“10ข้อ” เจาะยาง “ม็อบเด็ก” 19ก.ย.แผ่ว?

@เหมือน”ไม่มี”แต่ก็ดูจะ”มี”อะไรไม่น้อย กับออฟชั่น”ปฏิบัติการ”ของรัฐบาลช่วงโค้งสุดท้ายก่อน ”วันสุกดิบ” ในการสกัด”ม็อบเด็กปลดแอก”ที่ยกระดับ นัดชุมนุมใหญ่ ที่ม.ธรรมศาสตร่าพระจันทร์ วันที่ 19 ก.ย. ดังที่ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมาอย่างน้อย 5 หมื่น จึงจัดกำลังตำรวจเตรียมการ ”ประกบ” ภายใต้ ”แผนกรกฎ52” ที่เคยใช้กับม็อบ”ผู้ใหญ่” เหลือง-แดง”มาแล้ว โดยหนนี้มีการวางกำลัง ในระดับสำคัญถึง 1 ต่อ 5 ไม่นับรวมข่าวมีกำลังเสริมจาก” กองทัพภาคที่ 1 ”ของทบ.หากเอาไม่อยู่ ที่แม้”ลุงป้อม”จะดูชิลๆ ไม่ตั้งวอร์รูม แต่ก็ไม่ประมาทในการออกมาตรการความปลอดภัยทำเนียบฯ โดยสิ่งที่”สองลุง”แสดงความห่วงคือ”มือที่3”ที่จะแทรกแซง

@แต่ที่น่าสนใจ คือ ปฏิบัติการ”คู่ขนาน”หลายเวอร์ชั่นที่เกิดขึ้นห้วงสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการ”รุก”เข้าไปยัง”ผู้บริหารมหาวิทยาลัย”ต่างแต่ละจังหวัดของกระทรวงมหาดไทย ให้ดูแล”นักศึกษา”ที่จะเดินทางมาร่วมหรือจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยวันนั้น ไม่นับรวมคำสั่งปิดทำการของ ม.ธรรมศาสตร์ 19-20 ก.ย. ล่าสุด รวมถึงการกดดันหนักไปที่ ”แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว” ผ่านพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่จำต้อง ”เทคแอ๊คชั่น” คำขาดในบ้านกับลูก จนทำให้บทบาทเด็กๆ คอซองขาสั้นหายเงียบไปช่วงนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการกดดันผ่านโรงเรียนไม่เป็นผลถูกเด็กโต้แย้งย้อนศร

@ไม่แต่เท่านั้นนอกจากการขู่ปรามผ่านช่องทางต่างๆ ของ”ผู้ใหญ่”หลายคนจาก ”ทำเนียบฯ” ถึง ”กองทัพ” และแวดวงต่างๆ ที่ฉายถึงภาพเลือดตกยางออกความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นเหมือนในอดีต 6 ต.ค.2519 ทำให้พ่อแม่ที่ห่วงบุตรหลานต้อง”ชั่งใจ”แล้ว การดำเนินการตามกฎหมายก็เป็น ”อาวุธสำคัญ” ในการปราม ดังภาพ ”เด็กนักเรียนราชบุรี” ที่โดนคดีร่วมชุมนุม ”แฟลชม็อบ” เป็นการ ”ชิมลาง” นักเรียนคนแรกที่โดน ไม่นับรวมปฏิบัติการของ”ผู้ใหญ่””กองหนุนลุง”ที่ทำเพจเคลื่อนไหวเชียร์ ”ลุง” ที่เริ่มมาปฏิบัติการไล่ล่า”เช็คบิล” ดำเนินคดี “เกรียนคีย์บอร์ด” เด็กคอซอง ม.ต้น แบบ ”เอาให้เข็ด” อันสอดรับกับ”บิ๊กแดง” ที่ประกาศตั้ง ”กองทัพไซเบอร์” วันก่อน ไม่นับรวม ”พี่ศรี นักร้อง” ที่ออกมา”ขยับ” ตั้งแต่ต้นสัปดาห์กดดันไปที่”ท่อน้ำเลี้ยง”ของม็อบ

