“ลุง”สั่งรื้อคดี”บอส”?

@ในจังหวะภาพเสี่ยงที่ทำเอาสังคมสะดุ้งผวา”โควิด”กันอีกครั้ง กับอีกครั้งของ”ทบ.”ของ”บิ๊กแดง”จากเคส”ทหารอียิปต์”ระยอง ที่เพิ่งเงียบจบไป มาสู่ การนำเข้าทหาร”สหรัฐ-อังกฤษ”เข้ามาฝึกร่วมกับทหารไทย ลงเครื่องที่สุวรรณภูมิ เข้ากักตัวใน 2 โรงแรมใหญ่ชื่อดังย่านถนนวิทยุ กว่าร้อยคน ที่หะแรกไม่มีการบอกข้อมูลชัดว่ายังไง จู่ๆมาหลุดออกทางโซเชียล แม้กระทรวง”หมอทวีศิลป์”ก็ยังอึ้งในการแถลงคล้ายว่าเราจำยอมให้เข้ามาก่อน ทั้งที่รู้อยู่ว่า”สหรัฐ”นั้นพีคสุดเรื่อง”โควิด”แถม”ทหารไทย”ไปฝึกกลับมายังพบเชื้อ และ”ญี่ปุ่น”เองก็ใช่เล่นกับการกลับมาระบาดหนักอีกรอบ ที่เคสนี้หากไม่มีใครติดในขั้นตรวจก็พอกล้อมแกล้มแต่หากมีการติดเชื้อเข้ามา ฝ่ายเกี่ยวข้องอย่างทบ.ก็ต้องรับหน้าเสื่ออีกครั้ง

@ขณะ”คู่ขนาน”ด้านความ”เชื่อมั่น”หันไปทาง”การบ้าน”ของ”ลุง”ที่กำลังเจอทั้ง”ศึกใน”และ”ศึกนอกเนียบ”จากการเมืองรัฐบาล และ ”ม็อบมุ้งมิ้ง”ว่าด้วยปม”ยุติธรรมตำตา”กรณี”บอส อยู่วิทยา”ที่แต่ละฝ่ายตั้งกรรมการมาตรวจสอบ ก็น่าสนใจกับข้อสรุปของคณะทำงานอัยการวันนี้ (4ก.ค.) ที่เป็นไปในทิศทางที่สังคมกำลังหงุดหงิด และต้องการ”คำตอบ”ว่าจะสามารถรื้อคดีเพื่อให้เดินไปสู่ชั้นศาลได้หรือไม่ โดยฝั่ง”อัยการ”วันนี้ แถลงผลตรวจสอบคำสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส” ของ “เนตร นาคสุข” พบว่ายึดตามระเบียบพิจารณาข้อเท็จจริงจากในสำนวนของตำรวจ แต่จะเสนออัยการสูงสุด เพื่อให้พนักงานสอบสวน ตั้งข้อหาเสพโคเคนและขับรถเร็วเพราะเป็นหลักฐานใหม่ โดย ”อัยการ” โยนกลับไปที่ ”ตำรวจ” ว่าไม่ได้ใส่”หลักฐาน”เรื่อง”ความเร็ว”ในสำนวนส่งฟ้อง

@เรียกว่า”ภาระ”ถูกโยนกลับไปยัง”ตำรวจ”หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ตำรวจโยนไปยัง”อัยการ”ว่ามีการพลิกจากเคยสั่งฟ้องไปแล้วและมีการสั่งสอบ”พยาน2ปาก”ใหม่ ที่มีการระบุกันภายหลังว่า”ข้อต่อ”ของเรื่องกลับไปอยู่ที่ ข้อสรุปแนะนำที่ส่งไปยังอัยการ”จากกรรมาธิการยุติธรรม”ของ สนช.ที่มีน้องชาย”ลุงป้อม”เป็นประธานครั้งกระโน้น ที่”วีระ สมความคิด”บอกว่าข้อมูล”บันทึกสรุป”กรรมาธิการ อาจเป็น”กล่องดำ”ที่จะโยงไปยัง”ตัวละครการเมือง”และ”คำตอบ”

