ต่อ”พรก.ลุง”-ไทยชนะ?

@ออกตัวกันก่อนเลยว่าไม่มีนัยยะการเมือง”สำหรับพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา”เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ที่หมวกหนึ่งในฐานะคณะกรรมการ”ผ่อนปรน” หลังสมช.มีมติวันนี้ให้ คงดาบวิเศษ”ให้ลุงตู่”ด้วยการ“ต่อเวลาพรก.ฉุกเฉิน”ออกไปอีกเป็นรอบที่3 จาก 31 พ.ค. เป็น 30 มิ.ย. เพื่อคอนโทรลโควิดขาลง” ด้วยเหตุผล”เพราะในเดือนมิ.ย.จะเข้าสู่การ“ผ่อนปรน”เฟส3 และ 4 ที่จะมีความเสี่ยงสูง เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมศบค.ที่ลุงตู่”นั่งหัวโต๊ะ พรุ่งนี้ (22 พค.) หาก ศบค. เห็นด้วย ก็จะเข้าครม. 26 พ.ค. เพื่อต่อพรก.ฉุกเฉิน ทั่วประเทศ รวมทั้งชายแดนภาคใต้

@โดยที่ประชุม ทั้งฝั่ง สมช. ประชาคมข่าวกรอง กระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนภาคเอกชน คำนึงถึงด้านสาธารณสุข และด้านเศรษฐกิจ มาชั่งน้ำหนัก เห็นพ้องต้องกัน ว่าจะสมควร จะต้องต่อ พรก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก แม้ที่ผ่านมาการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน และตั้งศูนย์โควิดศบค.จะแก้ปัญหาการระบาดจนได้รับคำชมจากWHO และทั่วโลก จนดูเหมือนว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จากตัวเลขผู้ติดเชิ้อที่ลดน้อยลง แต่สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะ1 เดือนจากนี้ ใน เฟส3 เฟส4 ที่ จะมีความเสี่ยงทุกระยะ ในจังหวะมีผ่อนปรน มากขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องมี “เครื่องมือ” ในการกำกับ ด้วยความระมัดระวัง ที่ไม่ต้องการให้เกิด การติดเชื้อ Second wave

@เรียกว่าแม้จะไม่ผิดคาด” จากหลายฝ่ายว่าลุง”จะยังคง“ต่ออายุ”กฎหมายพิเศษที่ปกติใช้ในโหมดความมั่นคง อย่างพรก.ฉุกเฉิน ที่พิสูจนมาแล้วว่าลุง“ถนัดมือ”ในการใช้มากว่า แต่ในทางกลับก็มีเสียงบ่นจาก”ประชาชน”ไม่น้อยที่ดูจากสถานการณ์”โควิดขาลง”ที่เข้ามาสู่เฟส2”เปิดห้าง เช็คอินกินช็อป2 ชั่วโมงผ่านแอปพิเคชั่น ไทยชนะ”มาเกือบครึ่งทางกับตัวเลขผู้ติดเชื้อ”ที่แม้จะสวิงบ้างแต่ก็อยู่ในหลักหน่วย”ที่บางครั้งเป็น0 จึงอยากให้ลุง”รีบจบมากกว่าลากยาว” จนตั้งข้อสงสัยในจังหวะ” ที่การเมืองกำลังกลับมาเข้าโหมดตรวจสอบ”หลังเปิดสภาสมัยสามัญพรุ่งนี้(22พ.ค.) ที่มีคิวที่ลุง”อาจต้องไปแจงเรื่องการใช้เงินจาก พรก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้าน ในวันถัดๆ ไป 27 พ.ค. ที่น่าจะมีรายการดราม่า”พอหอมปากหอมคอเป็นออเดิร์ฟ ประสาสภาที่มีงูออกมา”…ที่ไม่นับรวมอาการกระเพื่อม”ที่เกิดขึ้นในรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ” ที่มีการปล่อยข่าว”ต่อรองมากมายแม้กระทั่งข่าวการตั้งพรรคใหม่ของกลุ่ม “สมคิด จตุศรีพิทักษ์” ที่ว่ากันว่า พอเปิดสภาจะเริ่มมีการแอ๊คชั่น”จากบางฝ่ายให้ลุง”เหนื่อยใจอีก

@ทำให้หลายฝ่าย อดคิดไม่ได้ว่า การต่อเวลา”สำหรับพรก.ฉุกเฉิน” ในจังหวะโควิดขาลง”ทียามนี้ทุกคนยังฟังคุณหมอ”แนะนำให้รอจน0“อย่าการ์ดตก”รอ“วัดซีน”รักษา เพราะยังมีภาพ” โอกาสกลับมาระบาดของ จีน เกาหลีใต้ หากผ่อนปรนโดยไม่รอบคอบ ที่สิ่งเหล่านี้กลายเป็นคำตอบ” ในที่ประชุม สมช.และศบค.รวมถึงคณะกรรมการเฉพาะกิจที่มี“   บทบาทซ้อน”ของเลขา สมช.ทั้งในกรรมการเฉพาะกิจ ใน ศบค.กับการประเมินผลกระทบคู่ขนาน ทั้งมิติโรคระบาด”และมิติผลกระทบเศรษฐฏิจ-สังคม” ไม่นับรวมการประเมินเชิงมิติการเมืองความมั่นคงที่ สมช.มีหน้าที่ในตัวตามปกติอยู่แล้ว

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่า ในการต่อพรก.ฉุกเฉิน”ตามที่ สมช.บอกไม่เอี่ยวการเมืองนั้น หากแยกหมุดหมายการเมืองออก เอาเรื่องโควิด”เพียวๆ ก็เหมือนจะดูสอดคล้องกับการคลายล็อก”ในเฟส3 วันที่ 31พ.ค.พอดี ที่ดูตามแผนก็สอดรับกับสารพัด“มาตรการ”ต่างๆ อาทิ เช่น“เราไม่ทิ้งกัน”จ่ายเงินเยียวยาคนหาเช้ากินค่ำ 3 เดือนทีจบลงที่มิ.ย.เช่นเดียวกับการผ่อนปรน“เฟส4”กลุ่ม สนามมวย ผับบาร์ ซึ่งเริ่มวันที่ 15 มิ.ย. จบ 30 มิ.ย. ที่แม้จะมีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ด้วยสภาพ”คลายตัว”ของ”โควิด”ที่ต่างจากช่วงระบาดใหม่ๆที่”ผู้คน”ยังไม่รู้จัก ไม่รู้วิธีการปฏิบัติตัว แต่ในปัจจุบันคนรู้จักป้องกันตัว และยังมีการปรับตัวกับวิถีใหม่แล้ว “ลุง” ที่มั่นใจแล้วว่าไทยจะชนะ”ก็น่าจะสามารถใช้ กฎหมายเฉพาะทาง อย่าง พรบ.ควบคุมโรคระบาด หรือ กฎหมายที่มีอยู่แล้ว คอนโทรลสถานการณ์ได้ แม้แต่หากจะเกิดการระบาดรอบสองก็ยังครอบคลุม ไม่ต้องถึงขั้นต้องคงไว้ซึ่ง “พรก.ฉุกเฉิน” ที่ถูกมองว่าส่งผลกระทบต่อ ประชาชนทั้ง เศรษฐกิจ-สังคม ก็ได้หรือไม่?

ข่าวน่าสนใจ

Close