ม็อบรธน.“เด็กป่วน”กวน“ช่างตู่”?

ในความ”โล่งอก”ของ”สองลุง”ทั้งจากเมื่อวาน(21ก.ย.)”ลุงทำเนียบ”มีอารมณ์ขำพอที่จะยิงมุกสวม”เสื้อหมอ”ไม่ใช่”หมอ”แต่เป็น”ช่างตู่”ที่แก้ไขปะผุทุกเรื่องเพราะต้องดูทุกกระทรวง ขณะที่วันนี้(22ก.ย.)แม้มี”ม็อบไอลอว์”จัดอีเว้นท์เดินขบวนจากสถานีMBTบางซื่อ ไปสภาเกียกกาย ยื่นรายชื่อ”ประชาชนแก้รัฐธรรมนูญเป็นการ”นำร่อง”รอ”ม็อบปลดแอก” แต่ภาพ”ลุงป้อม”ที่พุ่งเข้าหา”นักข่าว”ก็ดูชิลๆกับ”ม็อบรธน.”ที่จ่อมาสภา ในจังหวะ จะมีประชุมร่วมพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ60 วันที่ 23- 24 ก.ย.ว่าคงจะมาแบบ”มาเร็วเคลมเร็ว”เช่น”ม็อบ19ก.ย.”ที่ไม่มีปัญหาเลือดตกยางออกเพราะบอกแต่ต้นแล้วว่า เด็กๆล้วนเป็นลูกๆหลานๆทั้งนั้น แต่ที่ยังห่วงคือ”ผู้อยู่เบื้องหลัง”ม็อบที่กำลังตรวจสอบ

ที่หากกรอภาพย้อนกลับไปดูภาพรวมของ”ม็อบ19ก.ย.” มีความน่าสนใจ ในความ”ธรรมดา” แต่เหมือน”ไม่ธรรมดา”กับกลยุทธ์”ม็อบการเมือง”ยุค2020 ของ”เด็กปลดแอก”หลังการ”เก็บฉาก”ชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. อันมี”กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม”ที่มี”เพนกวิน””อานนท์””รุ้ง”เป็น”โต้โผนำ”มี”ปู่ย่าลุงป้าเสื้อแดง”ที่”หน่วยความมั่นคง”ประเมินว่า”ถูกจัดตั้ง”มาแจมจนดูแน่นเต็มค่อนสนามหลวง และฮึ่มๆจะเดินไม่เดินขบวน จน”ลุงทำเนียบ”ผวาสั่งให้ตั้งบังเกอร์ลวดหนาม”สกัด” ที่ก็ต้องเก้อ เพราะ”ม็อบ”จบลงดื้อๆด้วยการ”ฝั่งหมุดคณะราษฎร์2”กลางสนามหลวงและไปยื่นข้อเรียกร้องให้ที่”ทำเนียบองคมนตรี”ก่อนนัดรวมพลอีกครั้งวันมะรืน(24ก.ย.)หน้าสภาฯเลี้ยงกระแสไปชุมนุมใหญ่วันสัญลักษณ์อีกครั้ง 14 ต.ค. พร้อมทิ้งทุ่นการแสดงออก 8 ข้อเชิงสัญลักษณ์ ที่ยังต้องลุ้นว่าจะมีเด็กๆเอาด้วยมั้ย

