“ลุงโควิด”-สมานฉันท์?

@ในห้วง”โควิดขาลง”เฟส2 ผ่านมาได้ 4วัน ที่”ตัวเลข”ยังแกว่งไกวมี”สัญญานใหม่”ของการกลับมาติดผ่านคนใกล้ชิด เกิดขึ้นมาติดกัน 2 วัน ขณะตัวเลข”รักษาหาย”กลับกลายเป็น ”ศูนย์” สอดคล้องกับการประเมินว่า ”คนไทยการ์ดตก” อาจต้องคง พรก.ฉุกเฉินไว้ก่อน

@ขณะที่”คู่ขนานกัน”ในด้านการเมือง จับอาการ”ลุงตู่”วันวาน(19พ.ค.) ที่แม้จะมีคำถามมากมายทั้ง เรื่องปรับครม.หลัง พรบ.งบผ่านสภาฯ ปัญหาในพลังประชารัฐ ความเคลื่อนไหวแคมเปญ #ตามหาความจริง เหตุการณ์สลายการชุมนุมเสื้อแดงปี2553 และครบรอบ 6 ปี คสช.รัฐประหารวันมะรืน 22 พ.ค. ซึ่งคำถามเหล่านี้ถูกชงส่งขึ้นมาก็”นิ่ง”ตอบแต่เรื่อง ”การบินไทย” เรื่องเดียว แถมครม.ยัง”ตัดสินใจ”ออกมาแนว”พบกันครึ่งทาง”แบบทางเลือกที่3 ให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล

@หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทราบกันดีอยู่ว่า มีการผลักดันแนวทางการ”อุ้มการบินไทย”โดยใช้เงินส่วนหนึ่งจาก พรก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้าน มาจากฟากฝั่งของ”รองนายกฯสมคิด”แต่เกิดกระแสคัดค้านจากหลายฝ่ายรวมถึงภาพสังคม กระทั่งมาสู่การทบทวนและสรุปออกมาดังว่า ทีมีการประเมินไปถึงภาพร่างแนวทางการเมืองแบบ ”ประนีประนอม”สมานฉันท์ หลัง”โควิด”ที่แม้จะถูกจ่อไปด้วยหลายเรื่อง หลายความเคลื่อนไหวของหลายกลุ่มในจังหวะที่ต้องเปิดสภาสมัยสามัญ 22 พ.ค. และมีการ”ซักฟอก”พรก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านวันที่ 27 พ.ค.

@แต่ที่น่าสนใจกับร่องรอย ข่าวความเคลื่อนไหว 2 วันที่ผ่านมา อันมีผลจาก”เอฟเฟกต์การเมือง” ก่อนหน้า จากศึก”เก้าอี้ดนตรี”ในพลังประชารัฐ ที่กดดันรัฐมนตรี 4 กุมาร”อุตตม-สนธิรัตน์” ที่เป็นสาย”อ.สมคิด”ให้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าและเลขาพรรค และดัน”พล.อ.ประวิตร”ขึ้น ที่เป็นข่าวออกมาหลายละลอก โดยมีการปล่อยข่าวผ่านสื่อกระแสหลักและในโซเชียลวานซืน ว่า กลุ่ม”อ.สมคิด”จะมีการออกไปตั้งพรรคใหม่คือ”พรรคสร้างไทย”แถมเมื่อวานยังมีการปล่อยข่าวว่ามีการไปพูดคุยกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่นักการเมืองมักไปคุยกัน แถวถนนราชดำริ ของแกนนำในกลุ่ม”อ.สมคิด” ที่ต่อมาบุคคลที่มีชื่อออกมาปฏิเสธแล้ว

@น่าสนใจว่าข่าวนี้เกิดขึ้นในจังหวะที่ ก่อนประชุม ครม.เมื่อวานอยู่ๆก็มีการปล่อยข่าวออกว่า จะมีการ”ลักไก่”ผลักดันเรื่องCPTPPที่ภาคNGO คัดค้านเข้าครม.วาระจรโดยมีการกล่าวอ้าง ว่าถูกผลักดันโดยสาย”อ.สมคิด” ทั้งที่เจ้าตัวลาป่วยไม่ได้เข้าร่วมประชุมครม. ที่บางฝ่ายมีการประเมินความเคลื่อนไหวที่จรดจ่อจับจ้องไปที่”กลุ่ม อ.สมคิด” ว่ามีนัยยะที่ร่องรอยปัญหาความขัดแย้งของ กลุ่มก๊วนภายในพรรค พปชร.ยังไม่นิ่ง และจะยิ่งจะกระเพื่อม เมื่อเปิดสภาวันที่ 22 พ.ค เพื่อขยายแรงกดดันไปสู่การประชุมพิจารณาพรก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้าน ในอีกไม่กี่วันถัดไป ที่แม้ฝั่ง”ฝ่ายค้าน”เพื่อไทยจะบอกว่า จะไม่แรงถึงขนาดให้รัฐบาลลุงพลิกคว่ำขมำหงานได้ ด้วยเพราะลุงยังมี พรก.แถมโครงอำนาจที่วางไว้ตั้งแต่ 6 ปีก่อน ไม่ว่าจะ สว.250 หรือฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็ยังปิดทางความเปลี่ยนแปลงในทางเพลี่ยงพล้ำทางการเมือง ที่จะเกิดขึ้นผ่านกลไกในระบบได้

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตาม ว่า สัญญานกระเพื่อมการเมืองห้วง”โควิดขาลง”จะคลี่คลายด้วยสภาพบังคับทางอำนาจที่”ลุง”ยังฉายเดียวไม่เกี่ยวใคร หรือจะออกแนวประนีประนอมสมานฉันท์ แบบที่เริ่มเห็น”ลุง”ทำอยู่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา”หน้างาน”การเมืองหลังเปิดสภาฯ

ข่าวน่าสนใจ

Close