งบ63ไม่จบ-“ลุงตู่”จบ?

@ในจังหวะ “สองภาพ”วันนี้ ที่สะท้อนความร่วมมือร่วมใจของ“คนไทย”ยามเมื่อภัยมา ห้างเทอมินอล21โคราช ทำบุญใหญ่ และ เปิดให้บริการอีกครั้งวันนี้(13ก.พ.)มีภาพ ประชาชนมาร่วมงานเรือนหมื่นเป็นการให้กำลงใจ ก้าวข้ามผ่าน“ฝันร้าย”เหตุการณ์“จ่าคลั่ง”กราดยิงประชาชนกว่า 30 ศพ บาดเจ็บกว่า 50 ราย วันก่อน ส่วนอีกภาพคือการประชุมสภาพิจารณา พรบ.งบประมาณวาระ2-3 ที่“ศาลรัฐธรรมนูญ”วินิจฉัยปมส.ส.รัฐบาลเสียบบัตรแทนกันในการลงมติงบฯ ไม่โมฆะแต่ให้มาพิจารณาใหม่ ที่ปรากฏว่า“ส.ส.ฝ่ายค้าน”ไม่ได้เข้าร่วมด้วย ทำให้เกิดภาพความ“ทุลักทุเล”ในการประชุมแม้กระทั่งบางจังหวะที่ส.ส.เข้าห้องน้ำหลายคนยังต้องเบรกรอ เพราะ องค์ประชุมที่มีเพียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เกือบไม่ครบ หมิ่นเหม่ 249 เสียง

@ที่ด้านหนึ่งในทางการเมืองทำให้ฝ่ายรัฐบาลได้รู้และเป็นการ“เช็ก”ซักซ้อมก่อน“ศึกใหญ่” ว่า“ความจริงของชีวิต”ทางการเมืองของ“รัฐบาลเรือเหล็ก”เพ-ลานี้ หาใช่เรื่องง่าย ที่จะคุมเสียงของตนเองให้เป็น“เอกภาพ”จากความหลากหลายทางพันธุกรรมการเมือง ทั้งพรรคเล็ก กลุ่ม ก๊วน ที่ข่าวว่าล้วนมีการ“ตอบแทน”ด้วย“กล้วย”และข้อต่อรอง“ตำแหน่งแห่งหน”ทั้งสิ้น

@ขณะอีกด้านหนึ่งภาพวันนี้“พรรคร่วมฝ่ายค้าน”ก็ด้านหนึ่งถูก มองว่ายึดถือเกมการเมือง“ไม่ร่วมมือ”ไม่ร่วมประชุมลงมติ ที่จะให้“พรบ.งบประมาณ63”ที่ยืดเยื้อมานานผ่านออกมาทะลวงท่อวิกฤติเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญ ตามที่“ลุงตู่”ว่าไว้ว่า“ประชาธิปไตย”ที่แท้ทรู คือทุกฝ่ายต้องช่วยกันเพื่อบ้านเมือง ด้วย“ข้ออ้าง”เหตุผลว่า พรบ.งบฯอาจขัดรัฐธรรมนูญที่เกินเวลา 105 วัน ที่ว่ากันว่าปมนี้อาจเกิดปัญหาตามมาหลังจากนี้

@โดยเฉพาะน่าพิจารณาจาก“ข้อสังเกต”จาก“อดีตกุนซือรัฐบาล”ว่า คำวินิจของศาลรัฐธรรมนูญ มีผลว่าการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณนี้ ยังไม่แล้วเสร็จจากสภาผู้แทนราษฎร และเมื่อสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้วจะต้องเสนอวุฒิสภาพิจารณาต่อไป ซึ่งมีผลทำให้เวลาการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณของรัฐสภาเกิน 105 วันหรือไม่? เพราะกระบวนการนี้จะหมายความว่ารัฐสภาพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณไม่เสร็จใน 105 วัน! ซึ่ง ในกรณีรัฐสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จใน 105 วัน รัฐธรรมนูญบัญญัติให้รัฐบาลนำร่างกฎหมายงบประมาณขึ้นทูลเกล้าถวาย เพื่อโปรดเกล้าใช้เป็นกฎหมาย

@การที่สภายังพิจารณาต่อไปจึงไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และถ้ารัฐบาลไม่นำขึ้นทูลเกล้าก็จะไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญอีก และ ในกรณีรัฐบาลนำขึ้นทูลเกล้าฯ ก็จะขัดกับคำบังคับในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้รัฐสภาต้องพิจารณาวาระ 2 และวาระ 3 ต่อไป ซึ่ง“อดีตกุนซือ”ยังมองว่า การที่ฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมลงมติก็เพราะอาจมองเห็นปัญหานี้หรือไม่

@ทั้งหมดทั้งมวล ต้องติดตามต่อว่า“ลุงตู่”และคณะเตรียม“ทางลง”ในการจัดการกับ“ข้อปัญหา”นี้ไว้อย่างไร ที่มากกว่าการ“ขอความร่วมมือ”จาก“ทุกฝ่าย”ในการผ่านปัญหาไปด้วยกัน เหมือนเช่นภาพที่โคราชที่คนไทยร่วมมือกัน ที่อาจแตกต่างจากภาพของ“ฝ่ายการเมือง”ที่ยังมีความแฝงเร้นด้วย“หมากเกม”จาก“ข้อกฎหมาย”และการชิงจังหวะที่เกิดการเพลี่ยงพล้ำของ“ฝ่ายตรงข้าม”ที่แน่นอนหาก“กระบวนการ”นี้เกิดผลเสียหาย ย่อมกระทบถึง“ลุงตู่”และรัฐบาล ต้อง“รับผิดชอบ”กับการบริหารที่ผิดพลาดส่งผลให้ไม่มีงบประมาณออกมาแก้เศรษฐกิจ

ข่าวน่าสนใจ

Close