แก้”รธน.ลุง”กลางดงม็อบ?

เหมือนอาการพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกของลุงกลับมาอีกหลังโล่งอกที่ม็อบ19ก.ย.ไม่บานปลายเลือดตกยางออกแบบอดีต แถมมีกุนซือคิดเข้าข้างว่ากระแสอาจตีกลับเพราะ10ข้อเรียกร้องของม็อบทำให้กองหนุนลุงที่ปันใจหันกลับมาหนุนลุงแบบจำใจท่ามกลางสารพัดปัญหากวนใจ ทั้งปมบิ๊กโจ๊กที่ไปฟ้องลุงทำเนียบกับศาลปกครองเมื่อวานปมลงโทษโยกย้ายไม่เป็นธรรม ทั้งปมปัญหา ผู้ป่วยเป็นล้านเดือดร้อนจากการยกเลิกบัตรทองคลินิกโกง ทั้งปมการลงทุนของ สปสช.ในทรัส์ตของกลุ่มศรีพันวาซึ่งกำลังถูกรุมจากโซเชียลฝั่งเด็ก และตามจิกจากผู้ใหญ่อย่างวีระ สมความคิดให้ตรวจสอบสถานที่โรงแรมตั้งบนภูเขาภูเก็ต ที่ยังต้องอธิบายกันลามไปถึงกระทรวงทรัพย์ฯ และลามถามไปถึงสองลุงไม่นับรวมกรณีการตรวจสอบการกู้ยืมเงิน 31 พรรคของกกต.ที่ทุกประเด็นถูกนำมาขยายผลโจมตีไปยังลุง

ในจังหวะที่แม้พรุ่งนี้(24ก.ย.)ลุงจะไม่อยู่ กทม.ในช่วงที่ม็อบประชาชนปลดแอกของเด็กๆ นัดจะมาทวงการแก้รัฐธรรมนูญ60ฉบับซือแป๋มีชัยที่ถูกออกแบบมาเพื่อเรา ตามสมศักดิ์ เทพสุทินเคยว่าไว้ แต่ในฐานะหัวหน้าพรรค ส.ว.250ที่ถือเป็นเป้าหลัก ก็ยังมีเสียวกับสถานการณ์ม็อบหนุนและต้านแก้รัฐธรรมนูญจะมาป๊ะกันที่หน้าสภาฯ โดยฝ้ายคัดค้านการแก้ นำโดยหมอวรงค์ก็นัดมายื่นรายชื่อปชช.ที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากเมื่อวาน(22ก.ย.)มีกลุ่มไอลอว์มายื่นแสนรายชื่อประชาชน ขณะที่พรุ่งนี้ (24ก.ย.)ยังจะมีกลุ่มนักวิชาการมหาวิทยาลัย ในนามคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ก็จะ ยื่นหนังสือถึง ส.ส.และ ส.ว. เรียกร้องให้ลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มี ส.ส.ร.จากการเลือกตั้งทั้งหมด ให้ประชาชนมีส่วนร่วมร่างรัฐธรรมนูญใหม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

เรียกว่าโดยสถานการณ์แล้วด้านนอกสภาฯถือว่ากดดันทั้ง ส.ส.และส.ว.ที่มีเวลา2วันพิจารณาก่อนลงมติว่าจะแก้รัฐธรรมนูญแบบไหน ใน 6 ญัตติเป็นของรัฐบาล1 ฝ่ายค้าน5 ที่มีการบรรจุเข้ามาในการพิจารณา โดยจากสัญญาณที่ลุงยอมถอยร่นมาถึงจุดที่จะมีการแก้รัฐธรรมนูญแล้ว เพียงแต่จะแก้แบบไหน ที่จากท่าทีที่ส.ว.วันชัยซึ่งอยู่ในวิป3ฝ่ายว่าไว้วันนี้(23ก.ย.)เหมือนจะมี 2 ญัตติ ที่ขึ้นกับ ส.ว.84 คนจะเห็นพ้องร่วมกับสภาล่างหรือไม่ ที่แน่นอนย่อมหมายถึงลุงว่าจะเลือกแบบไหนระหว่าง ร่างของรัฐบาลที่แก้ ม.256 ที่จะนำไปสู่การตั้ง ส.ส.ร.และแก้ไขที่ว่ากันว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย8เดือนถึง1ปีครึ่งจากนี้ไม่นับรวมข้อระแวงจากเด็กว่าลุงยังมีสต๊อกว่าที่ส.ว.ที่เข้าคิวรอ อาจถูกส่งมาเป็น สสร.เพื่อรักษาเนื้อหาเดิม หรือ ญัตติของฝ่ายค้านในญัตติที่ให้แก้ ม.159 ยกเลิก ม.272 และ ญัตติแก้ ม.256 ที่หากแก้ ม.272 ตามเหตุผลเร่งด่วน เพื่อปิดสวิสช์ส.ว.””ตัดวงจรการเอื้อให้ลุงกลับมาเป็นนายกฯ ซึ่งหากแก้รายมาตรานี้ ส.ว.วันชัย บอกว่า 2 เดือนในช่วงเปิดสมัยประชุมมีโอกาสทำทัน ที่แน่นอนในประเด็นนี้โดยตรรกะทั้งส.ว.และลุงย่อมยากที่จะฮาราคีรีตัวเองเช่นนั้น แม้ส.ว.วันชัยจะบอกว่าจากการหยั่งเสียงภาพรวม ส.ว.ยินดีที่จะให้มีการแก้ไข ส่วน ส.ว.ที่มาจากผู้นำเหล่าทัพ ที่วันนี้ม็อบเด็ก ไปจัดอีเว้นท์ ทำพิธีเรียกวิญญาณลงหม้อหน้ากองทัพนั้น ส.ว.วันชัยไม่กล้ารับประกันว่าจะไปในทิศทางใด

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าการประชุมร่วมของสภาเพื่อพิจารณาลงมติว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ ภายในวงล้อมกดดัน ของทั้งม็อบหนุน””ม็อบต้านโดยเฉพาะม็อบเด็กปลดแอกที่ยังมีคิวต่อในเดือนตุลาคม ว่า ผลที่สุดจะออกมาในทางไหนที่คำตอบจะออกมาแบบไหนจะยิงยาวประวิงสถานการณ์ หรือยอมถอยเพื่อรุกที่ผลที่ออกมา ย่อมหมายถึงสัญญาณชีพทางการเมืองของลุงภายในวงล้อมม็อบเด็กจากนี้เช่นกัน.

ข่าวน่าสนใจ

Close