำของ ”ม็อบ” ที่แม้จะไม่มีอะไรรุนแรงกับ ส.ว. และ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลโดยเฉพาะพลังประชารัฐ ที่ต้องลงเรือไปเปลี่ยนรถแบบทุกลักทุกเลท่ามกลางเสียงด่าทอถอนหงอก”ผู้ใหญ่” แต่ก็ถูกระบุว่า เป็นการ “ราดน้ำมันลงไปในกองไฟ” กับสถานการณ์ ”ม็อบประชาชนปลดแอก” ที่มีเนื้อหาก้ำกึ่งคาบเกี่ยวระหว่างประเทศ “ข้อเรียกร้อง 10 ข้อ” ของ ”กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม” และ 3 ข้อ 2 เงื่อนไข 1 ความฝัน ”ที่มีนัดชุมนุมใหญ่”วันสัญลักษณ์ ”ในวันที่ 14 ต.ค. โดยหนนี้” กลุ่มธรรมศาสตร์ ”นำ ซึ่งเริ่มมีการ” ชิมลาง ”ซ้อมใหญ่” ที่ข่อนแก่น

@ที่แม้ว่า ”ลุงทำเนียบ” จะยืนยันคำเดิมว่าไม่เปิดพื้นที่ให้มีการชุมนุม และจะไม่ให้เกิดการปะทะหากจะมีม็อบอีกฝั่งเกิดขึ้น แต่จากภาพการชุมนุมทั้ง 19 ก.ย. ที่ธรรมศาสตร์สนามหลวง จนมาถึงภาพ 24 ก.ย. หน้าสภา ที่เริ่มพีคขึ้นเรื่อยๆ ทั้งรูปแบบและเนื้อหา ทำให้หลายฝ่ายกังวลไม่น้อย จนเป็นที่มาของ ”ข่าวลือ” ต่างๆ มากมาย

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าจากภาพ ”ต่อเชื่อม” การ ”เปลี่ยนแปลง” ในลักษณะ ”อยู่เป็น” ของเจ้าของพรรค ”ฝ่ายค้าน” กับ ”สัญญาน” ของพรรคเพื่อไทยที่ต่อไปถึงข่าว ”รัฐบาลแห่งชาติ-นายกฯคนกลาง” รวมถึงภาพการยืนยันของ ”ลุง” ที่จะ ”ไม่ถอดใจ” จะส่งผลต่อปฏิกริยาและจำนวน ”มวลชน” ของ ”ม็อบเด็ก” ที่มีพลังจากลุงป้าน้าอา ”เสื้อแดง” ที่ส่วนหนึ่งถูกระบุว่าเป็น ”มวล” ของ ”นักการเมือง” มาเสริมในการชุมนุมที่ผ่านๆ มา รวมถึงกายืนยัน ”ปิดพื้นที่” และปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีกับเด็กๆ และท่อน้ำเลี้ยง จาก”ลุง”ถึงเวลาวันที่ 14 ต.ค. เอาเข้าจริงจะจัดการกับ ”ม็อบเด็ก” ไม่ให้ลุกลามบานปลายได้หรือไม่

ข่าวน่าสนใจ

Close