“บอส”รอด-”ลุง”ไม่รอด?

@ความวัวไม่ทันหายความ”กระทิง”เข้ามาแทรก ที่ทำท่าว่าจะร้อนแรงจน”ลุง”ต้องรีบหาทางหยุดให้เร็วกว่าทุกเรื่องไม่ว่าจะ”ปรับครม.”ที่ซาไป หรือ”ม็อบมุ้งมิ้ง”ที่กำลังพีคทุกหัวเมืองทั่วประเทศ กับปม “อัยการ-ตำรวจ” ถอนฟ้อง”บอส”อยู่วิทยา คดี เมาขับรถชนตำรวจตาย ที่เจ้าตัวหนีไปอยู่ต่างประเทศ 8 ปี จู่ๆ มา”ตู้ม ตู้ม”เขย่าเมืองสนั่นโลก แต่เงียบเชียบ”กุบกิบ”ในกระบวนการยุติธรรมไทย ในห้วงที่ทุก”ประเด็น”ปัญหาความบีบคั้นกำลังไหลรวมไปสู่”ศูนย์อำนาจ”ทั้งโรคระบาด วิกฤตเศรษฐกิจ คนอดอยากหิวโหยเริ่ม”หูตาขวาง”แบบพร้อม”หาที่ลง” ที่มี”ม็อบมุ้งมิ้ง”ที่”อะแดฟ”รูปแบบเป็น “การวิ่ง” ของ “แฮมทาโร่” รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ของเด็กๆ มัธยมเรียกหาประชาธิปไตยจนสื่อต่างประเทศไปตีข่าว มาเปิด ”รูระบาย”กับ3ข้อเรียกร้อง ซึ่งกำลังขยับไปสู่ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง

@จน”กูรูการเมือง”ประเมินว่าปม”บอส”ที่กำลังเป็น”ไวรัล”ไปทั่วไทยยันทั่วโลกกับคำเสียดเย้ย”คุกมีไว้ขังคนจน”หรือ”ค้อนแพ้กระดาษ” หาก”ลุง”ไม่รีบเคลียร์น่าจะแรงร้าย หายนะกว่าทุกเรื่อง เพราะเป็นเรื่อง”ความยุติธรรม”หนึ่งใน”สามเสาหลัก”สำคัญของอำนาจอธิปไตย”บริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ” ที่ไม่มีแยกสีแยกฝ่ายประชาชนทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าเรื่องนี้”ไม่ถูกต้อง”

@เรียกว่า แม้คดี”บอส”จะไม่ถือว่าเกี่ยวโดยตรงนักกับ”ลุง” แต่ด้วยที่”ลุง”เป็นผู้นำที่นั่งคร่อม”รับไม้ต่อ”จาก”พี่ใหญ่””ลุงป้อม”ดู ตำรวจ “ต้นทาง”กระบวนการยุติธรรม และ”อัยการ”ที่แม้”อิสระ”แต่ก็ อันเดอร์”ลุง”ทำให้ยากที่จะปัดออกจากความรับผิดชอบที่จะต้องออกมาจัดการโดยเมื่อวานต้องรีบให้”โฆษกบิ๊กอาย”ออกมาบอกว่า”ลุง”ห่วงและเข้าใจความรู้สึกประชาชนกับเรื่องนี้ จึงสั่งให้ตั้ง”กรรมการ”เร่งตรวจสอบตั้งแต่”ต้นน้ำ”คือ”ตำรวจ”ถึง”ปลายน้ำ”คือ”อัยการ”ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

@ที่อย่าลืมว่าห้วงเวลา 8 ปี ตั้งแต่ปี2555-2563 อันข้ามต่อตั้งแต่”รัฐบาลยิ่งลักษณ์”มาจนถึง”รัฐบาลคสช.2ภาค”ของ”ลุง”บนเส้นทางของกระบวนการยุติธรรมระหว่างการหลบหนีของ”บอส”นั้น มีความ”เชื่อมต่อ”เกี่ยวข้องกับ”ตัวละคร”มากมาย ใน”ขบวนการช่วยเหลือ”ที่ปรากฎทั้ง”ทางเปิด”จากเอกสารคดี และ”ทางปิด” จาก”สายสัมพันธ์การเมืองและทุน”ตั้งแต่ระดับ”โรงพัก”ไปจนถึง”สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”อัยการ ยัน ”ทำเนียบฯ”ไล่ตั้งแต่พนักงานสอบสวน เจ้าของสำนวนคดี พยาน ตำรวจทุกระดับไปจนถึง”องค์กรการเมือง”ใน”ฝ่ายนิติบัญญัติ”ที่เป็น”เดรื่องมือ”ประวิงเวลาทางคดีทั้งที่ทั้งเหตุการณ์พยานหลักฐานครบแถมหากเอาจริงๆอาจหนักกว่าข้อหาเมาสุราธรรมดาจากหลักฐานตรวจสารเสพติดในเลือด กระทั่ง4ข้อหาหมดอายุความ จนไป”บั่นทอน”น้ำหนักในคดีสุดท้าย ก่อนจะมี”ข้อมูลใหม่”จาก”พยาน”ฝ่าย”ผู้ต้องหา”และนำมาสู่การ”ยกฟ้อง”ล่าสุดในเดือน มิ.ย.63 ที่ผ่านมา

@เรียกว่าเคส”บอส”เป็นความชัดแต่มีการประวิงคดี จน”หลุดพ้น”ทุกข้อหา ด้วย”ศักยภาพ”ของอะไรก็ตาม ที่ชนะทุกสิ่ง โดยกำลังถูกมองว่าอยู่เหนือ”อำนาจรัฐ”เหนือ”กระบวนการยุติธรรม” จนสังคมเริ่ม”เปรียบเทียบ”ไปถึงเคสใกล้เคียงใน”ตัวละคร”ที่เป็น”ลูกชาย”อดีตนักการเมืองดังที่ร่ำรวย ซึ่งได้รับการ”ช่วยเหลือ”จาก”บิ๊กการเมือง”ที่คุม”ตำรวจ”ห้วงเวลานั้น ที่ในเคส”บอส”เขากำลังถูกเชื่อมโยงจากที่”น้องชาย”และ”อดีตลูกน้อง”ที่อยู่ในองค์กรตรวจสอบ ไม่นับรวมถึง”นายตำรวจ”น้อง”นักการเมืองใหญ่”อีกราย ที่ถือ เป็นอีก”ข้อต่อสำคัญ”ของการ”คดี”เช่นกัน

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าถึงที่สุดแล้ว ”ลุง”จะคลี่ปมเคส”บอส อยู่วิทยา”ทีเบื้องหลังการถ่ายทำ อินุงตุงนังไปทั้งระบบยุติธรรม ที่อาจโยงถึง”คนใกล้ตัว”แถวทำเนียบ ให้ได้รับการยอมรับ เรียกฟื้นคืนความเชื่อมั่นกลับคืนสำหรับแวดวงการตำรวจ อัยการ และรัฐบาล จากประชาชนทั้งประเทศ หนนี้ ได้หรือไม่อย่างไร

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close