พรก.ฉุกเฉินหยุด”โควิด”?

@ข่าวร้ายยอดผู้เสียชีวิตจาก “โควิด” ของไทยพุ่งจาก 1 คนมาเป็น 4 คนวันนี้(24มี.ค.) มาในจังหวะที่ยอด “ผู้ติดเชื้อ” ทะยานจากหลักสิบเป็นหลักร้อย ที่เมื่อวาน(23มี.ค.) “นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์” รองปลัดสาธารณสุขส่งสัญญานว่า ไทยมาถึงจุด “ทางสองแพร่ง” ว่าจะภาพถัดไปของการระบาดแบบก้าวกระโดดไปหลักพันหมื่น จะเป็นแบบฝั่งเอเซียจีนหรือยุโรปอิตาลี เพราะเจอปัญหาจำนวนผู้ป่วยมากล้น จนเกินที่ระบบสาธารณสุขจะรับไหว ดังนั้นถ้าทุกคนหยุดอยู่กับบ้านจะเป็นพระคุณกับระบบสาธารณสุขมาก แต่หากเราไม่ปฏิบัติตัว มีวินัยอย่างเคร่งครัด ไม่หยุดอยู่กับบ้าน ไม่หยุดเชื้อ ยังมีการเดินทาง อนาคตของประเทศไทยจะเดินไปสู่จุดที่เหมือนกับยุโรป คืออีกไม่กี่วันเราจะมีผู้ป่วยทะลุ 1,000 คน และหลายพันคนในไม่กี่วันข้างหน้า

@เรียกว่าหากไม่ช่วงชิงนาทีทองการสกัดให้คนอยู่บ้านได้ หมอบอกแล้วว่าวิกฤติแน่

@ที่ทำให้วันนี้หลายฝ่ายลุ้นตั้งแต่เย็นวาน ว่า “ลุงตู่” และรองนายกฯ ที่ประชุม ครม. ผ่านระบบ Video Teleconference ครั้งแรก จากตึกบัญชาการ1 ทำเนียบรัฐบาลว่าจะมีการประกาศพรก.ฉุกเฉินออกมาใช้ เพื่อสกัดคนออกจากบ้านหรือไม่ โดย “ลุงป้อม” บอกว่าอยู่ที่การตัดสินใจของ “ลุงตู่” ที่เมื่อวานเจ้าตัวบอกให้นักข่าวใจเย็นๆ และถึงกับพูดในวงประชุมว่า “ตนกล้าตัดสินใจอยู่แล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลา” ก่อนจะรับกับที่ประชุมครม.วันนี้(24มี.ค.) ว่าอาจมีการใช้พรก.ฉุกเฉิน เช่นเดียวกับ “บิ๊กป๊อก” เองก็ยอมรับว่า “ลุงตู่” ดูจังหวะอยู่แต่อย่าเพิ่งคิดไปไกลถึงขั้นประกาศเคอร์ฟิว

@เรียกว่าดูแล้วหากมีประกาศพรก.ฉุกเฉิน ก็ถือเป็นการยกระดับมาตรการเข้มข้น หลังมีมาตรการแบบ “ล็อคดาวน์” ออกมาก่อนหน้าตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะประชาชนหาเช้ากินค่ำจำนวนมากยอมเจ็บ ที่ตกงานขาดรายได้โดยฉับพลัน โดยไม่มีมาตรการรองรับ จากการปิดห้างปิดร้านค้า ที่อีกด้านเกิดตระหนกเป็นภาพการอพยพกลับต่างจังหวัดของแรงงานนับหมื่นรวม “แรงงานต่างด้าว” ที่รัฐบาลบอกว่าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้หลายฝ่ายห่วงว่าจะทำให้เชื้อกระจายไปต่างจังหวัด จนวิจารณ์กันว่าหน่วยงานรัฐไม่มีการประสานกัน ทำให้ “เสียของ” กับการประกาศเลื่อนสงกรานต์ก่อนหน้า ทำให้นายกฯพยายามให้ทุกกระทรวงเกี่ยวข้องมา “รวมศูนย์” และแถลงข่าวจากทำเนียบฯ

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามต่อว่าสเต็ปต่อไปของ “ยาแรง” ที่จ่อจะเป็น พรก.ฉุกเฉินซึ่งวัดใจความเป็นผู้นำที่กล้าตัดสินใจของ “ลุงตู่” นั้นจะออกมาและ “เอาอยู่” ในสถานการณ์นาทีทองทางสองแพร่ง “โควิด” ที่หาก “มาถูกทาง” จนสามารถลดความสูญเสีย และเสียหายต่อชีวิตผู้คนประชาชนคนไทยได้ “ลุงตู่” และคณะจะได้เป็น “ฮีโร่” ไปตลอดรอดฝั่งแน่ เว้นแต่จะมีใครในคณะรัฐบาล ที่มีรายงานว่ากำลังเสนอเรื่องการใช้กฎหมายพิเศษเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ จะทำเสียเรื่องซ้ำรอยแบบปม “หน้ากากล่องหน” ขึ้นมาอีกในจังหวะโรมรันพันตูกับ “สงครามโควิด” ก็เท่านั้น

ข่าวน่าสนใจ

Close