“ลุงโควิด”Vsม็อบ19ก.ย.?

@จากทำท่าว่าประเมิน”ม็อบปชช.ปลดแอก” 19ก.ย. คงรวมมวลไม่ได้เยอะ เพราะที่วีคที่ผ่านมา จนถึงเมื่อวาน มีภาพการ ”ตอด” เจาะยาง เด็กนักเรียน นักศึกษา ตั้งแต่มหาวิทยาลัย โรงเรียน ต้นสังกัด ไปถึงบ้าน โดยเฉพาะพุ่งเป้าไปที่ ”ตัวจี๊ด” ไล่ตั้งแต่ ”เพนกวิน” ”รุ้ง” ”ไมค์” ”ทนายอานนท์” ”ไผ่” ไปจนถึง 4 แกนนำ ”กลุ่มนักเรียนเลว” ที่ปรากฏชื่อในข่าวและปรากฏในข้ออ้างข้อมูล ”ข่าวกรอง” ของ ”สว.สมชาย แสวงการ” ที่นอกจากจะระบุว่าม็อบเด็ก 19 ก.ย. นอกจากมีลุงป้าน้าอา ”เสื้อแดง” มาแจม ยังมี 2 พรรค ”พ.” และ ”ก.” ระดมมวลชน 1 หมื่น กับ ”นักศึกษา” และระบุว่า ”น้องพลอย” จะเป็นคนระดม”นักเรียน” มา 1 พันคน ที่เจ้าตัวออกมาโพสต์โต้ สวนผ่านโซเชียล ว่า”อิหยั่งวะ”โดยระบุ แค่หานักเรียน 6 คนขึ้นเวทียังไม่ได้เลย…

@ไม่นับรวมปฏิบัติการ ”ตัดท่อน้ำเลี้ยง” มีการ ”ชง” จากหลายฝ่ายไปยัง”หน่วยงานรัฐ”และ ”องค์กรอิสระ” ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย กับ”ผู้ใหญ่” ท่อน้ำเลี้ยง และ”ผู้ใหญ่” ฝ่ายการเมือง ที่มีข่าวอ้างข้อมูลว่า ”องค์กรต่างชาติ” ที่มีแนวคิด ”ล้มระบอก” สนับสนุนทุนรอน ดังภาพการ ”จัดม็อบอาชีวะ” ไปไล่ ”ธนาธร” ที่ตึกไทยซัมมิตเมื่อวาน(17ก.ย.) ขณะที่ ”ข้าราชการ” ที่มีหน้าที่รับผิดชอบก็ถูกกดดันจาก ”ศูนยอำนาจ” ให้ ”พิทักษ์สถานที่” มีการประกาศหยุด และปิดประตูของ ”ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์” และการห้ามใช้สนามหลวงของ ”กรุงเทพมหานคร” ให้ ”ม็อบเด็ก” ลงไปบนถนน ที่เสี่ยงกับ ”มือที่สาม” และ การถูกดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากความผิด ทั้ง การชุมนุมที่สาธารณะ กีดขวาง พรบ.ควบคุมโรค ที่ยัง ”อันเดอร์” พรก.ฉุกเฉิน ว่าด้วย ”โควิด” ที่ถูก ”คา” ไว้ควบคุมสถานการณ์ที่อาจพลิกผันทางการเมือง

@ไม่นับรวมการใช้”แผนกรกฎ52”ของตำรวจนับหมื่นนายในการจัดการม็อบแบบ1ต่อ5หรือต่อ10ตามที่กฎหมาย มอบอำนาจดำเนินการตามระดับเบาหาหนัก ดังที่ ”สองลุง” บอกตลอดว่าไม่มีทางลงไม้ลงมือกับ ”ลูกหลาน” กำชับเจ้าหน้าที่ห้ามปะทะเด็ก แม้ด้านหนึ่งจะมีการดำเนินคดี ”นักเรียนราชบุรี” ไปแล้ว และเมื่อวาน(17ก.ย.)แถลงการณ์ทีวีพูล “ลุง” เหมือนขอร้องเหมือนขู่ปรามอยู่ในที ว่าอาจมีการดำเนินตามกฎหมายเด็ดขาดต่อการชุมนุมแบบ ”เยอรมัน” จับ 300 แกนนำ เพราะการชุมนุมเสี่ยงต่อการระบาดรอบ 2 ของโควิด ยิ่งวุ่นวายหรือไปบุกสถานที่สำคัญที่ ”ไม่ควร” หลังใช้มุกนี้ครั้งที่ทำให้ ”แฟลชม็อบ” และ ”กิจกรรมวิ่งไล่ลุง” ยอมหยุดเคลื่อนไหวเพื่อหนี ”โควิด” หนีพรก.ฉุกเฉินลุง

