“ทหารอียิปต์”-ทัวร์ลง”ลุง”?

กระตุกต่อมความกลัว”โควิด ภาค2”ที่กลายร่างเป็น”สายพันธ์G”คัมแบ๊ค กลับมา พาคนไทยผวากันทั้งประเทศ จนเกิดอาการ”เหวี่ยง”พร้อมไฟว้ กับ”ผู้มีอำนาจ”กันแบบไม่มีใครไม่พูดถึงเรื่องนี้ทั้งในโลกโซเชียลและในสังคม.. จากเหตุการณ์”ทหารอียิปต์”และ”เด็กน้อย”ในคณะทูตประเทศแถบแอฟริกา ที่ถูกพบติดเชื้อเข้ามากระจายในพื้นที่ จ.ระยอง และ กรุงเทพฯ จนเมื่อวานเกิดภาพ”ทัวร์ลง” ”ตำบลกระสุนตก” ทั้ง”ศูนย์โควิด” ศบค.ของ”ลุง”และ”บิ๊กแดง” ”พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์”ผบ.ทบ.”น้องเลิฟ”ถึงกับโอดครวญชินแล้วกับ”อะไรๆก็แดง”จนมีภูมิคุ้มกัน กับกระแสดราม่าแบบ #แดงกราบเท้า ที่ลุกเป็นไฟติดเทนท์อันดับ1 ในโลกทวิตเตอร์

เรียกว่านอกจากคนไทยทั้งคนนอกคนในออฟฟิศ ในอารมณ์กำลังจะกลับมาทำมาหากิน ได้”หยุดยาว”คลายเครียดไป”วีคที่แล้ว”ครั้งแรก(4-7ก.ค.)หลังเฟสผ่านมาครึ่งทาง แม้”ลุง”จะ”เหน็บ”มุข”ต่อพรก.ฉุกเฉิน”เผื่ออีก1 เดือน ถึงคาใจว่า”ลุง”กัน”โหมดการเมือง”ที่อยู่ในช่วง”ปรับครม.”เปลี่ยน”ทีมเศรษฐกิจ”ของ”สมคิด”และ”3กุมาร”และ”ลุง”เตรียม”นิวนอร์มอล”ด้วยการตั้งชุด”ศบค.เศรษฐกิจ”ขึ้นมา”สู้ศึกเศรษฐกิจ” แต่ก็ไม่มีใครว่า เพราะอารมณ์”โควิดขาลง”ปล่อยผีมาถึง”เฟส5”(29มิ.ย.)ทั้งสถานบันเทิง จนถึงแหล่งท่องเที่ยว ทำให้ทุกคนไม่ติดใจ นอกจากเตรียมตัวไป”ชาร์จแบต”เพื่อกลับมาสู้กับภาวะ”เศรษฐกิจหลังโควิด”ที่ว่ากันว่าจะหนักหนาสาหัสตั้งแต่เดือนนี้ ที่ บางคน วางแผนจะใช้”วันหยุดยาว”ที่รัฐบาลจ่อประกาศ ในช็อตปลายเดือนก.ค.(25-28ก.ค.)นี้

