“โควิด3” บาน ”ลุงตู่” เอาไม่อยู่?

@วุ่นวายอลหม่านกันทั้งประเทศ ในห้วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากผลของการเพิ่มระดับความเข้มข้น ในมาตรการ ”ล็อคดาวน์” ”ปิดบ้าน-ปิดเมือง” ไม่ถึงขั้นปิดประเทศ สกัดการระบาด ให้คนอยู่กับบ้านไมให้เกิดการเดนทางของเชื้อ ”โควิด” โดยกรุงเทพมหานคร ”ศูนย์กลาง” ที่มีการระบาดของ ”โควิด” ที่ ”ตัวเลขติดเชื้อ” เพิ่มจากทีละหลักสิบเป็นหลักร้อย ที่ว่ากันว่าเราได้เข้า ”เฟส3” แล้ว จนผู้ว่ากทม.มีการประกาศ มีการประกาศ ”ปิดห้างสรรพสินค้า(21มี.ค.)” หลังกลางสัปดาห์ก่อนให้ปิดสถานบริการต่างๆ โดยประกาศฉบับหลังส่งผลกระทบแรงกับผู้ประกอบการรายย่อย ”ลูกจ้าง” แรงงานที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคมราว 2 ล้านคนตกงานขาดรายได้ทันที

@และที่ยิ่ง ”พีค” ที่ทำให้หลายคนยิ่ง ”ตระหนก” กับสถานการณ์อนาคตมากขึ้น เมื่อปรากฏว่า ”ไส้ใน” ของการทำงานของรัฐในการประสานกันระหว่าง ”ศูนย์กลางอำนาจ” และ ”ส่วนท้องถิ่น” ที่ไปคนละทิศทาง โดยภาพสะท้อนผ่านการส่งสารของ ”โฆษกรัฐบาล” และไม่ได้มีการเตรียมผลกระทบแรงกระแทกในมิติอื่นๆ

@นอกจากนี้ ยังเกิดภาพ การประกาศปิดกรุงเทพฯและปริมณฑล แต่ไม่ได้มีการประสานกับจังหวัดต่างๆ ให้ปิดไม่ให้คนนอกพื้นที่เข้าไปพร้อมๆ กัน จึงเกิดสภาพแรงงานนับหมื่นนับแสนแห่กลับบ้านนอก “โควิด” ซึ่งเดินทางไปไหนเองไม่ได้ กำลังเดินทางไปทั่วประเทศตั้งแต่คืนวันเสาร์ต่ออาทิตย์ เท่ากับไปทำลายมาตรการแรกที่ลงทุนยกเลิกเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสกัดการเดินทางกลับต่างจังหวัดเอาเชื้อกลับไปฝาก ”พ่อแก่แม่เฒ่า” ผู้สูงอายุ ทั้งที่สัปดาห์ที่ผ่านมาทุกคน ”เชื่อมั่นใจหมอ” ว่าจะเอาอยู่ ให้ความร่วมมือทุกมาตรการที่ออกมา แม้ว่าจะไม่ค่อยมั่นใจใน ”ฟังก์ชั่นส่วนอื่น” ในโครงสร้างอำนาจรัฐเท่าใดนักหลังผิดหวังกับเคส”หน้ากากล่องหน”ที่มีกระทรวงพาณิชย์ของ ”จุรินทร์” ถูกระแวง

@ทั้งนี้ในมิติรองรับความเดือดร้อนประชาชนนั้น มีรายงานว่า ผู้เกี่ยวข้องแวดวง องค์กรแรงงาน ผู้ประกอบการ มีการตบเท้าพบกับ ”หม่อมเต่า” ทั้งวันพุธและพฤหัสที่ผ่านมา โดยมีการเสนอมาตรการรองรับปัญหาที่จะกระทบประชาชนผู้ใช้แรงงาน แต่ก็ยังไม่ปรากฏภาพชัดใดๆโดยเฉพาะความเข้าใจจาก ”เซ็นเตอร์อำนาจ” ที่มาจาก ”ผู้นำ” ที่นั่งอยู่ที่ ”ทำเนียบ” กระทั่งมาเกิดภาพสะท้อน”ดราม่า”สำแดงผ่าน การออกมาแถลงของ คลัง แบงค์ชาติ เมื่อวาน(22มี.ค.) ที่นักข่าวเข้าใจว่าจะมีการแถลงมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจคนที่ตกงาน และธุรกิจที่จะต้องเจอปัญหาเพราะ Covid-19 แต่ข่าวที่แถลง กลับเป็นเรื่องการตั้งงกองทุนให้ธนาคารไปเสริมสภาพคล่อง พวกหน่วยลงทุน ตราสารหนี้ กับบอนด์ต่างๆเนื่องจากอาทิตย์ที่แล้วหุ้นตกหนัก คนก็แห่เทขายพวกกองทุนรวม ตราสารหนี้ ต่างๆไปด้วย

