แผนสกัด”ม็อบมธ.”19ก.ย.?

@โค้งสุดท้ายก่อนวันสุกดิบ”ม็อบเด็ก”นัดชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ 19 ก.ย. เพื่อเรียกร้องให้มีการยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมทั้งการปฏิรูปสถาบันสูง หรือที่เรียกว่า 3 ข้อเรียกร้อง 2 เงื่อนไข 1 ความฝัน ที่แยกจาก 10 ข้อเรียกร้องที่ยังลุ้นว่า”เพนกวิ้น”จะเสนอบนเวทีวันเสาร์นี้หรือไม่ ที่มีข่าวจะมีม็อบเสริมของ”ผู้ใหญ่”แต่ละปัญหามาแจมตามกระทรวงกันแต่ไก่โห่ก่อน 2-3 วัน และเด็กจะโหมโรงกันริมรั้วมหาวิทยาลับ ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 18 ก.ย. ยิ่งเห็นถึงทั้งปฏิกริยาและการเตรียมการของบรรดา”ตัวละคร”ที่เกี่ยวข้อง และมีหน้าที่รับผิดชอบ ในท้องเรื่องไล่ตั้งแต่ ”ผู้ใหญ่” ”ฝ่ายอำนาจ” จากทำเนียบยันกองทัพทหาร-ตำรวจ ที่มีข่าวระดมกำลังชุดควบคุมฝูงชนและอุปกรณ์จัดการม็อบจากเอกสารหลุดของตำรวจและกองทัพล่าสุดวันนี้(15ก.ย.) และบรรดา”ผู้มีประสบการณ์” ในการ ”จัดม็อบไล่รัฐบาล” ทั้งเหลืองแดงและสีผสม ครูบาอาจารย์ มาจนถึงฝ่าย ”เด็กเยาวชน“ ที่มีบรรดา ”ผู้ใหญ่” ที่ประกาศตัวเปิดหน้าเป็น”ท่อน้ำเลี้ยง”ให้การสนับสนุน

@ที่ล่าสุดวันนี้ “นักร้อง””ศรีสุวรรณ จรรยา”ออกมาบอกว่าจะกระทุ้ง ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเกี่ยวข้องออกมาดำเนินการตามกฎหมายกับ”ท่อน้ำเลี้ยง” โดยบอกว่า คน ที่แสดงตนเป็น”ท่อน้ำเลี้ยง”ให้กับการชุมนุม รวมทั้งกลุ่มต่าง ๆ ที่เปิดบัญชีธนาคารรับบริจาคเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ทั้งที่”การชุมนุมสาธารณะ”ที่ผ่านมาปรากฏโดยชัดเจนว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เข้าองค์ประกอบในความผิดมูลฐาน ตาม พรบ.ฟอกเงิน 2542 ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ แจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่ร่วมบริจาคที่เป็น ”ท่อน้ำเลี้ยง” ให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ทั้งที่การที่มีผู้ร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีของกลุ่มต่าง ๆ ที่เปิดรับการบริจาค ให้กับการชุมนุม ถือเป็น “ตัวการร่วม” ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83 และม.86 ในฐานะผู้สนับสนุนให้มีการกระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมือง

@ด้วยเหตุดังกล่าว จะร้องเรียนต่อ ปปง. เพื่อให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ที่บุคคล หรือกลุ่มต่างๆ เปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อจัดการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย รายงานให้กับ ปปง.ทราบว่ามีใครบ้างที่บริจาคเข้าบัญชีเหล่านั้นบ้าง เพื่อที่ ปปง.จะได้เรียกมาดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิด โดยจะไปยื่นคำร้องในวันพุธที่ 16 ก.ย.63 ที่ สำนักงาน ปปง.

