ครม.ในฝนคั่นปลดแอก?

@ฤกษ์งามยามดีวันนี้(7ส.ค.)”ลุง”อารมณ์ฟิน เปิดร้านกาแฟในทำเนียบฯกลางสายฝนโปรย หลัง”ครม.ใหม่”ได้รับโปรดเกล้าเมื่อวาน(6ส.ค.)ที่ลุงบอกเป็น”รัฐบาลนิวนอลมอล”มาแก้โจทย์หิน”วิกฤตเศรษฐกิจหลังโควิด”ต่อจาก”สมคิดกรุ๊ป”และ”4กุมาร”ที่จำจากลาไปแบบเจ็บๆเพราะ”เงือนไขการเมืองโควตา”ตามที่ลุงส่งไลน์หา แม้จะมีเสียงเซ็งแซ่วิจารณ์ ”ลุงดอน”รมต.บัวแก้ว ที่ได้นั่งควบรองนายกฯเพิ่มทั้งที่ก่อนหน้าภาษา “คอการเมือง”บอกเหมือน”นักมวยคายฟันยาง”รอกลับไปเลี้ยงหลานแล้ว และ”โฆษกบิ๊กอาย””นฤมล”ที่ได้เป็น”รัฐมนตรีช่วยแรงงาน”ป้ายแดง สำเร็จหลังตามประกับ”ลุงป้อม”พักใหญ่ ไม่นับรวมรัฐมนตรีใหม่”เฮ้ง-แฮงค์”

@แต่ที่หลายฝ่ายสนใจคือ”สัญญาน”ที่ส่งผ่านการปรับครม.ครั้งนี้เหมือน”ลุง”จะ”สู้”ในที กับการรุกเร้าเขย่า โควตาของฝ่ายการเมืองใน พปชร.โดยเฉพาะ”2มิตร””สุริยะ-สมศักดิ์”ที่จ้อง”ปลดแอก”ขู่ว่าจะมี”อาฟเตอร์ช็อค”หลังครม.ใหม่ ด้วยการจัดสมดุลผ่านเก้าอี้”รองนายกฯ”ที่เพิ่มมา 1 รวมเป็น 6 จากเดิม 5 ทำให้”รองนายกฯ”นอกจากจะมี”หัวหน้าพรรค” อยู่ 3 คือ”เสี่ยหนู””อู้ดด้า”และ”ลุงป้อม”แล้วยังมีคนของ”ลุง”อย่าง”อ.วิษณุ”,”สุพัฒนพงษ์” ที่มาแปลกไปนั่งควบ”พลังงาน”แทนที่จะให้”ปรีดี”ที่นั่งรมว.คลัง”มาควบ” รองนายก เหมือนตอน”สมคิด”เดิม ส่วนอีกคนคือ ”ดอน” ที่จริงๆงานต่างประเทศก็เต็มมืออยู่แล้ว แต่”ลุง”ยังให้ควบเพื่อไปบานลานส์กลุ่ม”รองนายกฯ”ที่เป็นโควต้าของ”ลุง”ซะ3

@ที่ไม่แปลกว่าจะมีเสียงไม่พอใจจากสังคมกับครม.ใหม่ ที่ไม่ผิดไปจากข่าวก่อนหน้าเรื่อง”โควตาการเมือง”และการปรับครม.เพื่อ”การเมือง”มากกว่า”บ้านเมือง”ที่อยู่ในสถานการณ์ต้องการ”มือดีเศรษฐกิจ”มาช่วย ที่ลุงหาตัวนำมาเปิดหน้าได้แค่”ปรีดี”และ”สุพัฒนพงษ์” ที่แม้จะมีเสียงตอบรับกับภาคเอกชน แต่ก็ยังห่วงในภาพรวมของ ครม.เศรษฐกิจ ที่ไม่ปังเท่าทีม”สมคิดกรุ๊ป”

@แต่ก็ยังถือว่า”ลุง”โชคดีที่”ครม.ใหม่ตู่2/2” มาในจังหวะที่ข่าวในแวดวงกระบวนการยุติธรรมยังพีคแรง จากปม ”บอส อยู่วิทยา” และ”บ่อนพระราม3 ที่”เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย” กำลังตกเป็นเป้า”ตำบลกระสุนตก”ทั้ง”อัยการ-ตำรวจ”ที่”ลุง”แม้ต้องรับหน้าเสื่ออยู่บ้างแต่ก็ไม่โดนตรงๆ โดยให้กรรมการชุด”อ.วิชา”คอยข้อสรุป”รวบยอด” จากกรรมการแต่ละฟากข้างทั้งตำรวจ อัยการ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอีกครั้ง

@กระนั้นก็ยังมีจุดที่น่าห่วงกับ”ม็อบมุ้งมิ้ง”ของเด็กๆที่วันนี้”อะแด๊ป”เปิดตัวเป็น”ม็อบประชาชนปลดแอก” ประกาศยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องเดิม แก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา และให้หยุดคุกคามประชาชน ที่เคลื่อนไหวหนักขึ้นหลังจุดติดแล้วทั่วประเทศ โดยนัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. โดยจะชิมลางที่ธรรมศาสตร์วันที่ 10 ส.ค.ก่อน ที่แม้”ลุง”จะเจาะรูระบาย ด้วยการยอมให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ และยอมที่จะเปิดเวทีคุยกับเด็กๆ แต่จากท่าทีของเด็กไม่ยอมคุยด้วย เพราะปมการแก้รัฐธรรมนูญ แม้”ลุง”จะปิดห้องคุย2หัวหน้าพรรคร่วม”เสี่ยหนู”และ”อู้ดด้า”ขอให้”รัฐบาล”เป็นเจ้าภาพเอง แต่ก็ยังมีภาพ ที่สว.ยืนยันให้แก้บางมาตรา ส่วน ฝ่ายค้าน และพรรคร่วมต้องการให้แก้ ม.256 เพื่อตั้งสสร.มาแก้ทั้งฉบับใช้เวลา1ปี ที่แน่นอนย่อมไปแตะสถานภาพของ”สว.250”ที่เปรียบเสมือน”พรรคลุง”

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าผลที่สุดแล้ว” ครม.ใหม่ลุง”ที่ได้มาท่ามกลางสายฝน จากศึกเก้าอี้ดนตรีที่ต้องเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ หนนี้ โดยภาพที่ถูกมองว่าเพื่อแก้โจทย์การเมือง จะเป็นเพียง ครม.คั่นเวลา คั่นจังหวะ ระหว่าง”หน้างาน”ของ”ลุง”ในท่ามกลางศึกในและนอก ที่ยังต้องลุ้นตลอดทางในการ”ต่อเชื่อม”ของบรรดา”คู่ขัดแย้ง” โดยเฉพาะในส่วนที่ยากควบคุมอย่าง”ม็อบมุ้งมิ้ง”หรือ”ม็อบปลดแอก”ที่จะรวมเอาบรรดา”ข้ออ่อน”ของ”ลุง”มาผสมกับการขับเคลื่อนไล่ลุงที่ยิ่งนานวันยิ่งเข้มข้นขึ้นเช่นกัน

ข่าวน่าสนใจ

Close