ฉุกเฉินไว้กัน“ลุง”?

@ฉาก”ภาพต่อ”จากวันวาน(25มิ.ย.) สมช.ศบค.ที่มี”ลุงตู่”นั่งหัวโต๊ะ”ต่อพรก.ฉุกเฉิน” ถึงวันนี้(26มิ.ย.)ที่มีภาพ”ณัฐวุฒิ,หมอเหวง”ถูกคุมตัวกลับเข้าเรือนจำหลังศาลฎีกาตัดสินยืนจำคุก 2 ปี 8 เดือน 5 แกนนำ นปช. ในคดี”บุกบ้านป๋าเปรม”เมื่อ 13 ปีก่อน(พ.ศ.2550) อันเป็น”ภาพต่อ”จากต้นสัปดาห์ ที่มีการจับกุมอาวุธสงคราม ระดับ”คลังแสง”บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-พม่า ก่อนที่”2ลุง” ”ป้อม-ตู่”ออกมาพูดถึงการจับตาของ “ฝ่ายความมั่นคง” ก่อนวันสัญลักษณ์ 24 มิ.ย.2475 วันเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศไทยเมื่อ 88 ปีที่แล้ว ที่ครั้งนี้ มีการจัดอีเว้นท์ของกลุ่มนิสิตนักศึกษาทั้งรำลึกและทวงคืนอดีตและปัจจุบันจากฝ่ายอำนาจ กับสิ่งสัญลักษณ์ที่หายไป และ“รัฐธรรมนูญ”ฉบับประชาชน ขนานไปกับการจัดพิธีรำลึก”กบฏบวรเดช”ของ”บิ๊กแดง”ในกองทัพบก

@ไม่แต่เท่านั้นยังมี”ภาพซ้อน”ของ”โควิดขาลง”กับ”คำตอบ”ในวิกฤติประเทศ ”ที่ยังไม่มีวี่แววจาก”ลุงตู่”ที่ออกทีวีรวมการเฉพาะกิจสัปดาห์ที่แล้ว ที่”ลุง”รับปากว่าจะระดมความคิดฝ่ายต่างๆ มาคุยสัปดาห์นี้ ซึ่ง”ซ้อนทับ”ใน”เหตุผล”การประกาศต่อ พรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ใน”เฟส5” ว่ายังคงมีความเสี่ยงจากการระบาดในต่างประเทศ ที่อาจมี”รอบ2”เกิดขึ้น

@โดย “ภาพเศรษฐกิจ”มี”สัญญานลบ”ออกมาอีกครั้งจาก”แบงค์ชาติ”จากที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเอกฉันท์วานซืน(24มิ.ย.) ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.5% ต่อปี ปรับประมาณการจีดีพี จาก -5.3% เป็น -8.1% โดย”แบงค์ชาติ” คาดว่าจีดีพีปีนี้จะหดตัว-8.1% ถือว่าต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อเทียบกับวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ที่จีดีพีหดตัวที่ -7.6% ที่ทำให้”สมคิด”ต้องออกมา”ออกตัว”ถึงฝ่ายการเมืองบางฝ่ายว่าอย่ามาโทษกัน กับมาตรการเศรษฐกิจวันก่อน

@เรียกว่า”ภาพซ้อน”ทุกภาพไม่รวมภาพ”เก้าอี้ดนตรี”ที่กำลัง”กระเพื่อม”ในพรรครัฐบาล โดยเฉพาะ”พลังประชารัฐ”ที่จะมีการประชุมเปลี่ยน”คณะผู้บริหารพรรค”พรุ่งนี้(27มิ.ย.) ถูกมองว่าเชื่อมโยงถึงการตัดสินใจ ”ต่อพรก.ฉุกเฉิน”ออกไปเพื่อ”กันเหนียว”ให้”ลุง”กับสถานการณ์พลิกผันข้างหน้าที่มีโจทย์ยากรออยู่ โดยเฉพาะ”ปัญหาเศรษฐกิจ” ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ เสียงร้องหิวและความเดือดร้อนของประชาชนที่เคยได้รับเงินเยียวยา 5 พัน จะกลับมาอีกครั้ง ถัดไปอีกเดือน กรกฎาคม ก็กลุ่มเกษตรกร อีก 2 เดือน สิ้นก.ย.ก็หมดเวลาพักชำระหนี้ 6 เดือน ในขณะที่ทิศทางเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 4 แสนล้านที่”ลุง”กู้มาจากก้อน 1.9 ล้านล้าน ก็ยังมีภาพที่ไร้หวังกับการแย่งชิงเสนอโครงการเก่าเก็บ

@เรียกว่าโดยรวมของ”ภาพซ้อน”โรคระบาด การบ้าน การเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ ที่นำมาสู่ภาพชีวิตจริงของสถานการณ์ยามนี้ ถูกมองจากบางฝ่ายว่า เป็นเหตุให้”ทีมลุง” ยังต้องจำเป็นให้มี”พรก.ฉุกเฉิน” ต่อไปแบบเผื่อไว้”ป้องกัน” ”ลุง”กับสถานการณ์ ผลกระทบ ที่ไม่ใช่แต่เพียง”ความแทรกซ้อน” ที่จะเกิดขึ้นจาก ”ภายนอก” สภาหรือทำเนียบฯกับกลุ่มเคลื่อนไหวเดิมๆ ที่พร้อมผสมโรงบนถนน หากแต่ยังหมายรวมไปถึงภาพความเดือดร้อนของผู้คนจาก”ความหิว”ที่”ลุง”เคยเห็นมาแล้วที่หน้ากระทรวงการคลัง เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว

ข่าวน่าสนใจ

Close