@เรียกว่าแม้จะมีท่าทีอันขึงขังจาก ”เพนกวิน” ”ทนายอานนท์” หรือแกนนำคนอื่นๆ ฉายภาพไปถึงการชุมนุมใหญ่ว่าเป็นการยกระดับการขับเคลื่อนที่อาจถึงขั้น ”เผด็จศึกลุง” โดยจะมีการเคลื่อนจากธรรมศาสตร์ไปสนามหลวง ทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภาฯ ที่กลางสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่จากสภาพ ”มวลชน” ที่แม้จะมีข่าวปู่ย่าลุงป้าจาก”เสื้อแดง”พร้อมจะมาช่วย”เติมมวลชน”แต่ในส่วนของ”นักศึกษา” และ”นักเรียน” กลับดูแผ่วลงและแกว่ง อย่างเห็นได้ชัด จนเริ่มมีการประเมินว่าม็อบ 19 ก.ย.ถูก”เจาะยาง” ทำให้แผ่วปลาย กลายเป็นการ”ซ้อมใหญ่”อีกหรือไม่

@ที่ว่ากันว่าประเด็น”10ข้อเรียกร้อง”ที่”อานนท์”เคยนำเสนอบนเวทีธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตวันที่ 10 ส.ค. จนถูกดำเนินคดีตามมาและเคยทำให้ ”งานเข้า” ผู้บริหารธรรมศาสตร์ ที่”เพนกวิน” นำมาแถลงข่าวว่าจะอยู่ใน”เนื้อหา”การพูดบนเวทีวันที่ 19 ก.ย. จะเป็นตัว ”ชี้วัด” ที่มีผลกระทบสำคัญในการ ”รวมตัว” ของ ”ม็อบปลดแอก” ที่ยังไม่ถือว่า”กลืนเป็นเนื้อเดียวกัน” ทางความคิด โดยเฉพาะในส่วนของนักศึกษาที่ผลักดัน “3 ข้อเรียกร้อง 2 เงื่อนไข 1 ความฝัน” ที่รัฐบาลลุงยอมที่จะทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งเป็น 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องแล้ว โดย ”นักศึกษา” กลุ่มนี้ ยังแหยงกับ ”10ข้อเรียกร้อง” ที่มีผลกับทั้งกฎหมายและ”มวลชน”สนับสนุน @โดยเฉพาะประเด็น”กฎหมาย”ที่ล่าสุด กำลังเป็น”มุมเมอแรง” กลับมา ”เจาะยาง” ม็อบใหญ่วันที่ 19 ก.ย. จากเคสที่ “ณฐพร โตประยูร” คนหน้าเดิม ไปยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ถึงการชุมนุมปราศรัยของม็อบหลายครั้ง ที่เมื่อวาน(16ก.ย.) “ศาลรัฐธรรมนูญ” ได้ รับคำร้องวินิจฉัย “อานนท์-ไมค์-รุ้ง” เฉพาะการปราศรัยชุมนุม 10 สิงหาคม ว่า”ล้มล้างการปกครอง”หรือไม่ -ที่ย่อมหมายถึงประเด็น ”10ข้อเรียกร้อง” อาจมีปัญหา ดังที่”นักกฎหมายรัฐธรรมนูญ” ท่านหนึ่ง บอกว่า เนื้อหา 10 ข้อ แม้เป็นเพียงการปราศรัยของบุคคล แต่ด้วยเนื้อหาเจตนารมณ์ ขั้นตอน พฤติกรรม ก็อาจเข้าลักษณะ ”เตรียมการ” เพื่อจะนำไปสู่ความผิดตาม ม.49 ได้ และยิ่งหากมีการมาขยายผลต่อในการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. ก็อาจนำไปสู่การ”ครบองค์ประกอบความผิด” ได้เช่นกัน

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่า “เหตุปัจจัย” ดังว่า กับปฏิบัติการ ”เจาะยาง” แยกส่วนประเด็น 10 ข้อเรียกร้อง ของ”เด็กปลดแอก”ออกมาโฟกัสเอาผิด และปฏิบัติการกดดันบีบพื้นที่ข้างต้นจาก ”ผู้ใหญ่” เอาเข้าจริงเมื่อถึงเวลาจะสกัด ”ม็อบ 19 ก.ย.” ของเด็กๆ ให้แผ่วปลายได้หรือไม่

ข่าวน่าสนใจ

Close