ปชช.เกราะกำบัง”ลุงตู่”?

@ประเทศไทยยังอยู่ในอารมณ์เศร้าหดหู่ตระหนกกับเหตุการณ์ ”จ่าคลั่ง” กราดยิงทหาร ตำรวจประชาชน จับตัวประกันในห้าง เทอร์มินอล 21 โคราช มีผู้เสียชิวิตกว่า 30 บาดเจ็บกว่าครึ่งร้อย ที่วันนี้ ”ลุงตู่” และฝ่ายเกี่ยวข้องพยายามช่วยกัน”เยียวยา”ทั้งความรู้สึกขวัญกำลังใจผู้สูญเสียและผู้คนในประเทศ โดย”บิ๊กแดง”ผบ.ทบ.ออกมาแถลงหลั่งน้ำตากล่าวคำ ขอโทษ และเสียใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการกระทำของกำลังพลของ ทบ. ยอมรับว่า สาเหตุจาก”คนร้าย”ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติ กรณีผิดสัญญาซื้อขายที่ดินในรื่องของผลตอบแทน ในรายละเอียดต้องสืบต่อว่ามีผู้บังคับบัญชารายใดเกี่ยวข้องอีกบ้าง จึงเกิดแรงจูงใจก่อเหตุโดยทันทีที่ลั่นไก เขาคืออาชญากรไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว พร้อมกันนี้ผบ.ทบ.ยังสั่งเปิด ช่องทางถาวร ตั้งทีมรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกกระทำจากผู้บังคับบัญชา ส่งตรงถึง ผบ.ทบ.โดยผบ.ทบ.คนใหม่ ก็ต้องทำ

@ขณะที่”ลุงตู่””ลุงป้อม””ลุงป๊อก”และครม.ที่แต่งดำ และขอให้คนไทยแต่งดำไว้ทุกข์กับผู้เสียชีวิตวันนี้ บางส่วนหลังประชุมครม.ไปร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิต ส่วนห้างเทอมินัลเองจะเปิดทำการวันที่13ก.พ.โดยมีพิธีทำบุญตักบาตร ท่ามกลางกำลังใจจากคนไทยทั่วประเทศกับชาวโคราช

@เรียกว่าอารมณ์นาทีนี้ ไมมีใครมีอารมณ์จะมาพูดถึง เรื่องการเมือง แม้จะมีประปรายบางจากอาการ“หลุดคิว”ของ“ลุงตู่”ที่ไปแถลงที่โคราชวันก่อนล้วไปมี“ภาษากาย”ที่ถูก“ฝ่ายตรงข้าม”หยิบมาโจมตี รวมถึงการไปพูดเรื่องอื่นกรายๆการเมือง อารมณ์คล้ายๆครั้งที่โดนอนไปช่วยน้ำท่วมอุบล และครั้งถ้ำหลวงเชียงราย

@แน่นอน“มรสุมปัญหา”หลายลูกที่จ่อๆ”ลุงตู่”อันใกล้มีทั้งการประชุมพรบ.งบประมาณ(13ก.พ.)ที่ต้องเจอกับเกม“ฝ่ายค้าน”และต้องเกร็งกับการระวังไม่ให้เกิดเหตุ“ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน”ซ้ำขึ้นมากอีก ก่อนไปถึงศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ(24ก.พ.)ไม่นับรวม เรื่องการบริหารจัดการสถานการณ์ เช่นปม“ไวรัสอู่ฮั่น”ที่“ลุงตู่”โดนต่อว่าช่วงแรกๆที่ฝ่ายค้านเตรียมจับ“มัดรวม”นำมาอภิปราย

@แต่ที่ยังลุ้นกันอยู่ว่าปม“จ่าคลั่ง”ที่โคราช ซึ่งมีความ“ซับซ้อน”ของ“ปัญหา”ระหว่าง“เรื่องส่วนตัว”และเรื่องราวการจัดการ“กำลังพล”ในกองทัพที่แม้“บิ๊กแดง”จะออกมาขอโทษและน้อมรับที่จะจัดการ แต่ก็ยังมี“ปมเงื่อน”ที่หลายฝ่ายต้องพิจารณาป้องกันแก้ไขในอนาคต ที่ถือว่าเรื่องทหารเป็นโหมดถนัดของค่าย“พรรคสีส้ม”ที่กำลัง“ลูกผีลูกคน”เช่นกันกับชะตากรรของพรรคและ“กรรมการบริหารพรรค”ที่มีคิว“ขึ้นซักฟอกลุง”วันที่ 24ก.พ.แต่“ดีเดย์”ศาลนัดตัดสินคดี“เงินกู้191ล้านบาท”จะมีขึ้นวันที่21ก.พ. ที่ยังไม่นับรวมว่า“ลุงตู่”ยังมี“ด่านองครักษ์”คุ้มกันหนาแน่นอีกหลายชั้นกับ“ข้อต่อรอง”การ“ตอบแทน”จากการปรับครม.ที่จะเกิดมหกรรมเก้าอี้ดนตรีอีกครั้ง

@ดังนั้นจึงไม่แปลกที่“ลุงตู่”นาทีนี้จะหันมาแสดงบท“โฟกัส”ที่การบริหารบ้านเมืองดูแล“ประชาชน”ที่เปรียบเสมือน“ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก”เป็นหลักมากกว่าจะเข้าเหลี่ยมเกมการเมือง“ฝ่ายตรงข้าม”

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close