ตัดหรือโหมไฟต้นลม?

@เปิดทำการมาวันนี้ นอกจากประเด็นที่โหมไปสู่วันประชุมงบประมาณวาระ 2 และ 3 กลางสัปดาห์นี้ จากการขยี้ข่าว “รัฐบาลถังแตก” เบี้ยคนชราและผู้พิการของท้องถิ่น ไม่มาตามนัด สัปดาห์ที่แล้ว สู่ข่าว มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 10 กันยายน 2563 ของผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ส่งถึงหน่วยงานราชการทั้งหมดทั่วประเทศ เพื่อแจ้งว่าการใช้งบประมาณรายจ่ายปี 2564 ไม่ทันวันที่ 1 ตุลาคม 2563 อันสะท้อนไปสู่”ภาพใหญ่”ของรัฐบาลที่ยังไร้”ขุนคลัง”มาเกือบเดือนจน”ทุกฝ่าย”เริ่มกังวล”แรงกระแทก”ที่จะเกิดขึ้นช่วงสิ้นเดือนก.ย. กับการครบกำหนดเวลา”พักชำระหนี้” ในขณะที่”ลูกสูบรายได้”ทั้งท่องเที่ยว ส่งออก ยังไม่ทำงาน แถมยังมีเรื่อง”โควิดภาค2”มาเติมให้”ผู้ประกอบการ”เริ่มใจเสีย ในขณะยังไม่ชัดว่า”ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ”ระยะยาวใต้บังเหียน”ลุง”จะไปทางไหน ท่ามกลางข่าวข้อเสนอจาก”นักการเมือง”ในพรรคพลังประชารัฐให้ ”นายกฯ” ตัดสินใจแก้ปัญหาคนคนไม่ได้ไม่มีใครกล้าแทน ”ปรีดี ดาวฉาย” แบบวินวินให้”สุริยะ”สมหวังไปนั่ง”พลังงาน”แทน”สุพัฒนพงษ์”ที่จะมานั่งแทน”ปรีดี”

@เรียกว่าทั้งโหมดเศรษฐกิจงบประมาณ ปากท้อง การเมืองแก้รัฐธรรมนูญ โรคร้าย และความมั่นคงม็อบและข่าวรัฐประหาร กำลังมา”รวมศูนย์”ในสัปดาห์นี้ หลังจากสัปดาห์ก่อน”ผู้ใหญ่” หลายคนตั้งแต่”ลุง”ไปจนถึงหลายๆคนที่เคยผ่านประสบการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดบาดแผลของบ้านเมือง แสดงความเป็นห่วงเด็กๆกับการชุมนุมวันเสาร์ที่ 19 ก.ย.นี้ ว่าจะนำไปสู่ ”ความรุนแรง” ดังที่ ”ลุง” เปรยดังว่า ”ไม่กลัวเด็กแต่กลัวพวกที่อยู่เบื้องหลังเด็กและพยายามเน้นย้ำให้”บิ๊กแป๊ะ”ดูแลไม่ใช่ทหารที่ก็สอดรับกับที่”บิ๊กแดง”ว่าวันนี้ และเริ่มมี”อดีตเสธทหาร” พูดถึง”การสร้างสถานการณ์ตูมตาม” ที่อาจเกิดขึ้นพร้อมกับการออกมาของ”ศิษย์เก่า”ที่”ส่งสัญญาณ” เตือน ”ผู้บริหารธรรมศาสตร์” ว่าหากปล่อยให้มีการชุมนุม สถานการณ์จะรุนแรงแบบ ”ตุลา2519” ทำให้ผู้บริหาร ”ม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์” ตัดสินใจห้ามไม่ให้จัดชุมนุมในมหาวิทยาลัย

@ขณะที่รัฐบาลเอง ก็มีการเทคแอ๊คชั่นมากขึ้นผ่านกระทรวงมหาดไทย ไปยังทุกจังหวัด เพื่อส่งต่อไปยังสถานศึกษาต่างๆ ดัง”ตัวอย่าง”หนังสือผู้ว่าฯ ชลบุรี ที่นัดประชุมผู้บริหารทุกมหาวิทยาลัยในจังหวัด ในวันพรุ่งนี้(15ก.ย.) โดยมีการอ้างว่า ทำตามความเห็นของสว.”สมชาย แสวงการ” ที่ว่า “…ได้รับแจ้งจากกระทรวงมหาดไทยว่า ให้พิจารณาดำเนินการตามข้อหารือของนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา เรื่องการชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาประชาชน….. โดยสมาชิกวุฒิสภาผู้หารือมีความเห็นว่า แม้การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ตามที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยรับรองไว้ แต่มีข้อน่ากังวลใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่เข้าร่วมชุมนุมบางกลุ่มที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อาทิ การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ การเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา เป็นต้น”

@กระนั้นภาพอีกด้านหนึ่งที่ประเมินว่า เป็น”สัญญาน” ที่ ”น่าเป็นห่วง”ในการปฏิบัติกับ การชุมนุมของ ”ม็อบเด็ก” ที่ ”แกนนำปลดแอก” ยังคงยืนยันจะระดมนักเรียนนักศึกษามาชุมนุมค้างคืน แม้มหาวิทยาลัยไม่ให้ชุมนุมภายในรั้ว ขณะที่ภาพการดำเนินคดีตามกฎหมายจากฝั่งตำรวจยังคงมีอย่างต่อเนื่องโดยเริ่มลงถึง ”เด็กนักเรียน” ทั้งที่ ”ลุง” ประกาศว่าจะไม่ทำอะไรเด็ก คู่ขนานไปกับข่าวการ ”จัดม็อบชนม็อบ” หรือกดดัน ”ม็อบเด็ก” โดยมีภาพตัวอย่างจากต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา นับรวมข่าวที่ ”อดีตกุนซือรองนายกฯ” ส่งสัญญานเตือน ”ผู้ใหญ่” กับทิศทางการใช้ ”ไฟดับไฟ” โดยระบุว่า มีรายงานข่าวว่านักเรียนอาชีวะจากสุนทร์ 1,500 คน จะมาเข้าร่วมชุมนุมที่ท่าพระจันทร์ 19 กันยา โดยขี่มอเตอร์ไซด์มา!!จะเป็นม็อบ 1-2 หรือ 3 ก็ตามข่าวกันดู???? จะทำอย่างไรกันก็ตามสบายครับ”

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าปรากฏการณ์ในสัปดาห์ที่คู่ขนานระหว่างในสภาและนอกสภาไปจนถึงปลายสัปดาห์จากสัญญานข้างต้นจะลงเอยอย่างไรเมื่อถึงเวลา ในท่ามกลางความกังวลจากหลายฝ่ายว่าสถานการณ์จะรวมโหมดเป็นผลกระทบประเทศ หากฝ่ายผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องไม่ตัดไฟแต่ต้นลม

ข่าวน่าสนใจ

Close