“อ.แหม่ม”หน.ทีมศก.”ลุง”?

ปัดกันเป็นพัลวันก่อนที่ทัวร์จะลงตั้งแต่หัวหน้าป้อมลงมาว่าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคที่เสี่ยแฮงค์แพลมชื่ออาจารย์แหม่ม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับหัวหน้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาล หลังช็อตเปิดทีมใหม่ที่ไร้กลุ่มสมคิดและศิษย์3กุมารร่วมในคณะบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่สะท้อนถึงการจองเก้าอี้ดนตรีในรัฐบาลลุงตู่2/2

ที่ข่าวนี้ มีเอฟเฟกต์ ทำเอาผู้คนทุกแวดวงด้านเศรษฐกิจโดยเฉพาะภาคเอกชนพากันกังวลหนักเข้าไปอีก หลังจากนี้ก็ลุ้นกัน ถึงโฉมหน้าค่าตาทีมเศรษฐกิจรัฐบาลที่จะเปลี่ยนจากทีมสมคิดมาเป็นกรณ์ จาติกวณิชหรือดรีมทีมลุงชุดแรกหลังคสช.หรือ ใครก็ตามที่จะเข้ามา เพราะรู้กันอยู่ว่าขนาดทีมเศรษฐกิจ3ขา ของสมคิดที่ทำมา6ปี ตั้งแต่ลุงยังเป็นหัวหน้าคสช.มีอำนาจเต็ม จนมาเข้ารัฐบาลหลังเลือกตั้ง ที่มีปัญหาขันหมากและเก้าอี้ดนตรีมีฟาร์มงูเห่ามีลิงมีกล้วยเต็มไปด้วยกลุ่มก๊วนกั๊กการต่อรองทางการเมืองทั้งในและนอกทำเนียบสภาฯทั้งข้ามพรรคร่วมรัฐบาลจนเป็นปัญหาการทำงานด้านเศรษฐกิจ อันเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญซือแป๋มีชัยออกแบบไว้เพื่อพวกเราตามสมศักดิ์ เทพสุทินว่าไว้

โดยหนนี้ในยุคนิวนอร์มอลหลังโควิดขาลงที่เศรษฐกิจมี”สัญญาณหนักกว่าที่คิดทั้งสถานการณ์ปัจจุบันตรงหน้าวันนี้วันพรุ่งนี้ที่เงินเยียวยา5พันจะหมด และอนาคตกับมาตรการพักชำระหนี้6เดือน ที่จะหมดอีก3 เดือนข้างหน้า ชนิดตัวเลขติดเกรงใจของแบงก์ชาติยังติดลบไปกว่า “-8” มากกว่าครั้งต้มยำกุ้งที่” –7กว่าๆที่ว่ากันว่า หนนี้ อาจติดลบหนักถึงเลข 2หลัก ในจังหวะที่โควิดก็ยังระบาดทั่วโลก ที่ไทยมี2หัวสูบรายได้หลักอยู่ที่ภาคส่งออกและบริการท่องเที่ยว ที่ล้วนพึ่งพาตลาดต่างประเทศ

ที่เริ่มมีภาพสะท้อนออกมาแล้วกับธุรกิจSME ขนาดกลางหลายแห่งขอขายกิจการโรงแรมบางรายที่ทำธุรกิจรถตู้ในจังหวัดท่องเที่ยวประกาศขายรถเลิกกิจการหนีการเจ็บตัวหนักกว่านี้ หลังแบกหนี้มา3-4เดือนและยังไม่มีสัญญานบวกด้านท่องเที่ยวกลับมาในระยะ1-2ปี

เรียกว่าดูทรงแล้วถัดจากโหมดโควิดก็เป็นอภิมหาวิกฤตเศรษฐกิจนี่แหละที่เป็นโจทย์ใหญ่ของลุงในการรับศึกหนักที่แม้จะโดนบ่นเรื่องการคงพรก.ฉุกเฉินไว้ทั้งที่พ้นฉากโควิดแล้วแต่ลุงก็ยอมถูกต่อว่า เพื่อให้ถนัดมือในการใช้พาวเวอร์ในการกุมสภาพและป้องกันแรงเหวี่ยงกลับเหมือนภาพที่เคยเกิดดราม่าผู้คนเจ็บ จน หิวหน้ากระทรวงการคลังครั้งเงินเยียวยา5พันไม่ทั่วถึงประชาชน

แต่การมาเกิดภาพอ.แหม่ม ที่คล้ายภาพสะท้อนสัญญาณความชัดการจัดการโควตาเก้าอี้ดนตรีที่ยังคงเป็นปัญหาจนลุงป้อมต้องยอมเข้าไปคลุกโคลนการเมือง ที่พรุ่งนี้จะประเดิมนั่งหัวโต๊ะประชุมในฐานะหัวหน้าพรรคครั้งแรก เพื่อบริหารความขัดแย้งจัดสรรให้ลงตัว โดยเฉพาะกับข่าวที่ออกมาก่อนหน้าที่ว่า เก้าอี้ดนตรีโควตากลางทีมสมคิดถูกเกลี่ยเข้าไปที่พรรคพปชร.เพื่อเข้าสมการ 9รองหัวหน้าพรรคที่ถูกวางไว้ ซึ่งภาพดังกล่าวทำให้เกิดแรงกระเพื่อมมาสู่ภายนอกและส่งไปถึงทำเนียบ ที่ลุงเคยประกาศไว้ว่า เขตทำเนียบ ไม่มีเกมการเมืองมากดดัน โดยเฉพาะการปรับครม.ลุงขอดูเองในท้ายสุด

ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่า จากนี้ที่ภาพต่อจากภารกิจหัวหน้าป้อมที่จัดการพรรคสลายความขัดแย้งด้วยการจัดสรรที่ลงตัวแล้ว ฉากถัดไปเป็นบทของลุงตู่ที่จะจัดทัพปรับ ครม.ในจังหวะเวลาใดหลังจากประชุมงบประมาณ64 ผ่านไป ท่ามกลางแรงกดดันรอบด้าน ทั้งที่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนม้ากลางศึกเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ ยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ทั้งที่ ไม่เชื่อมั่นว่าทีมเศรษฐกิจ ที่หากมาจากโควตาการเมืองจะเหมาะสม หรือประสานทำงานได้โดยเร็วกับรูปแบบทีมเศรษฐกิจ3ขาของพรรคร่วมรัฐบาล กับสภาพการณ์ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศยามนี้ที่รู้กันอยู่ว่าหนักสาหัสกว่าครั้งใด

ข่าวน่าสนใจ

Close