ถอดสลัก”ระบอบประยุทธ์”?

@ “วนหลูบ” สลับกลับมาเป็นเรื่องอีกหลังกิจกรรม ”วิ่งไล่ลุง” กับ ”วิ่งเชียร์ลุง” (12ม.ค.) ผ่านไป เมื่อล่าสุด (13ม.ค.) ”เทพไท เสนพงศ์” ส.ส นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ”เจ้าเก่า” ที่เคย ”ชง” ปมแก้รัฐธรรมนูญ และมักติติงรัฐบาล ”ลุงตู่” ที่ไม่ยอมให้กลไกนิติบัญญัติตรวจสอบอำนาจ ออกมา ”ชี้เป้า” ว่า ”ลุงตู่” ต้องเป็นผู้ถอดสลักโดยตัวเองด้วยการถอนตัวออกไปจากการเป็น ”ผู้เล่น” ที่เป็น ”คู่ขัดแย้ง” โดยชี้ว่าอีเว้นท์ ”วิ่งไล่ลุง” และ ”เดินเชียร์ลุง” จะเป็นจุดเริ่มต้นของ ”ความขัดแย้ง” ในสังคมรอบใหม่ระหว่าง ”คนไม่เอาลุงตู่” กับ ”ผู้สนับสนุนลุงตู่” จะทำให้สถานการณ์ย้อนกลับไปก่อน 22 พ.ค. 57 ที่ขณะนั้น เป็นความขัดแย้งระหว่าง ”ระบอบทักษิณ” กับสังคมไทย แต่วันนี้ได้เปลี่ยนคู่ขัดแย้งใหม่มาเป็นระหว่าง ”ระบอบประยุทธ์” กับ “สังคมคนรุ่นใหม่”แสดงให้เห็นว่า 5 ปีที่ผ่านมา การบริหารประเทศภายใต้ คสช.ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ไม่สามารถปลดล็อกความขัดแย้งของสังคมได้ทำให้การรัฐประหารเมื่อปี 2557เป็นการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยที่ไม่คุ้มค่า เป็นการยึดอำนาจที่ ”เสียของ” อีกครั้งหนึ่ง ไม่สามารถคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งในสังคมไทยตามเป้าหมายที่ คสช.ประกาศไว้

@ไม่แต่เท่านั้น ”เทพไท” ยังประเมินว่า วันนี้สถานการณ์การเมืองพัฒนามาเป็นการชุมนุมผ่านสังคมโซเชียลมีเดีย นัดชุมนุมกันแบบครั้งคราว หรือแฟลชม็อบ สร้างแรงกดดันทางการเมืองไปเรื่อยๆจนกว่าสถานการณ์จะ”สุกงอม”เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง”ลุงตู่”ในฐานะนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งของรัฐธรรมนูญที่มีการสืบทอดอำนาจจาก คสช. จะต้องเป็นผู้ถอดสลัก ความขัดแย้งและแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยตนเองให้ได้ วันนี้”จุดศูนย์กลางความขัดแย้งทางการเมือง”ได้เปลี่ยนมาเป็น ”ลุงตู่” แต่เพียงผู้เดียว ปัญหาทั้งหมดอยู่ที่ “ลุงตู่” จะถอดสลักแก้ปัญหาความขัดแย้งของคนในชาติได้อย่างไร เป็นเรื่องที่ ”ลุงตู่” และคณะต้องไปขบคิดหาแนวทางแก้ไขหรือ ”ถอนตัว” ออกจากคู่ขัดแย้งให้เร็วที่สุดเพื่อให้สถานการณ์ความขัดแย้งในสังคมคลี่คลายไปสู่สภาวะปกติ…