ที่แน่นอน แม้สิ่งที่ตามมา คือภาพการไล่”เช็คบิล”แกนนำ และ”ท่อน้ำเลี้ยง”จากฝ่าย”อำนาจรัฐ”ในทุกข้อกฎหมายที่พออ้างได้ อันเป็น “แพทเทิร์นปกติ”ของฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ที่ต้องดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม ท่ามกลางการจับตาจากหลายฝ่ายถึงเอฟเฟ็กต์ความพยายามจาก”บางฝ่าย”ในสาย”กลุ่มอนุรักษ์”ที่กำลังกดดัน”ฝ่ายอำนาจ”ให้มีการใช้ กฎหมาย ม.112 กับ”ม็อบเด็ก”ที่ถูกมองว่า”เลยเถิด”โดยเฉพาะกับ”10ข้อเรียกร้อง”ที่ถูกนำเสนอบนเวที ที่ต้องไม่ลืมว่า”ลุง”เคยพูดไว้ชัดเมื่อวันที่15มิ.ย.63 ระหว่างพูดถึงคดี”อุ้มหายวันเฉลิม”ว่า สาเหตุที่ตลอด2-3ปีไม่มีใครถูกดำเนินคดีข้อหานี้ เพราะในหลวงทรงพระเมตตาไม่ให้ใช้ แต่ก็ยังมีพวกที่ยังคงมีการละเมิด แต่ด้านหนึ่ง”นักสังเกตการณ์การเมือง”ประเมินว่า การสื่อสาร ของ”ม็อบเด็ก”ประสบผลสะเทือนเป็น”วงกว้าง”ถึง”ฝ่ายอำนาจรัฐ”ไม่น้อย

ที่น่าสนใจคือ นอกจากภาพ”สับขาหลอก”ที่ปรากฏผ่าน”ม็อบ19ก.ย.”เล่นเอาเถิดกับ”ฝ่ายความมั่นคง”ยังมีการ”สลับฉาก”แบ่งซีนกันเล่น ผลัดกันเป็น”โต้โผ”ระหว่าง “กลุ่มเด็กปลดแอก”หรือ”ประชาชนปลดแอก”ที่ชู3ข้อเรียกร้อง2เงื่อนไข1ความฝัน กับ”กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม”ที่ชู”10ข้อเรียกร้อง” โดยฉากของ”กลุ่มประชาชนปลดแอก”วันมะรืนนี้(24ก.ย.) สโคปเนื้อหา แรงกดดันมาที่การรื้อ”รัฐธรรมนูญ60”ฉบับ”ซือแป๋มียชัย”และ”ศูนย์อำนาจ”ของ”3ป.”และตัว”ลุง” ภายใต้ข้อเรียกร้องให้ “ลุง” ต้องลาออกจากนายกฯ และตั้ง ส.ส.ร.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เรียกว่าในทุก”แอ๊คชั่น”การขับเคลื่อนของ”ม็อบรัฐธรรมนูญ”ของ”เด็กกวน”วันที่24ก.ย.ที่จะถึง แม้จะมีภาพ”น่าห่วง”จาก”ม็อบค้านแก้รัฐธรรมนูญ”อีกฝั่งของกลุ่ม “ต้านคนชังชาติ”ที่นำโดย”หมอวรงค์”ที่นัด”มวลชน”ไปชุมนุมหน้าสภา”ดักทาง”เช้าวันพรุ่งนี้(23ก.ย.) แต่โดย”ภาพใหญ่”อย่าลืมว่า”เป้าหมาย”ของ”ม็อบเด็ก”ไม่จบแค่นี้ ยังยิงยาวไปถึงวันที่ 14ต.ค.

ในขณะจังหวะระหว่าง”รายทาง”ด้วย”ข้อเรียกร้อง”ที่บางฝ่ายบอกว่า”ถูกจริต”กับ”กระแส”ของ”ผู้คน”ในประเทศแม้แต่คนที่เคยเป็น”กองหนุนลุง”เวลานี้ คือเรื่องความเดือดร้อนจาก”ปัญหาปากท้อง-เศรษฐกิจ”ที่ไปขยายแผลประเด็น”ปัญหาความเหลือมล้ำ”จาก”ระบบอุปถัมภ์”และ”การทุจริต”ในระบบโครงสร้างอำนาจรัฐ ที่ฉาย”วนลูป”กลับมาที่ปัญหาการจากลา”ขุนคลัง”ของ”ลุง”ที่พ่วงด้วยสารพัดปมที่โยง”นักการเมือง”และ”อำนาจรัฐ”ของ”ศูนย์อำนาจ3ป.” รวมถึงเคสปัญหามากมายที่เริ่มถูกทยอยเปิดออกมาให้”ช่างตู่”ต้องกุมขมับกับ”เรือเหล็ก”ที่”ปะผุ”ยังไงก็ยังมีรูรั่วรอวันจมอย่างที่เด็กแซวหรือไม่

ข่าวน่าสนใจ

Close