@เรียกว่า เป็นเพียง”ออเดริฟ”จาก”นักร้อง”ที่เหมือน”ชง”ให้”ลุง”สำหรับการบรรจุเป็นวาระ ”แผนสกัดม็อบเด็ก” ทั้งที่ ”ลุง” บอกเสมอว่าจะไม่ทำร้าย ”ลูกหลาน” แม้ว่าเมื่อวาน(14ก.ย.) อดไม่ได้ทีจะขอความเป็นธรรมบ้าง ว่า ม็อบเด็ก จะไปชุมนุมที่ไหนจนท.ต้องตามไปดูแลความปลอดภัย ไม่ให้มีเหตุรุนแรง จะเดินมาทำเนียบฯ ก็คงห้ามไม่ได้ ยืนยันไม่มีไปสกัดกั้นระหว่างทาง แต่เตือนที่อ้างเป็นการชุมนุมบริสุทธิ์ แต่เวลาผิดกฎหมายขึ้นมา ก็บอกว่ารัฐบาลรังแก ใช้กฎหมายไปกดทับ ซึ่ง”ไม่เป็นธรรม”กับ”ลุง” ที่ก็สอดรับกับ”ลุงป้อม”ที่บอกเลยวันนี้(15ก.ย.) ว่า รู้นะ ว่าใครจะมีการขนม็อบ มาจากจังหวัด ไหนบ้าง โดยสั่งสกัดกั้นอาวุธสงครามแล้ว ยืนยันการชุมนุมต้องทำตามกม. จะชุมนุมที่ไหน จะสนามหลวงหรือที่ไหน ต้องขออนุญาตก่อน ส่วนทำเนียบรัฐบาลนั้นดูแลอยู่แล้วยังไม่รู้ว่าเด็กจะเดินมาหรือไม่และย้ำว่าจะไม่ให้มีการปะทะกันก่อนจะย้อนถามสื่อที่ถามถึง ”มือที่3” ว่าเป็น ”มือที่3” หรือเปล่า

@เรียกว่าก่อน”วันสุกดิบ”ฝ่าย”ศูนย์อำนาจ”ก็มีทั้งการเตรียม”ตั้งรับ”และ”รุก”ไว้ไม่น้อย ทั้งมิติ”ความมั่นคง”ที่มีข่าวว่ามีทั้งกำลัง”เจ้าหน้าที่”ตำรวจนครบาล และทหารจากกองทัพภาคที่1 และ”มวลชน”ที่มีทั้งจาก”ไทยภักดี”ของ”หมอวรงค์”และ”มวลชน”แต่ละจังหวัดปฏิบัติการ ดังเหตุการณ์ที่ ”จ.ลพบุรี” วันก่อนรวมถึงมาตการ การดำเนินคดีตาม ”กฎหมาย” ดังที่มีการดำเนินคดีกับ ”เด็กนักเรียน” อายุ 17 ปี ที่ราชบุรีไปก่อนหน้า ไม่นับรวมถึง ”ทิศทาง” ในการทำลาย”น้ำหนัก”ด้าน”ความชอบธรรม”ข้อเรียกร้องการเคลื่อนไหวของม็อบ ผ่านกระบวนการฝ่าย”นิติบัญญัติ”ที่ปลดเงื่อนไขตาม 1 ใน 2 ข้อเรียกร้อง ”เด็ก” ด้วยการยอมแก้รัฐธรรมนูญทั้ง ม.256 และ 272 ปิดสวิตซ์ ส.ว.250 ที่จะเทคแอ็คชั่นประชุมสภาฯวันที่ 23 ก.ย.

@ทั้งหมดต้องติดตามต่อว่า ”แผนสกัดม็อบ” ที่บรรดา ”ผู้ใหญ่” เตรียมไว้แบบ ”ละมุนละม่อม” ที่สุดแบบเป็นห่วงลูกหลาน ป้องกันไม่ให้ ”บานปลาย” เหมือนอดีต ”ตุลาเลือด” จะได้ผลหรือไม่ ในจังหวะที่”ผู้ใหญ่”โดยเฉพาะ”ลุง”เองก็ยังมี”หน้างาน”บริหาร ”การบ้าน” และ ”การเมือง” ที่ก็เป็นปัญหากำลังถูกตรวจสอบจับผิดไม่น้อยตั้งแต่”นอกบ้าน” ยัน ”ในบ้าน”ที่หลายเรื่องในรัฐบาล ว่ากันว่า กำลังถูก”จับตา”ว่าจะถูกนำมา”ขยาย”ผ่านเวทีที่ประชุมงบประมาณในสภาฯ 16-18 ก.ย. ก่อนจะถูกนำไปขยี้ต่อบนถนนผ่านเวที ”ม็อบเด็ก” วันที่ 19 ก.ย. ด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close