@ทำให้ ”นักข่าว” ถามผู้แถลงว่า “มีแต่มาตรการช่วยธนาคาร อุ้มตราสารหนี้ แล้ว ชาวบ้าน ลูกจ้าง SME ที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อน ล่ะ ซึ่งรัฐมนตรัคลังบอกว่าให้รอวันอังคาร นักข่าวเลยโกรธพยายามซัก ว่ารีบตั้งกองทุนหนึ่งล้านล้าน เพราะกลัวพวกนักการเงินนักลงทุน ธนาคารล่ม แต่ประชาชนให้รอวันอังคารเหรอช้าเกินไปมั้ย แล้วจะจ่ายเงินช่วยทุกคนมั้ย ซึ่งฝ่ายผู้แถลงที่มีทั้ง ผู้ว่าแบงค์ชาติและรัฐมนตรีคลังบนโต๊ะนอกจากตอบเพียงว่าให้รอวันอังคารอีก 2 วันเอง แล้วยังหยอดมุกว่า “นักข่าวอยากได้เงินเหรอ” คลิปที่ว่าเลยกลายเป็นดราม่าที่กำลังถูกวิจารณ์หนัก จนมีหลายคนกระตุกเตือนว่า ปัญหาความเดือดร้อนประชาชนเร่งด่วนไม่ต้องรอถึงวันอังคารประชุมครม.ก็ได้มั้ย

@ที่อย่าลืมว่าสถานการณ์ที่กำลังพีคตอนนี้ ทั้งมิติโรคระบาด และมิติการรองรับ หลายฝ่ายล้วนพุ่งเป้าไปที่บทบาท”ผู้นำ”ของ”ลุงตู่” ผู้เชี่ยวชาญ หลายคนเตือนว่าสถานการณ์อาจวุ่นวายเลวร้ายกว่านี้หากรัฐบาล โดยเฉพาะ”ลุงตู่”ยังไม่สามารถ”จัดการ”สภาพตรงหน้าได้ แบบจัดลำดับความสำคัญปัญหาด่วนอะไรก่อนอะไรหลังได้ ในจังหวะที่ “การระบาดระดับ 3” เริ่มแล้ว เพราะจำนวนคนติดเยอะขึ้นเรื่อยๆทุกวัน และเริ่มไม่รู้แล้วว่าติดมาจากใคร ถ้าควบคุมไม่ได้ แล้วปล่อยไปจนเกินจุดที่จะควบคุมได้ มันจะกระจายออกไปที่ถึงขนาดมีการประเมินตัวเลขติดเชื้อเสียชีวิตกันไว้แล้ว และประมาณการกันแล้วว่า จะอยู่ในสภาพนี้อย่างน้อย 1 ปี

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่า”ลุงตู่”จะจัดการได้หรือไม่กับปัญหาที่กำลังหายใจรดต้นคอรอการตัดสินใจที่รวดเร็วเด็ดขาดและรอบคอบของ”ผู้นำ” โดยเฉพาะสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในตอนนี้ไม่ใช่แค่โรค ยังมีเรื่องคนไม่มีงาน ไม่มีเงิน เป็นเวลาประมาณ 1 ปีที่คู่ขนานกันไปด้วยที่รัฐบาลต้อง”รีบจัดการ”ให้ชัดเจนโดยไม่ต้องรอประชุมครม.เช่นกัน

ข่าวน่าสนใจ

Close