ซึ่งสอดรับกับข้อสรุปของ กรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนเมื่อวาน (3ส.ค.) ที่ว่า กระบวนการสืบสวนสอบสวนครั้งนี้ไม่น่าจะถูกต้อง ไม่ชอบธรรม และควรรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ ถ้ารื้อฟื้นคดีโดยมรดกตกทอด ทางทายาทในเรื่องฟ้องคดีอาญานั้นพบทางตัน แต่กรรมาธิการฯ มองว่าน่าจะให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งฟ้องตำรวจและอัยการตามมาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งหากศาลเห็นว่ากระทำผิดก็สามารถนำคดีกลับมารื้อฟื้นใหม่ได้ ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการฯ กำลังประสานกับญาติของดาบตำรวจที่เป็นพี่หรือน้อง เพื่อให้ข้อเสนอแนะและให้ความช่วยเหลือ เพื่อรื้อฟื้นคดีต่อไป

@ขณะที่ตัดภาพไปที่”ลุง”ที่เมื่อวานมีการประชุมครั้งแรกของกรรมการชุด “อ.วิชา มหาคุณ”ที่ก็ยังไม่มีคำตอบออกมาชัดๆกับ”ช่องทาง”การรื้อคดี”บอส”ใหม่ เช่นเดียวกับ”ลุง”ที่โยนให้รอฟังจากคณะกรรมการที่จะมีการประชุมอีกครั้งวันที่ 5 ส.ค. กับข้อกฎหมาย ที่”ลุง”ถูกคาดหวังว่าจะใช้อำนาจฝ่ายบริหารในการสั่งหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่”นายกฯ”ดูแลทั้ง”ตำรวจ-อัยการ”ในการรื้อคดีขึ้นมาใหม่ หรือใช้วิธีสั่งการให้”ดีเอสไอ.”เข้าไปทำเป็น”คดีพิเศษ” ที่”ลุง”เองก็ยอมรับว่า”มอนิเตอร์คดีนี้ตลอด”และที่สั่ง”อายัดศพ”ของ”พยานปากเอก”ในคดีก่อนเผา เพื่อคลี่คลายให้ชัดเจนในความสงสัยของสังดม ส่วนจะ”รื้อคดีใหม่”นั้นกรรมการกำลังดูข้อกฎหมาย ที่อยู่ๆในฐานะ”ผู้นำฝ่ายบริหาร”จะไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมไม่ได้

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่าถึงเวลา”ลุง”จะกล้า”เทคแอ๊คชั่น”กับปม”ยุติธรรมตำตา”เคส”บอส อยู่วิทยา”หรือไม่ อย่างไร ท่ามกลางแรงกดดันจากสังคมผู้คนที่ต้องการให้”ฝ่ายอำนาจ”สั่งรื้อคดีใหม่ ที่”ลุง”กำลังดึงเช็งรอจังหวะสรุปวันที่ 5 ส.ค.ที่คณะของ”อ.วิชา”ที่เต็มไปด้วย”ปรมาจารย์กฎหมาย”จะได้ข้อสรุปออกมาเบื้องต้นใน”ช่องทาง”กฎหมาย ที่บทสรุปออกมาจะเหมาทั้ง”ตำรวจ-อัยการ”ที่เกี่ยวข้อง หรือแยกแบบต่างกรรมต่างวาระเพื่อเดินไปสู่กระบวนการ”รื้อคดี”ที่”เคสนี้”ก็จะกลายเป็น”ตัวอย่าง”ที่นำไปสู่การปฏิรูปตำรวจ และกระบวนการยุติธรรมอย่างจริงจังตามธงที่”ลุง”สัญญาไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้วแต่ยังทำไม่ได้ด้วยเช่นกัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close