“ลุง”แก้แหยุติธรรม”บอส”พันตัว?

@ยิ่งแก้ยิ่งพันมัดแน่นเหมือนลิงแก้แห ที่ผูกเงื่อนกันมาแต่ต้นทางในกระบวนการยุติธรรมชั้น พนักงานสอบสวน ตำรวจ สู่ อัยการ ประวิงกาลเวลาจนคำคุกมีไว้ขังคนจนกลับมาดังสนั่นเมือง บานปลายสู่ยุติธรรมตำตาระดับโลก เลยเถิดสู่การสั่นคลอน1ใน3เสาหลักกระบวนการยุติธรรม ที่สถานการณ์แทนที่จะคลี่ออกเพื่อกลับสู่การทบทวนใหม่ดึงความเชื่อมั่นและมั่นใจกลับมาจากสังคมผู้คนในประเทศและนานาประเทศ ถัดจากเมื่อวานกลับเกิดภาพความยุ่งเหยิงมากขึ้นไปอีก กับเหตุการณ์1ใน2พยานปากเอกที่4-5คณะกรรมการทั้งที่นายกฯตั้ง ทั้งที่ กรรมาธิการสภาตั้ง และทั้งที่อัยการ และตำรวจตั้งเตรียมเรียกมาให้ข้อมูล จู่ๆก็ถูกรถชนตายอย่างบังเอิญซะงั้น

@ไม่แต่เท่านั้นด้วยอดีตที่แก้ไขได้แต่ต้องกระทบปัจจุบัน เหมือนในละครรักแลกภพภาพการชี้แจ้งอันย้อนแย้งที่ปรากฏผ่านกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทน เมื่อวานโดย2บิ๊กตำรวจที่ไม่ได้รับผิดชอบคดีโดยตรง ที่ชี้แจงการไม่ตั้งข้อหาเสพยากับบอสเพราะหมอฟันบอกว่า โคเคนที่พบกับเหล้าในเลือดตามผลแลป โรงพยาบาลรามา เมื่อปี 2555 ไม่ใช่เพราะการเสพ แต่มาจากการทำฟันมา รวมถึงเรื่องความเร็วรถที่มีการอ้างถึงพยานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนักวิชาการ ที่พลิกข้อสรุปใหม่2ปีต่อมาจาก 177 กม./ชม. เป็น 76 และ79 กม./ชม.โดยอ้างว่านักวิชาการคำนวณผิด ส่วนเรื่องที่ไม่สามารถเอาผิดเรื่องเมาแล้วขับได้ เพราะไม่สามารถวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในที่เกิดเหตุได้ทันที เนื่องจากบอสขับหนีเข้าบ้าน ตำรวจล้อม 10 ชม. จึงขอหมายศาลเข้าไปคุมตัวได้ ซึ่งตามกฎหมาย ปริมาณแอลกอฮอล์จะนำคดีตรวจแอลกอฮอล์สู่ศาลได้ต้องตรวจทันทีในที่เกิดเหตุทำให้ไม่สามารถเอาผิดข้อหานี้ได้ และ ว่าจากที่ ตรวจบอสหลังเกิดเหตุ 10 ชั่วโมง ยังมีที่ 60 มิลลิกรัม เพราะผู้ต้องหาอ้างดื่มหลังขับ

@ที่พอข้ออ้างที่ตำรวจชี้แจงต่อกรรมาธิการตำรวจ ออกมา นอกจากประเด็นดื่มหลังขับอันทะแม่งแล้ว ยังในประเด็นสารเสพติดและความเร็วยังทำเอาทั้งฝั่งหมอฟันทั้งประเทศ ฝั่งนักวิชาการที่เคยอยู่ในทีมตรวจความเร็วของจุฬา ออกมาสวนทันทีว่า ไม่จริง อย่างที่ว่า โดยหมอฟันบอกว่า สารโคเคน ที่ใช้ในยาชา ในวงการหมอฟันเขาเลิกใช้มาเป็นร้อยปีแล้ว ส่วนนักวิชาการฟิสิกส์ รวมถึงอดีตตำรวจในทีมพิสูจน์หลักฐาน ก็ยืนยันว่า ผลการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุจริงทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนที่ 177 กม./ชม.ไม่ได้พลิกข้อพิสูจน์ ซึ่งมาเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุ 5 ปี ในปี 2560 เช่นเดียวกับ 2 พยานที่มาโผล่ยืนยันว่าบอสขับรถเร็วไม่ถึง 80 กม./ชม.ในปีเดียวกัน

@เรียกว่าเอาแค่ภาพบางส่วนเบื้องต้น จากกรรมาธิการบางคณะที่ออกมาผ่านคำชี้แจงของชั้นพนักงานสอบสวนในคดีบอสต้องยอมรับว่า ยังมีหลายอย่างสะดุดใจผู้คนสังคม ที่กำลังจับตาและจับผิด การที่หลายฝ่ายทั้งฝั่งนิติบัญญัติ””บริหารของลุงหรือกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะต้นเรื่องที่ผูกปมที่อยู่ในร่างแหอย่าง ตำรวจ อัยการ ที่ ก็ตั้งกรรมการออกมาตรวจสอบเหมือนกัน สิริรวมเกือบ10คณะ ว่าจะเอาจริงหรือประวิงเวลาตามสูตร 7-15-30 วันออกไป เหมือนกับหลายคดีใหญ่ก่อนหน้านี้จนไม่ได้รับคำตอบหรือไม่สามารถทบทวนทวงคืนความยุติธรรมที่แท้จริงกลับมาได้หรือไม่

ข่าวน่าสนใจ

Close