นี่ไง”บิ๊กตู่”นิวนอร์มอล?

@จับอาการร่ายยาวของ”ลุงตู่”กับสื่อทำเนียบ และเดินสายพบ หนังสือพิมพ์ใหญ่ เมื่อวานเย็น(9ก.ค.)หลังจากที่”4กุมาร” ตั้งโต๊ะแถลงตอนเที่ยงประกาศ”ไขก๊อก”จาก”พรรคพลังประชารัฐ” เปิดทางให้การเมืองเกลี่ย”โควตา”โดยฝากชะตากรรมไว้กับ”ลุง”ว่าจะปรับครม.อย่างไรก็แล้วแต่ ที่ดูทรง”ลุง”จริงๆเหมือนไม่อยากจะปรับ แต่ด้วย”กลไกการเมือง”ของพรรคที่บีบผ่าน”พี่ใหญ่”เข้ามาทำให้”ลุง”ต้องยอมขยับไปตามระบบ ”โควตา” ของพรรคการเมือง โดย ยอมกรับว่า อาจต้องคืนโควต้า เก้าอี้ รมต.กลุ่ม4 กุมาร ให้ พรรคพลังประชารัฐ หลัง ยึดเป็น โควต้า นายกฯมา1ปี โดย”ไทม์มิ่ง”การปรับครม.ก็จะนับตั้งแต่บัดนี้ไปไม่ใช่ ไม่ต้องรอถึง เดือน ก.ย.

@เรียกว่าถือเป็นครั้งแรกที่”ลุง”ที่ก่อนหน้า”เสียงแข็ง”เรื่อง”ขีดวงทำเนียบฯ” เริ่มจะ ยอมรับเรื่อง”ระบบโควตา”และ”กลไกการเมือง”ที่”ลุง”บอกว่าถ้าจะมีการปรับ ครม. จะต้องคุยกับบรรดาหัวหน้าพรรคการเมืองก่อน ที่ท่าที”เสียงอ่อน”ของ”ลุง”บังเอิญไปสอดรับกับอาการของ”สิระ เจนจาคะ”เมื่อวาน(9ก.ค.) ที่ออกมาบอกไปถึง 4กุมารว่า “เก้าอี้รัฐมนตรี” ถือเป็น”สมบัติ”ของพรรคพลังประชารัฐ ที่วันนี้ “หัวหน้าป้อม”ก็ใช้จังหวะประชุมเพื่อแต่งตั้งแบ่งงานในพรรค

@ในขณะที่”ลุงตู่”ที่เมื่อวาน(9ก.ค.) บอกชัดแล้วว่าข่าวขัดแย้ง 3ป.เรื่องปรับครม. ไม่จริงและไม่มีทางเกิดขึ้น ก็จัดพิธี”ดูตัว”ที่ทำเนียบฯ โดยในส่วนของ “ทีมเศรษฐกิจ” ที่จะมาแทน ”ลุง” ยอมรับว่า มีการ ทาบทาม “หัวหน้าทีมเศรษฐกิจใหม่” คนนอก แถมลุงยังส่งสัญญานชัด ว่าเตรียมใช้บริการ”คนใหม่”โดยสั่ง ยกเลิก ประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันนี้ เปลี่ยนเป็นเรียก ประชุมทีมที่ปรึกษานายกฯ ด้านเศรษฐกิจทั้ง “ในระบบ” และ”นอกระบบ” แทน จนทำให้หลายฝ่ายจับตา”ตัวละคร” ในทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ ที่ถือเป็น”ในระบบ”ที่มาประชุม ที่ว่ากันว่า “ลุง”ใช้บริการมาตลอดทั้งช่วง”โควิด”หรือแม้แต่เรื่องการฟื้นฟูการบินไทย ว่าอาจ”เข้าข่าย”ที่จะมาเป็น”ทีมรมต.เศรษฐกิจชุดใหม่”

@ที่หากจำได้ในจำนวนที่ปรึกษาเศรษฐกิจระดับมืออ๋อง ทั้งภาคการเงินและบริหารองค์กรธุรกิจเอกชนขนาดใหญ่ของ”ลุง”นั้น ล้วนเป็นหน้าตาชุดเดิมที่  อยู่ในคำสั่งวันที่ 11มี.ค.62 ที่ลุงเซ็นต์ก่อนถึงวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 ไม่กี่วัน ไม่ว่จะเป็น บุญทักษ์ หวังเจริญ “ปิติ ตัณฑเกษม” “ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” อดีตกรรมการแบงค์ชาติ กก.นโยบายการเงิน “ดิสทัต โหตระกิตย์” “ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” อดีต รมช.คมนาคมฯ อดีต ซีอีโอ.ปตท.“พัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” อดีตCEO GC ของ ปตท.

@ขณะที่ทีปรึกษา”นอกระบบ”ซึ่งมีหลายคนไม่ได้อยู่ฝ่ายรัฐบาล ก็ถูกจับตาเช่นกันว่า”ลุง”จะแค่ใช้บริการแค่ที่ปรึกษาหรือดึงเข้าร่วมทีมใหญ่ ที่”ลุง”เคยประกาศผ่านทีวีรวมการเฉพาะกิจว่าจะเปลี่ยนวิธีคิดวิธีทำงานใหม่ แบบ”นิวนอร์มอล”ทีรับฟังทุกฝ่ายและทำให้ทุกฝ่ายเข้ามาร่วมแก้ปัญหาของประเทศชาติ โดยเฉพาะ ปัญหาตรงหน้าคือ”วิกฤตเศรษฐกิจ”

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่าโฉมหน้าค่าตาของ”ครม.เศรษฐกิจ” จะผิดไปจาก”ตัวละคร” ที่มาร่วมประชุมกับลุงวันนี้ซักกี่คน และ ในการ”เปิดหน้า”ของ”ตัวละคร”เหล่านี้นอกจากจะต้องดูปฏิกริยาจากภาคเอกชนประชาชนถึงความเชื่อมั่น แล้ว ยังต้องดูว่า จะส่งผลกระทบการเมืองอย่างไร “ลุง”ที่ยอมรับกลไกการเมือง จะปกป้อง รัฐมนตรี เศรษฐกิจที่จะเข้ามาแทน”4กุมาร”ได้เพียงใด

ข่าวน่าสนใจ

Close