“ม็อบ19ก.ย.”ก้าว(ล้ำ)หน้า?

ผู้ใหญ่หลายคนหลายวงการหลายขั้วข้าง ไล่มาตั้งแต่ลุงทำเนียบ””ลุงแดงออกมาโล่งใจที่สถานการณ์ม็อบ19ก.ย.ช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผ่านไปแบบไม่มีเหตุการณ์เลือดตกยางออกของลูกหลานหรือเจ้าหน้าที่ อย่างที่หลายฝ่ายกังวล ว่า การเคลื่อนไหวของม็อบประชาชนปลดแอกที่ถูกสกัดทั้งขู่ทั้งปลอบทั้งจำกัดพื้นที่การชุมนุมก็แล้วว่า ถึงเวลาจะยังไง ด้วยความเป็นห่วง แต่ถึงที่สุดเมื่อถึงเวลาวันเสาร์(19ก.ย.)ตั้งแต่บ่ายถึงค่ำ สามารถรวมมวลชนที่มีส่วนผสมของลุงป้าน้าอาจากคนเสื้อแดงได้จำนวนไม่น้อย แถมมีภาพไมค์ ระยองพาม็อบบุกตัดกุญแจรั้วเข้าธรรมศาสตร์ ก่อนจะออกมาตั้งเวที ที่สนามหลวงเพื่อรองรับมวลชนและเลี่ยงสถานการณ์เสี่ยงหลังมีการอ้างพบชายชุดดำบนจุดสูงข่มในธรรมศาสตร์ ที่ด้วยมวลชนและท่าทีเนื้อหาของแกนนำ ทำให้ลุงทำเนียบฯต้องสั่งตั้งบังเกอร์-ลวดหนามที่ตอนหลังถูกเด็กล้อว่าเป็นบังเก้อที่รอเก้อ ในการป้องกันการเคลื่อนขบวนบุกทำเนียบฯหรือเลยเถิดไปไกลกว่านั้นจากการข่าวที่ได้รับ จนทำให้มีคำสั่งเด็ดขาดให้สกัด

กระนั้นก็น่าสนใจกับเอฟเฟ็กต์ที่ตามมานอกเหนือไปจากภาพจากการชงจากศรีสุวรรณที่ ให้กรมศิลปากร-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำเนินคดีแกนนำผู้เกี่ยวข้องกับกิมมิคของม็อบกับพิธีกรรมปักหมุดคณะราษฎร์2ที่สนามหลวงหรือสนามราษฎรตามที่ม็อบเปลี่ยนชื่อและกรณีการบุกรุกมหาวิทยาลัยหรือแม้กระทั่งการไปแจ้งความดำเนินคดีนักการเมืองฝ่ายค้านที่ไปปรากฏตัวในม็อบ …โดยน่าสนใจว่าประเด็นเนื้อหาที่มีการนำเสนอและเทคแอ๊คชั่นของแกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมอย่างเพนกวิน””รุ้ง””ทนายอานนท์อันยังคงเป็นเนื้อหา10ข้อเรียกร้องที่พวกเขาเคยเสนอบนเวที10ส.ค.ที่มธ.ศูนย์รังสิต และรวมถึง 8 วิธีการปฏิบัติที่เพนกวินเสนอ ที่เลยมาจากข้อเสนอ 3 ข้อ 2 เงื่อนไข 1 ความฝัน ของกลุ่มเด็กปลดแอก

โดยมีการวิเคราะห์จากหลายฝ่ายว่าเนื้อหาที่เกิดขึ้นมากกว่า75% ในม็อบเป็นไปในทิศทาง 10 ข้อเรียกร้อง ในขณะที่ประเด็น 3ข้อเรียกร้องที่สโคปอยู่เพียง”การเมืองรัฐบาล-การแก้รัฐธรรมนูญ-การคุกถาม ที่จะมีการเทคแอ็คชั่นพรุ่งนี้(22ก.ย.)ของไอลอร์ไปยื่น5หมื่นรายชื่อแก้รัฐธรรมนูญต่อสภา ที่จะมีการประชุมร่วมสภาพิจารณาญัตติการแก้รัฐธรรมนูญวันที่23ก.ย.เป็นประเด็นที่หลายฝ่ายสะท้อนกลับไปยังม็อบที่มีทั้งว่าเสียของมีทั้งว่าล้ำหน้าไม่ใช่ก้าวหน้าและเกินเลยจนมีโอกาสที่จะเสียแนวร่วมที่มีคนส่วนหนึ่งที่ไม่พอใจลุงและกำลังจะมาร่วมอาจไม่มา หรือบางส่วนที่สนับสนุนประเด็น 3ข้อ อาจถอนตัว จนทำให้ม็อบไม่ได้ไปต่อหรือไม่ ดังที่วรวรรณ ธาราภูมินักธุรกิจ ออกมาโพสต์ผิดหวังกับม็อบ สอดรับกับอดีตกุนซือรองนายกฯที่โพสFBระบุว่า แกนนำ10ข้อ หลังจากเปิดหน้า“คุกคาม”สถาบันแล้ว กำลังโดดเดี่ยว! สายการเมืองตัดสวาทกันไปแล้ว! อดีตชาวสีต่างๆก็รู้เท่าทันไม่เล่นด้วย! พวกเดียวกันก็ตีตัวห่าง ตอนนี้เหลือ 5 คนที่ยังคงหน้ามืด!! กระแสพลิกกลับ!! และให้จับตาการเคลื่อนไหวของทูต 17 ประเทศ ที่สอดรับกับการเคลื่อนไหวของม็อบคนไทยในต่างประเทศ วันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

แต่ในขณะที่อีกฟากข้างนักสังเกตการณ์ มองอีกมุมว่ายังน่าห่วงว่าประเด็นเนื้อหาที่ว่าจะยังคงขยายต่อไป โดยให้จับตาการเคลื่อนไหวช็อตถัดไปวันที่ 24 ก.ย. ที่จะมีการเลี้ยงสถานการณ์ไปจนถึงวันที่ 14 ต.ค. อันเป็นวันเชิงสัญลักษณ์ที่ม็อบประกาศไว้ และให้จับตาถึงการแสดงออกทางสังคมของเด็กๆจากนี้ด้วย

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าลุงทำเนียบที่ออกมาโล่งใจและขอบคุณทุกฝ่ายที่ไม่ทำให้สถานการณ์ไหลกลับไปยังอดีตความรุนแรงจะจัดการสถานการณ์ถัดไปอย่างไรในฐานะที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องสั่งการจัดการอย่างไรลูกหลานหลังจากที่เหตุการณ์เป็นไปอย่างที่บิ๊กแดงบอกว่าทุกอย่างที่ตนเองเคยพูดเป็นวาทกรรมไว้เป็นจริง และสถานถัดไปของม็อบปลดแอกจะไปต่อหรือไม่ได้ไปต่อหลังจากนี้.

ข่าวน่าสนใจ

Close