@เรียกว่าหนนี้ ”เทพไท” ออกมาเล่น ”เจาะเวลาหาอดีต” ในจังหวะที่ภาพของ ”วิ่งไล่ลุง” มีความพีคในจุดที่ทำเอา ”3ลุง” ใน ”3ป.” ไม่สบายใจเท่าใดนักทั้งการโหมกระแสผ่านโซเชียล ทั้งปรากฏการณ์จริงที่สวนรถไฟ และอีกหลายจังหวัด วันที่ 12 ม.ค. ขนาดมีกระแส ”ยิงรถบิ๊กโจ๊ก” และ ”โจรจี้ทอง” ยิงเด็กและผู้หญิงหลายศพในห้างลพบุรีมากลบก็ยังเอาไม่อยู่ ที่แม้จะมี ”เดินเชียร์ลุง” นำโดย ”หมอเหรียญทอง” ”ผู้กองปูเค็ม” และ ”อุ๊ หฤทัย” มา ”ประกบ” ก็กลับถูกแยกภาพชัดว่าใครเป็นใคร ใครที่เคย ”หนุน” หายไปไหน ทำไมไปสอดรับกับโพลความนิยม ”ลุงตู่” ที่ลดฮวบๆจาก 50 กว่าๆมาเหลือ 29% เมื่อต้นเดือน ม.ค.63 จนมีการก่อกระแส ”เบื่อลุง” ที่แก้เศรษฐกิจไม่ได้ตอนนั้น …และก็ ”เข้าทาง” ฝ่ายรัฐบาลที่คำนึงถึง ”ความมั่นคง” จะ ”จำกัด” ไม่ให้มีการจัดกิจกรรม ”วิ่งไล่ลุง” ที่เชียงใหม่ 2 ก.พ.อีก โดยมี ”สัญญาณชัด” จาก ”ลุงป้อม” วันนี้ที่ทำให้ในพื้นที่เริ่มมีการดำเนินคดีแกนนำจัดงาน ที่สอดรับกับการออกมาของ ”บิ๊กแดง” ผบ.ทบ.ที่ยกเรื่อง ”ความสามัคคี” ของคนในชาติมาย้ำ เหมือน ”3ลุง” รวมถึง ”นักร้อง” ”ศรีสุวรรณ” ที่จี้รัฐบาลห้าม ”อีเว้นท์” ทั้งฝ่ายเชียร์ทั้งไล่ เพราะจะไหลไปสู่ ”ความขัดแย้ง”

@แต่การออกมาของ ”เทพไท” แม้จะมาทิศทางเดียวกันแต่การถือโอกาส ”ชี้เป้า” ไปที่ ”ลุงตู่” ว่าเป็น ”จุดอ่อน” ที่ต้อง ”ถอดสลัก” แถมลามไปถึง ”คสช.” ว่าล้มเหลว ปฏิวัติเสียของ จึงร้อนถึง ”พี่ใหญ่” ”ลุงป้อม” ต้องออกมากระซุ่นไปยังพรรคปชป.ให้จัดการตีปาก ”เทพไท” ที่แม้ ”ลุงป้อม” จะบอกว่าไม่เกี่ยวกับ ”ปรับ ครม.” แต่ในทางการเมืองรู้กันอยู่ว่า ”2พรรคดูโอ” ปชป. ภูมิใจไทย เคยหยุดแสดงอาการขยับ นอกจากสภาวะ ”เสียงไม่ปริ่มน้ำ” เพราะ ”งูเห่า” และทิศทางคดี ”ธนาธร” และ ”พรรคอนาคตใหม่” แล้วยังมีปม ”ปรับ ครม.” โดยเฉพาะ ”ทีมเศรษฐกิจ” รวมอยู่

@ทั้งหมดทั้งมวลต้องติดตามว่า ”ลุงตู่” และ ”สองลุง” จะจัดการกับสภาพการณ์ตรงหน้า ที่คล้ายว่า ”ศึกใน” จะจบ แต่กำลังถูก ”ศึกนอก” ที่เจาะรูระบายบนถนนมา ”ชง” ให้เตรียม ”ก่อศึกใหม่” ในจังหวะที่มีคิวต้องเจอศึกซักฟอก และต้อง ”จูนเครื่อง” ครม. ในเร็ววันนี้อย่างไร

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close