แต่พลันที่มีเรื่อง”โควิดภาค2”ที่เกิดจาก”ความหลวม”ของ”มาตรการรัฐ”ที่อยู่ในกลไกการเฝ้าระวัง ตัดแทรกโผล่มา จึงไม่แปลกที่ทุกคนจะหาที่นำ”ทัวร์ลง”แบบ”บิ๊กแดง”ผู้อ่อนไหว ที่เสียน้ำตาไปไม่รู้เท่าไหร่ กับ”ปมไทยดาร์ม่า” หรือ ”ศบค.”แม้ว่าในส่วนของ”บิ๊กแดง”เอาเข้าจริงไม่ได้เกี่ยว เท่ากับ”กองทัพอากาศ”ที่มีหน้าที่หลักในพื้นที่ หรือ ศบค.ที่”ลุง”นั่ง”หัวโต๊ะ” จนร้อนถึง”โฆษก””หมอทวีศิลป์”ต้องคืนจอถี่ขึ้นแถลงด่วน ก่อนจะตามมาด้วย”แอ๊คชั่น”ของศบค.ออกมาตรการด่วน(14ก.ค.) 3ข้อเน้นๆคือ 1.ทบทวนยกเลิกสิทธิพิเศษทางการทูต คู่สมรส บิดามารดา บุตร ต้องกักตัว 14 วัน 2.ยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ 8 เที่ยวบิน (17-20 และ 25-29 ก.ค.63) และ 3.ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้าไทยแบบผ่อนคลาย ทั้งนักธุรกิจเดินทางระยะสั้น และครอบครัวทูต เพื่อหยุดปัญหา”การนำเข้า”และจำกัดพื้นที่การ”เคลียร์”โดยเฉพาะ หลายพื้นที่ทั้งที่ระยอง และกรุงเทพ ที่ปรากฏ”ข้อมูล”ในโลกโซเชียลออกมาก่อนเตือนการระวัง ทั้งห้างสรรพสินค้า ทั้งโรงเรียน ทั้งโรงแรม ทั้งคอนโด

โดยตั้งแต่”ลุง”ลงมา ยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาประเทศไทยนั้น เราทำดีอยู่แล้ว “แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากบางคนที่ขาดระเบียบวินัยเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ก็จะต้องแก้ไขกันต่อไป”เช่นเดียวกับ”พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ.” กรรมการ ศบค. ในฐานะ รองประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการฯ ของ ศบค.ที่ยืนยันเช่นกันว่า เรื่องนี้เป็นความผิดส่วนบุคคล ที่ลักลอบออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนด ถือเป็นการกระทำฝ่าฝืนส่วนบุคคล ไม่ได้เกิดจากความหละหลวม หรือความผิดพลาดของระบบเพราะจากการตรวจสอบแล้ว พบว่าทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยการตรวจเชื้อโควิคฯ ได้ตามขั้นตอน ที่ สนามบินอู่ตะเภา มีการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน มี 2 ลักษณะ คือตรวจจากเอกสารต้นทางและตรวจSwap

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อกับที่ภาพต่อมาที่กำลัง”วนลูป”ฉายซ้ำกลับไปเมื่อครั้งเกิดการ”ระบาดสนามมวย”และ”ผับทองหล่อ” คือ”ผลกระทบ”หลายลูกคลื่น กับ”ผู้คน”ที่เกี่ยวข้องในวงจรทั้งหมด ในสถานที่ต่างๆที่”ทหารอียิปต์”และคณะของ”เด็กน้อย” ที่อยู่ในคณะของทูต ที่จะมี”ผู้คน”ต้องเข้าสู่กระบวนการ”กักตัว”ดูอาการ จำนวนมาก รวมถึงสถานที่ทางเศรษฐกิจผู้ประกอบการ หลายแห่งที่จะต้องปิดชั่วคราว มีแรงงานที่เพิ่งทำงานจะได้รับผลกระทบทันทีอีกจำนวนมาก ที่ภาพเหล่านี้กำลังกลับมาหลอน”คนไทย”อีกครั้ง ที่แน่นอนย่อมส่งผลต่อ”ลุง”ในฐานะที่”รับหน้าเสื่อ”ที่ต้องหันกลับมารีบจัดการ”หน้างาน”ที่เป็น”งานงอก”ทั้งที่กำลังจะไปลุยเรื่อง”เศรษฐกิจหลังโควิด”อยู่แล้ว ว่า”ลุง”จะ”เคลียร์คัต”เอาอยู่โดยไวไม่ให้เกิด”โควิตภาค2”สายพันธ์G ที่เกิดจาก”ทหารอียิปต์”และ”เด็กน้อย”ครั้งนี้ แบบที่เคยทำได้หรือไม่

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close