ฝนตกไล่-”คนดี”ทิ้ง”ลุง”?

@ลุกจากเก้าอี้ก้นยังไม่ทันหายร้อน ฝกก็ตกห่าใหญ่ที่สภาฯกับภาพกลุ่มก๊วนก๊กกั๊กการเมืองใน”สามมิตร”แห่ง”พรรคพลังประชารัฐ” กดดัน”เก้าอี้ดนตรี”ที่แกนนำหมายตาแต่มีข่าวจะ”แห้ว”เพราะ”โควต้ากลาง”ของ”ลุง” ในจังหวะชุลมุนการบ้านก็ยังไม่เรียบร้อย”อียิปต์พุ่งชน”ที่”ลุง”บ่นเหนื่อยเมื่อวาน (15ก.ค.) เพิ่งมาเฉลย ไม่ใช่เพราะ”ระยองโควิด” หรือ ”ดญ.ซูดาน” ที่ทำเอาศบค.โดนด่าไปทั้งเมืองจนต้องลงพื้นที่ขอโทษอีกรอบ หากแต่ขณะนั้น ”ลุง”เพิ่งไลน์คุย”สมคิด จาตุศรีพิทักษ์”ส่งสัญญานขอให้”เปิดทาง”ยอมรับลำบากใจแต่ด้วยเหตุผลการเมือง แต่ขออย่าทิ้งกัน ก่อนจะตามด้วยข่าว “สมคิด”และ”4กุมาร”ลาออก อันเป็นจุดสตาร์ทเริ่มต้นของบทเพลง”ศึกเก้าอี้ดนตรี”อีกครั้งในพรรคพลังประชารัฐ

@เรียกว่างานนี้พอชัดแล้วว่า”เก้าอี้กลาง”ว่างลงถึง 4-5 ที่นั่ง ที่”ลุง”ที่วันก่อนยอมรับเรื่อง”โควต้า”ต้องคืนพรรค แต่ด้วยสถานการณ์ประเทศหลังโควิดที่สัญญานเศรษฐกิจรุนแรง ทำให้จำเป็นต้องมี”ทีมเศรษฐกิจ”ระดับ”พรีเมียม””แบรนด์เนม”อย่าง”ไพรินทร์ ชูโชติถาวร”หรือ”ปรีดี ดาวฉาย”และอีกหลายๆมืออาชีพ เข้ามาแทนชุดของ”สมคิด”ดังที่”ลุง”เชิญ”ทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ”ทั้งในระบบ และ นอกระบบ มาเปิดตัว”ถ่ายภาพหมู่”หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ชิมลางกระแส”ตอบรับ”จากภาคธุรกิจเอกชนสังคม และ เกิดไอเดียการ”หยุดเลือดไหล”แบบกรณีมาตรการช่วยSME ออกมาพร้อม”โมเดล””ศูนย์ศบค.เศรษฐกิจ”ซึ่งจะทำงานแบบ”เรียลไทม์”โดยขึ้นตรง”ลุง”ไม่ต้องตะขิดตะขวงใจกับ”รัฐมนตรี”ที่เป็น”นักการเมือง”ที่ดูจะมี”ความหวัง”ขึ้นมากับวิถี”นิวนอร์มอร์”เมื่อวันก่อน(10ก.ค.)

@ที่ว่ากันว่าอาจเป็น”โมเดล”ที่ทำให้”ครม.ใหม่”ไม่ว่าใครหน้าตาดีหรือขี้เหร่แค่ไหนจะมาก็จะ “ดร็อฟความสำคัญ”ลง เพราะ”น้ำหนัก”การนำ จะไปอยู่ที่”ลุง”กับทีม”ศบค.เศรษฐกิจ”ภายใต้”กฎหมายพิเศษ”พรก.ฉุกเฉิน ที่ ศบค.จะพิจารณาพรุ่งนี้ (17ก.ค.) และมีแนวโน้มว่าจะใช้ข้ออ้าง”อียิปต์พุ่งชน”และภาวะ”สัญญาน”ความวุ่นวายของบ้านเมืองที่จะอาจเกิดขึ้นจาก”พิษเศรษฐกิจ”ต่อเวลา พรก.ออกไปอีกระลอก เพื่อให้ถนัดมือในการบริหารจัดการสถานการณ์ทั้ง”ศึกโควิด”และ”ศึกเศรษฐกิจ”ของ”ลุง”ที่หาก”ลุง”ทำสำเร็จกับ”ศึกสองด้าน” “ลุง”จะยิ่งโกยแต้มส่งอานิสงส์ไปถึงการเมืองช็อตต่อไปกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่”3ป.”และฝ่ายการเมืองใน พปชร.วางทางไว้ ว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ก่อนที่จะไปสู่การเปลี่ยนแปลงการเมืองอีกเสต็ปใหญ่คือ”การยุบสภา”ที่รัฐธรรมนูญออกแบบให้”ลุง”ยังตีตั๋วต่อได้ ในห้วงต้นปี 2564 ที่ถึงเวลานั้นทุกอย่างจะ”สุกงอม”จากภาพ ครม.ตู่2/2 ที่มี”รัฐมนตรี”ในสายฝนจากฝ่ายการเมือง ได้นั่งเก้าอี้แบบเป็นเกียรติประวัติสมใจช่วงสั้นๆ

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่า”ลุง”จะจัดการกับสถานการณ์เฉพาะหน้าอย่างไร ทั้ง”การบ้าน”โควิดระยอง อียิปต์พุ่งชน ศึกเศรษฐกิจหลังโควิด และ”การเมือง”ที่กำลัง”นัว”กดดันการ”ปรับครม.”ที่”ทีมคนดี””สมคิด”4 กุมาร เพิ่งบ๊ายบายไป เพื่อเปิดทางให้”ปรับครม.”โดยไวพลันในวันนี้วันพรุ่ง หลังจากเริ่มปรากฎข้าราชการ”เกียร์ว่าง”ทำตัวไม่ถูกว่าใครจะมา จนทำให้”หน้างาน”ชักติดขัดเกิดปัญหาการบริหารจัดการ พาลจะทำให้เกิด”เอฟเฟ็กต์”แบบ”ระยองโควิด”ขึ้นอีก หากยังปล่อยให้มีการ”ดึงเช็ง”กันต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close