“ลุง”จะเปิด”กล่องดำ”กมธ.”บอส”?

@แม้ทั้ง 3 อำนาจอธิปไตย สถาบีนนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ จะเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหา มีการตั้งกรรมการหลายชุดทั้งจากฝ่าย”ตำรวจ” ”อัยการ”และ”ฝ่ายนิติบัญญัติ”ที่ตั้งกรรมาธิการร่วม 4 คณะที่เกี่ยวข้อง รวมถึง ”ฝ่ายบริหาร” ที่ ”ลุง”ตั้งกรรมการชุดที่มี”นายวิชา มหาคุณ”เป็นประธาน มีระยะเวลากำหนด7-15-30 วัน ในการคลี่ปมคดี”บอส อยู่วิทยา”ที่ถือเป็นเรื่อง”ยุติธรรมตำตา”ประชาชนกำลังลุกฮือเสื่อมศรัทธา”กระบวนการยุติธรรม”ต่างประเทศรุมถล่มซ้ำถูกบันทึกในวิกิพีเดียไปเรียบร้อยว่าคือการคปรัปชั่นความยุติธรรม ประจานไปทั้งโลกจนส่งผลกระทบ”ความเชื่อมั่น”ของนักลงทุนต่อกระบวนการกฎหมาย ไม่ต่างจากสมัยที่จีนเคยเจอกรณี”เสิ้นเจิ้น”ที่”นักลุงทุน”ขยาดในความขึ้นชื่อว่าจะถูกโกงจากกฎหมายรัฐ ที่จีนกว่าจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ทัศนคติกันได้ก็นานโข

@หากแต่ประเด็น”ข้อต่อ”แห่ง”จุดพลิกผัน”ของ”คดี”ที่ว่ากันว่าเกิดขึ้นจาก”ฝ่ายนิติบัญญัติ”ผ่าน”กรรมาธิการกฎหมาย”ของ สนช.ในรัฐบาล”คสช.”ของ”3ลุง”ที่มี”ตัวละคร”ระดับ”บิ๊กๆ”มากมายที่มีเส้นทางความสัมพันธ์อันโยงใยไปถึง”บางผู้คน”ใน”ศูนยอำนาจ”ที่ถูกระบุว่าอาจเป็น”ส่วนยอด”ของการส่งสัญญาน”ไฟเขียว”โดยใช้”เทคติกกฎหมาย”ทะลุทะลวงผ่าน กระบวนการร้องขอความเป็นธรรม ประวิงเวลา โผล่พยานปากเอกขึ้นมาอีก 2 ราย มายืนยันเรื่องอัตราความเร็วรถ

@ที่แม้”ธานี อ่อนละเอียด” ส.ว. อดีตกรรมาธิการกฎหมาย สนช. ที่เป็นเลขากรรมาธิการฯ จะได้รับมอบหมายจาก “พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ” สว.อดีตประธาน กมธ.ชุดนี้น้องชาย”ลุงป้อม” ให้มาชี้แจงรายละเอียดเมื่อวาน(29ก.ค.)จะยืนยันว่าไม่รู้จักไม่เคยเจอ”นายสมัคร เชาวภานันท์”อดีตสว. ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัว”บอส”ที่ประกบ”บอส”วันที่”บิ๊กแจ๊ส”น.1สมัยนั้น พากำลังไปคุมตัวจากบ้านหลังก่อเหตุชนดาบตำรวจเมื่อปีพ.ศ.2555 ซึ่ง”คุณหญิงหมอพรทิพย์”สว.อดีตผอ.นิติวิทยาศาตร์ ออกมาแฉว่า”นายสมัคร”มีชื่อเป็นที่ปรึกษากรรมาธิการคณะนี้ด้วย หากแต่มีเพียง”ทนายหนุ่ม”อีกรายที่ยื่นเรื่องเข้ามาในกรรมาธิการ แต่”นายธานี”ก็ยอมรับว่า”กรรมาธิการ”มีการลงมติส่งความเห็นการพิจารณาไปยัง”อัยการ” ซึ่งขัดแย้งกับ”ข้อมูล”ของ”พล.ต.ท.ศานิต มหถาวร”อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ก็อยู่ในกรรมาธิการชุดนี้ ที่บอกกับนักข่าวเมื่อวานซืน(28ก.ค.) ว่าตนเป็นคนยืนยันต่อกรรมาธิการว่า”บอส”เป็นคนผิดจริง และกรรมาธิการได้ตีตกเรื่องนี้ไปแล้ว