@โดย”ลุง”ยกเรื่อง”โควิดภาค2 และวิกฤติเศรษฐกิจ ”เหมือนจะเป็น” เหตุผล ”ในการลดน้ำหนัก”ความชอบธรรมของ ”ม็อบ19ก.ย” ที่จุดติดตั้งแต่ 10 ส.ค .และ 16 ส.ค.กับ 2 ชุดข้อเรียกร้อง คือ 1.ชุดความคิด“10 ข้อเรียกร้อง”ของ”กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม” และ 2.ชุดความคิด 3 ข้อเรียกร้อง 2 เงื่อนไข และ 1 ความฝัน ของ”กลุ่มเด็กปลดแอก” ในขณะก็เป็นการเพิ่ม ”ความชอบธรรม” ของ ”ลุง” ในการใช้ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อ”โควิด-เศรษฐกิจ” ที่ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อนกว่า “2ชุดข้อเรียกร้องเด็ก” ทั้งที่ก่อนหน้าเพียง 2 วัน ”ลุง” เพิ่งให้ความมั่นใจไทยปลอดภัยไร้เชื้อโควิด ถึงขนาดเตรียมแผนชิมราง ”เปิดประเทศ” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวในเดือนตุลาคมนี้

@กระนั้นจากภาพที่ ”เด็ก” ไม่กลัวคำขู่และไม้เรียวหวดก้นจาก ”ผู้ใหญ่” ยังคงยืนยันการมาชุมนุมใหญ่ พรุ่งนี้(19ก.ย.) แม้จะมีฝนจากพายุเข้าต้องเปียกปอน แม้จะมีคำขู่ ”โควิดภาค2” หรือการขู่ดำเนินคดี ทำให้”ผู้ใหญ่”ที่แม้หะแรกประเมินว่าเด็กมาแค่1คืน2วันหรืออาจมีกิมิกนิดหน่อยวันประชุมสภาแก้รัฐธรรมนูญ 23-25 ก.ย. แล้วแยกย้ายค่อยมาใหม่เดือนตุลา ต้องทบทวนด้วยการ”เพลย์เซฟ”มีการสั่งย้ายเอกสารข้อมูลทำเนียบเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ

@กระนั้นสิ่งที่”ผู้ใหญ่”หลายฝ่ายกังวล คือการไหลเลยจากความฮึกเหิมของแกนนำ และการเคลื่อนขบวนไปทำเนียบ หรือ”ลักไก่”ไปสถานที่อื่น”เชิงสัญลักษณ์” ที่จะทำให้เกิด”ช่องโหว่”ให้”มือที่สาม”เข้าแทรกสร้างสถานการณ์ให้เกิด”เงื่อนไข”ไปสู่การกระทบกระทั่งและปะทะกับ”เจ้าหน้าที่”ที่อาจถึงเลือดเนื้อ และยังคงมีความกังวลกับมวลชน”ฝ่ายอนุรักษ์”ที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ใน”โซเชียล”ที่ยังไม่ออกมาเต็มร้อย อาจถูกปลุกให้ออกมาโดยอ้าง”เงื่อนไข” ปกป้องสถาบัน ที่แน่นอน”ปลายทาง”ของความขัดแย้งความคิดปะทะกันใน”โลกสมมิต” สู่”โลกจริง”ย่อมไม่เป็นผลดีกับบ้านเมืองแน่

ข่าวน่าสนใจ

Close