ปรับครม.ลุงกลาง2ศึก?

@ยอมรับอย่าง “ชายชาติทหาร” อันเป็นไปตามข่าว”ไลน์หลุด”เลยว่า”การเมืองเปลี่ยนไป๋”ทำให้”สมคิด”และ”ศิษย์”สี่กุมารต้อง”โกออน”บ๊ายบาย กันด้วยดี อย่างที่”ลุง”ก็”เสียดาย”แต่ก็ต้องทำใจให้เป็นไปตามสภาพ…อันเป็นที่มาของการจับตา”จังหวะก้าว”การ”ปรับครม.”ที่ถูกเร่งขยับโดยเฉพาะปรากฏร่องรอยการทาบทาม”ทีมเศรษฐกิจ”ที่”ลุง”ยังมี”โควตา”ในมือที่ว่ากันว่ามีการตอบรับแล้ว จากบรรดารายชื่อของ”ประสาร””ไพรินทร์”และ”ปรีดี ดาวฉาย”ที่จะมานั่ง”รองนายกฯเศรษฐกิจ””รมว.คลัง”และ”พลังงาน” แถมด้วยชื่อของ”ทศพร ศิริสัมพันธ์” ที่จะมาช่วยลุงคุม”งบกู้4แสนล้าน”ที่เป็นก๊อกสุดท้ายในการฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด

@ที่ถัดมารุ่งขึ้นมีภาพ”สองลุง””ป้อม-ประยุทธ์”คุยกันที่ทำเนียบฯ ก่อน”ลุงป้อม”จะมีกำหนดคุยกับ พรรค พปชร.ในวันอังคาร 21 ก.ค. ขณะที่หันไปทาง พรรคร่วมรัฐบาล อย่างพรรคคู่หู ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ที่รอรับ”สัญญาณ”โดย มีการขยับของพรรคประชาธิปัตย์หลังไปเคลียร์ใจที่เกาะเสม็ด กับการนัดส่งผลประเมินงานรัฐมนตรี ที่มีกำหนดในวีคหน้า ส่วนพรรคภูมิใจไทย ไม่มีการขยับที่จะขอเก้าอี้เพิ่มเพียงแค่ขอให้เหมือนเดิม

@เรียกว่า”โหมดการเมือง”ขยับเดินหน้า แต่ที่”จัดจ้าน”ร้อนแรงและส่อว่าจะเป็นปัญหาในระยาวข้างหน้าคือ”ร่องรอยความขัดแย้ง”ที่ยังไม่จางลงไปในพรรค พปชร.เอง ที่มีกลุ่มก๊วนกั๊ก รอนั่งเก้าอี้ดนตรีนับ 10 คน หลัง เคลื่อนจน”สมคิด”และ”ศิษย์””เปิดทาง”ที่เริ่มออกอาการหันมา เล่นกันเอง จากปรากฎการณ์วันวานที่”อนุชา”ออกมาบ่นถูกชกใต้เข็มขัดจากคนในพรรค จากข่าว”สุริยะ” ”สามมิตร”นัดเปิดแถลงข่าวกดดันการปรับครม.โดยพุ่งไปที่เก้าอี้ รมว.พลังงาน

@ที่ภาพดังกล่าว ทำให้”ลุง”ถูกจับตา ว่าจะ”ยอม”ให้เป็นไปอย่างที่”การเมือง”ขอ หรือ จะทำเพื่อบ้านเมือง ผ่านภาพ “ทีมเศรษฐกิจ”ที่สำคัญจำเป็นเร่งด่วนกับภาพ”เกียร์ว่าง”ในระบบราชการที่รั้งรอ”นายใหม่”จะเป็นใคร ในจังหวะที่ “หน้างาน”ลุงกับ”โควิดภาค2” ก็ยังมึน กับการถูกชนโดยเครื่องอียิปต์ และ กรณี”ดญ.ลูกทูต”ซูดาน ที่ทำเอา ศบค.ต้องนัดตัวแทนระยองมาปิดห้องคุยวันนี้ ก่อนสรุปว่าจะชดเชยให้ใน 5 รูปแบบ ที่ศบค.ชุดใหญ่ จะเอาเข้าพิจารณาอีกทีสัปดาห์หน้า ในขณะที่ด้านหนึ่งก็เกิดปัญหา”อภิสิทธิ์ชน”ซ้อนขึ้นมาอีกกับภาพ ทูตเอสโตเนียบุกคอนโดสุขุมวิท ดีที่”นิติบุคคล”ไม่ยอม ซึ่งเป็นภาพสะท้อนว่ายังมี”ข้ออ่อน” ในเรื่องการประสานการจัดการป้องกัน อันสุ่มเสี่ยงต่อรูรั่ว สู่การเกิดระบาดรอบ 2 ของโควิดสายพันธุ์G ที่หลายประเทศทั่วโลกแม้แต่จีนเองกำลังกลับมาระบาดใหม่ ที่สำหรับไทยว่ากันว่าหากเกิดระบาดขึ้นมาด้วยหน้าตักเงินที่ใช้ไปหมดแล้วมีเหลือพอมาฟื้นเศรษฐกิจ จะยิ่งหายนะ

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่า”ลุง”จะจัดการ”การเมือง”เรื่องปรับ ครม.ที่ยอมรับว่า”เปลี่ยนไป”ให้สะเด็ดน้ำลงตัว เป็นที่ยอมรับได้จาก”ประชาชน” และ”ฝ่ายการเมือง”ที่กำลังรอคอยการทำตาม”สัญญา”เก้าอี้ดนตรี ในจังหวะสถานการณ์วิกฤติประเทศทั้งศึกโควิด และ เศรษฐกิจ ที่ต้องการ”ทีมไทยแลนด์”ที่นำประเทศฝ่าคลื่นในมรสุมอันตรายไปได้หรือไม่ในที่สุด

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close