@น่าสนใจใน”ข้อต่อ”นี้คือ “มติของกรรมาธิการ”ที่ออกมาเป็น”เอกสารสรุปข้อพิจารณา”ที่ถูกส่งไปยังอัยการ ที่ว่ากันว่า มีรายละเอียด อันเป็นที่มาของการสั่งให้ฝ่ายตำรวจ พนักงานสอบสวน ทำการไปสอบสวน 2 พยานที่ว่า เพิ่มเติมตามประเด็นที่อัยการชงมา ที่”วีระ สมความคิด”บอกว่าถือเป็น“กล่องดำ” ของการที่”อัยการสูงสุด”มีคำสั่งเด็ดขาด ไม่ฟ้อง”บอส”ที่”วีระ”อ้างว่าในจม.เปิดผนึกที่ส่งให้”ลุงตู่”วันที่ 25 ก.ค.เขาได้ชี้ประเด็นนี้ให้”ลุง”นำผลการตรวจสอบของ”กรรมาธิการฯคณะนี้”มาเปิดเผยต่อประชาชน จะทราบเลยว่ากรรมาธิการฯคณะนี้ได้เรียกผู้ใดมาสอบถามบ้าง กรรมาธิการคนใดถามคำถามใดบ้าง มีการเอื้อประโยชน์โดยมิชอบให้กับ”บอส”หรือไม่ ที่สำคัญคือ”ผลสรุป”ของการตรวจสอบสรุปว่าอย่างใดที่จะทำให้รู้ว่าผู้ใดบ้างอยู่เบื้องหลัง

@เรียกว่านอกจากการหา”ทางออก”ที่มีการระดมนักกฎหมายระดับ”เซียนเหยีบเมฆ”มาช่วยกัน”หาช่อง”กฎหมาย ที่ว่ากันว่าการ”ปลดล็อก”อยู่ที่”คำสั่งไม่ฟ้อง”ของ”อัยการ”ทีจะต้องมีเหตุแห่งความ”ไม่ชอบ”ที่อาจจากกระบวนการ”ผิดปกติ”ไม่ถูกต้องจึงจะนำไปสู่การพลิก”ข้อมูลใหม่”อีกชุด ที่”อดีตกุนซือรองนายกฯ”ชี้ช่อง ว่า เอาเข้าจริงตามกระบวนการ เมื่อพนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องแล้ว จะต้องส่งฟ้องคดีต่อศาลโดยเร็วและเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการชั้นพิจารณาสั่งฟ้องของพนักงานอัยการแล้ว เมื่อขั้นตอนการพิจารณาสั่งฟ้องเสร็จสิ้นไปแล้วจึงสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมอีกไม่ได้ เพราะเท่ากับ”เพิกถอนคำสั่งฟ้องเดิม” โดยไม่ใช่ขั้นตอนตามกฎหมาย จึงน่าพิจารณาว่า การสอบสวนเพิ่มเติมและการมีคำสั่งไม่ฟ้อง คือ เพิกถอนคำสั่งเดิมที่สั่งฟ้องเป็นสั่งไม่ฟ้อง นั้น เป็นโมฆะหรือไม่

@กระนั้น เอาเข้าจริง ที่สำคัญสุดตอนนี้ ว่ากันว่า ก็อยู่ที่”ลุง”เหมือนกัน ว่า จะกล้าเปิด”กล่องดำ”เพื่อคลี่ปมปริศนาทั้งประเด็นและ”ขบวนการ”ที่อยู่ใน”ข้อต่อ”ของ”จุดเปลี่ยน”ของคดี”บอส”อันโยงไปอีกหลายตัวละครของเรื่องนี้หรือไม่

 

ข่าวน่าสนใจ

Close